Thứ Hai, 10 tháng 6, 2013

Nhà văn A M Homes chiến thắng Giải thưởng Văn học cho Nữ tiểu thuyết gia 2013

@ nguontinviet.com


VNQĐ online Giải thưởng Văn học cho Nữ tiểu thuyết gia đã được trao cho tác giả người Mỹ A M Homes và làm tiêu tan tham vọng làm cú ăn ba của Hilary Mantel.


Nữ nhà văn người Mỹ, A M Homes đã chiến thắng giải thưởng được công bố hôm 5/6. Để bước lên bục vinh quang, cô đã phải đánh bại năm đối thủ nặng kí khác trong danh sách đề cử bao gồm cả Hilary Mantel.


Homes, cùng với Zadie Smith là một trong hai tác giả được yêu thích lần này. Cô đã giành được giải thưởng trị giá 30,000 bảng Anh với cuốn tiểu thuyết thứ sáu mang tên May We Be Forgiven (tạm dịch Chúng tôi có thể được tha thứ) được miêu tả giống như một chuyến thám hiểm tăm tối vui nhộn của giấc mơ Mỹ đã hoen ố.


Bà Miranda Richardson, chủ tịch hội đồng giám khảo, cho biết: "Danh sách chung khảo năm 2013 của chúng tôi là một cuộc cạnh tranh quyết liệt và chúng tôi đã có những cuộc tranh luận dài vô cùng nhiệt tình. Và cuối cùng chúng tôi đều đồng ý rằng May We Be Forgiven là một vở hài kịch ẩn chứa sự hài hước từ bên trong, nguyên bản và rực rỡ - một cuộc lật đổ của giấc mơ Mỹ. Đây là một cuốn sách mà chúng tôi muốn đọc lại và tặng cho bạn bè của chúng tôi".A M Homes và cuốn May We Be Forgiven

Cuốn sách của Homes đã nhận được những lời tán dương rộng rãi kể từ khi phát hành. Trong cuốn sách, cô đã vẽ ra quang cảnh một buổi lễ tạ ơn bất hợp pháp kết hợp với một chuỗi những sự kiện kì lạ bao gồm một vụ tai nạn đường phố, chết chóc bạo lực gia đình và ly hôn, tất cả xảy ra liên tiếp với tiết tấu khá nhanh.


Chiến thắng của Homes đã làm ngắt quãng chuỗi thành công của Mantel sau khi liên tiếp giành hai giải thưởng lớn là Man Booker và Costa Book of the Year.


Nếu chiến thắng Giải thưởng Văn học cho Nữ tiểu thuyết gia, trước đó gọi là giải Orange và từ lần tổ chức kể tiếp sẽ đổi tên thành giải Baileys, Mantel sẽ là tác giả đầu tiên giành được cả ba giải thưởng quan trọng của văn học Anh. Tuy nhiên, mặc dù đã ba lần lọt vào danh sách chung khảo, Matel vẫn chưa giành được giải thưởng Văn chương nữ tiểu thuyết gia nào.


Trong quá khứ, tiểu thuyết gia đình đã có nhiều sự đón nhận gây tranh cãi. Năm 1997, cô cho xuất bản cuốn tiểu thuyết tựa đề The End of Alice viết về tình bạn giữa một cô gái 19 tuổi và một kẻ thích xâm hại tình dục trẻ em bị bỏ tù đã gây ra sự phẫn nộ ở Vương quốc Anh. Tổ chức Ủng hộ quỹ từ thiện cho trẻ em NSPCC đã liệt cuốn sách vào danh mục cấm vì lo sợ cuốn sách sẽ khuyến khích nạn gạ gẫm trẻ em và bị nhà sách WH Smith từ chối bày bán.


Homes đã nhận được một sự giáo dục không bình thường mà cô mô tả là "hoang dã". Cô được nhận nuôi từ khi còn nhỏ bởi một cặp vợ chồng người Do Thái tự do và bỏ học năm 16 tuổi. Trả lời trong một cuộc phỏng vấn gần đây, cô nói: "Tôi đã sống điên cuồng bằng bất cứ cách nào có thể. Không phải chỉ là tình dục và ma túy. Tôi đã nói dối, tôi đã ăn cắp, tôi đùa với lửa. Tôi đã từng là một nghệ sỹ trẻ tuổi bốc đồng đến kì lạ".


Homes cũng từng bị nhà văn JD Salinger khởi kiện khi đang học năm đầu tiên ở Đại học. Cô đã viết một vở kịch trong đó Holden Caulfield, nhân vật chính trong cuốn tiểu thuyết nổi tiếng của Salinger, cáo buộc người sáng tạo ra anh đã đánh cắp cuộc sống của mình. Sau đó, Homes đã buộc phải thay đổi tên vở kịch từ The Catcher in the Rye (Bắt trẻ đồng xanh) thành Life in the Outfield.


Giải thưởng Văn học cho Nữ tiểu thuyết gia được sáng lập vào năm 1996 để kỷ niệm và thúc đẩy tiểu thuyết được viết bởi phụ nữ trên toàn thế giới. Giải thưởng đã gây ra rất nhiều tranh cãi với danh sách chung khảo toàn nữ và bị một số nhà phê bình chỉ trích là phân biệt giới tính. Cùng với Homes, Smith và Mantel, danh sách năm nay còn có sự góp mặt của Barbara Kingsolver với cuốn Flight Behaviour, Maria Semple với cuốn Where'd You Go, Bernadette and Kate Atkinson với cuốn Life After Life.


TUYẾT HƯỜNG theo The Telegraph

Đăng ký: Bản tin Văn hóa Nghệ thuật

Nguồn tin

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More

 
Design by Free WordPress Themes | Bloggerized by VN Bloggers - Blogger Themes