Thứ Ba, 30 tháng 7, 2013

Hòa nhạc Toyota – 16 năm gắn bó với công chúng yêu nhạc

@ nguontinviet.com

Năm thứ 16 được tổ chức tại Việt Nam, Hòa nhạc Toyota đã trở thành một thương hiệu uy tín với khán giả yêu nhạc cổ điển. Phó chủ tịch Quỹ Toyota Việt Nam - Bà Đặng Phan Thu Hương, đại diện Ban tổ chức chương trình cho biết thêm về chương trình.

Phó chủ tịch Quỹ Toyota Việt Nam - Bà Đặng Phan Thu Hương


Phó chủ tịch Quỹ Toyota Việt Nam - Bà Đặng Phan Thu Hương


Đã là năm thứ 16 Hoà nhạc Toyota được tổ chức, đây là chương trình hoà nhạc thường niên đang giữ kỷ lục về số lần tổ chức và số buổi diễn ở Việt Nam. Xin bà cho biết ý tưởng tổ chức chương trình Hoà nhạc Toyota bắt đầu ở Việt Nam ra sao?


Với cam kết trở thành công dân tốt tại Việt Nam cũng như mong muốn đóng góp tích cực cho sự phát triển văn hóa của Việt Nam, trong suốt 16 năm qua, kể từ năm 1998, Công ty ô tô Toyota Việt Nam và nay là Quỹ Toyota Việt Nam đã tài trợ cho Dàn nhạc giao hưởng Việt Nam thực hiện thường niên chương trình Hòa nhạc Toyota. Mục đích chính của chúng tôi qua chương trình này là hỗ trợ việc phổ biến ngày càng sâu rộng âm nhạc cổ điển đến đông đảo công chúng, cũng như tạo điều kiện để Dàn nhạc giao hưởng Việt Nam có thêm nhiều cơ hội biểu diễn hơn nữa nhằm nâng cao chất lượng và trình độ biểu diễn. Ngoài ra, chúng tôi cũng mong muốn tạo điều kiện tối đa cho các tài năng âm nhạc trẻ của Việt Nam có thêm cơ hội cọ xát, học hỏi trên sân khấu lớn.


Phó chủ tịch Quỹ Toyota Việt Nam - Bà Đặng Phan Thu Hương


Ca sĩ Trịnh Thanh Bình biểu diễn thành công cùng Dàn nhạc tại Nhà hát Chatomuk (Campuchia) trong Hòa nhạc Toyota 2012 Việt Nam – Lào - Campuchia


Nhiều người vẫn chưa hết thắc mắc tại sao một hãng sản xuất xe hơi lại dành tiền tổ chức các chương trình biểu diễn âm nhạc, và lại là dòng nhạc cổ điển?


Đóng góp cho sự phát triển của xã hội và cộng đồng để cùng Việt Nam phát triển bền vững luôn là phương châm hoạt động của công ty chúng tôi. Chính vì vậy, Công ty ô tô Toyota Việt Nam và Quỹ Toyota Việt Nam đang thực hiện rất nhiều hoạt động thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau.


Lĩnh vực văn hóa trong đó có âm nhạc rất đặc thù, nhưng cũng là mảng không thể thiếu được trong việc nâng cao đời sống văn hóa tinh thần của người dân. Chúng tôi nhận thấy có rất nhiều thương hiệu khác đã và đang tài trợ cho các chương trình nhạc trẻ, nhưng mảng nhạc cổ điển – một trong những tinh hoa văn hóa âm nhạc của thế giới – thì chưa có nhiều sự quan tâm thích đáng. Chính vì thế Công ty ô tô Toyota Việt Nam và Quỹ Toyota Việt Nam đã nỗ lực thực hiện hai chương trình “Hòa nhạc Toyota” với sự biểu diễn của Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam, và “Đêm nhạc Cổ điển Toyota” với sự biểu diễn của các dàn nhạc nổi tiếng thế giới trong nhiều năm qua.


