Thứ Năm, 6 tháng 6, 2013

Điện ảnh Việt và những thất bại không thừa nhận

@ nguontinviet.com


Ngôi sao thế giới rất sòng phẳng. Họ sẵn sàng thừa nhận thất bại, sẵn sàng xin lỗi khán giả về những thất bại tồi tệ của mình. Ví như George Clooney, khi nhắc lại vai người Dơi thất bại, anh đã chia sẻ: “Bộ phim này đúng là phí tiền. Tôi khó lòng mà có tâm trạng tốt để đóng một phim chán như thế. Sau một thời gian dài, giờ bình tĩnh nhìn lại, tôi có thể nói rằng: Bộ phim chết tiệt và mình đóng cũng dở thiệt.”


Thậm chí, sau này George Clooney có được mời đóng tiếp vai người Dơi nhưng vì cú ngã ở lần đầu nhập vai, Clooney đã thề sẽ không bao giờ dính dáng đến Người Dơi. Anh từ chối tất cả những lời mời sau này.


Hay như Charlize Theron- người đẹp từng một lần nhận giải Oscar cho Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất cũng thừa nhận sai lầm với vai diễn trong bộ phim “Reindeer Games”, người đẹp thẳng thắn nói “Đó là vai diễn rất… rất… tệ của tôi”.


Đọc những thông tin này, hẳn diễn viên Việt sẽ ngạc nhiên lắm. Đơn giản vì, họ chưa bao giờ có cách phát ngôn thừa nhận sai lầm như vậy.


Cảnh trong phim Anh chàng vượt thời gian


Cảnh trong phim "Anh chàng vượt thời gian"


Nhớ khi bộ phim truyền hình “Anh chàng vượt thời gian” bị đình sóng vì nội dung bị la ó, diễn viên Kim Hiền (vai nữ chính) chia sẻ với báo chí, “Tôi đã nỗ lực, cố gắng hết sức với vai diễn của mình. Cá nhân tôi không thể lường được bộ phim lại đến mức bị dừng sóng như thế này. Diễn viên chỉ là một phần của đoàn làm phim. Có rất nhiều yếu tố làm nên một bộ phim, đó còn là kịch bản, là âm thanh, ánh sáng, đạo diễn… Thế nên, cá nhân tôi chỉ nỗ lực, cố gắng làm tốt phần việc của mình. Số phận bộ phim ra sao, tôi không thể kiểm soát”.


Đây được xem là câu trả lời mang tính “chuẩn mực” của hầu hết các nghệ sỹ Việt khi được hỏi về sản phẩm dở tệ của họ. Ai cũng cho rằng, một bộ phim được làm nên từ rất nhiều bộ phận, và họ chỉ là một phần nhỏ trong số đó, họ không phải chịu trách nhiệm về một bộ phim khi nó… quá tệ.


“Chân dài” Thanh Hằng từng bày tỏ rất nhiều nhiệt huyết khi tham gia điện ảnh. Chỉ tiếc, những dự án phim Thanh Hằng tham gia không có được thành công như mong đợi. Phim truyền hình “Người mẫu” bị chê bai là “quá dở so với bản gốc”, phim điện ảnh “Mỹ nhân kế” bị chê tơi tả vì nhạt nhẽo, kỹ xảo lộ liễu, tình tiết phi logic… Trả lời trước tất cả những dự án phim thất bại này, Thanh Hằng cũng bày tỏ, cô chỉ là một phần của dự án phim, không thể lên tiếng về bất kỳ điều gì. Thành công của một bộ phim còn do nhiều yếu tố khác quyết định.


Thanh Hằng và Tăng Thanh Hà trong Mỹ nhân kế


Thanh Hằng và Tăng Thanh Hà trong "Mỹ nhân kế"


Gần đây nhất, bộ phim “Mùa hè lạnh” của đạo diễn Ngô Quang Hải bị la ó. Đây là bộ phim đánh dấu sự trở lại của Ngô Quang Hải kể từ sau “Chuyện của Pao”. Trước khi phim ra rạp, Ngô Quang Hải đã có những lời có cánh trên các phương tiện truyền thông về bộ phim mới của mình. Theo đó, “đó sẽ là bộ phim tốt nhất có thể”, “bộ phim thể hiện một cách tiếp cận điện ảnh hiện đại, mới mẻ”, “bộ phim chắc chắn sẽ làm hài lòng khán giả với hình ảnh đẹp mắt, câu chuyện hấp dẫn”… Thế nhưng, tất cả những gì được trình chiếu ngoài rạp mang tên “Mùa hè lạnh” là một câu chuyện dài lê thê, rườm rà, không điểm nhấn, không thắt nút, và không hiểu đạo diễn định làm gì (?!).


Tuy vậy, giống như bao đạo diễn Việt Nam khác khi phim bị chê, đạo diễn Ngô Quang Hải bày tỏ sự tức giận với truyền thông và cho rằng, các nhà báo đã không hiểu hết được những ý đồ sâu xa ẩn sau bộ phim của anh.


Bẵng đi một thời gian dài, đạo diễn Ngô Quang Hải lại cho rằng, phim “Mùa hè lạnh” của anh đã mắc sai lầm lớn về… dựng. Người dựng phim đã không hiểu hết ý đồ của Ngô Quang Hải. Chính những sai lầm trong dựng phim đã dẫn đến những cảnh quay lê thê, dài dòng, rối nghĩa trong “Mùa hè lạnh”.


Thanh Hằng và Tăng Thanh Hà trong Mỹ nhân kế


Chẳng có gì ngạc nhiên. Xưa nay vẫn vậy, các đạo diễn Việt luôn có trăm ngàn lý do để giải thích cho những dự án phim thất bại của mình. Lỗi bao giờ cũng nằm ở tài chính, ở công nghệ lạc hậu, ở kịch bản khan hiếm, và còn nằm ở cả diễn xuất yếu kém của diễn viên (khi cần thiết). Lỗi không bao giờ thuộc về… “thiếu tài năng”.


Đúng, có rất nhiều yếu tố để làm nên một bộ phim thành công, trong đó, yếu tố quan trọng nhất có thể chỉ là, dám đối diện và thừa nhận thất bại!


Hào HoaĐăng ký: Bản tin Văn hóa Nghệ thuật

Nguồn tin

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More

 
Design by Free WordPress Themes | Bloggerized by VN Bloggers - Blogger Themes