Được biết từ nhiều năm nay, toàn bộ tiền vé của chương trình được trao tặng cho các tài năng âm nhạc trẻ Việt Nam, xin bà cho biết rõ hơn về đóng góp này của Quỹ?


Kể từ năm 2009, Công ty ô tô Toyota Việt Nam đã sử dụng toàn bộ số tiền bán vé của các đêm biểu diễn cho chương trình “Học bổng Toyota hỗ trợ tài năng trẻ âm nhạc Việt Nam” với khoảng 100 suất học bổng trao tặng mỗi năm cho 100 học sinh/ sinh viên xuất sắc thuộc chuyên ngành âm nhạc.


Mục đích của chương trình học bổng là khuyến khích và vinh danh những tài năng âm nhạc trẻ Việt Nam và đóng góp vào sự phát triển của nền âm nhạc Việt Nam. Hiện tại, đối tượng nhận Học bổng Toyota là các bạn học sinh, sinh viên xuất sắc của 5 trường đào tạo âm nhạc trực thuộc Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch trên cả nước. Trong 4 năm qua, chúng tôi đã trao tổng cộng 390 suất học bổng cho các tài năng trẻ âm nhạc trên cả nước.


Lễ trao học bổng Toyota cho tài năng âm nhạc trẻ VN 2012


Lễ trao học bổng Toyota cho tài năng âm nhạc trẻ VN 2012


Ngoài những đóng góp cho lĩnh vực âm nhạc, ở Việt Nam, Quỹ Toyota còn tham gia đóng góp vào những hoạt động xã hội nào nữa thưa bà?


Quỹ Toyota Việt Nam được thành lập tháng 10/2005 trong khuôn khổ hợp tác của Công ty ô tô Toyota Việt Nam, Bộ Giáo dục & Đào tạo và Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch. Với sứ mệnh tăng cường các hoạt động cộng đồng để hỗ trợ giao lưu và phát triển văn hóa xã hội, đặc biệt là tăng cường chất lượng giáo dục đào tạo và phát triển nguồn nhân lực tại Việt Nam, Quỹ Toyota Việt Nam đang thực hiện 5 hoạt động chính bao gồm: chương trình “Toyota cùng em học an toàn giao thông” nhằm giáo dục ý thức về an toàn giao thông cho tất cả các em học sinh tiểu học trên cả nước, khóa học “Monozukuri – Bí quyết thành công trong sản xuất và kinh doanh của Toyota” dành cho các nhà quản lý của các doanh nghiệp VN và sinh viên chuyên nghành kỹ thuật, chương trình “Học bổng Toyota” dành cho sinh viên kỹ thuật và môi trường với gần 150 suất học bổng mỗi năm, chương trình “Học bổng Toyota hỗ trợ Tài năng trẻ Âm nhạc Việt Nam”, và “Hòa nhạc Toyota”.

Hòa nhạc Toyota 2013 được trình diễn bởi Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam, dưới sự chỉ huy của Nhạc trưởng người Nhật Bản Honna Tetsuji. Các tác phẩm được trình bày là những giai điệu của Nhật Bản, Việt Nam và thế giới với sự tham gia của Đỗ Phương Nhi, tài năng trẻ violin 15 tuổi.


Đỗ Phương Nhi tham gia hòa nhạc Toyota lần đầu tiên từ năm 2011

Đỗ Phương Nhi tham gia hòa nhạc Toyota lần đầu tiên từ năm 2011


Nhân kỷ niệm năm hữu nghị Nhật – Việt và 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản, Quỹ Toyota Việt Nam hỗ trợ Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam tổ chức “Chương trình lưu diễn tại Nhật Bản 2013” tại 7 thành phố lớn của Nhật Bản từ 21/09/2013 đến 01/10/2013.Thu MâyĐăng ký: Bản tin Văn hóa Nghệ thuật

Nguồn tin

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More

 
Design by Free WordPress Themes | Bloggerized by VN Bloggers - Blogger Themes