Thứ Hai, 29 tháng 7, 2013

Nguyên mẫu có thật của “nhân vật phản diện số 1 màn ảnh”

@ nguontinviet.com


Tác giả Thomas Harris, cha đẻ của bộ tiểu thuyết kinh dị nổi tiếng xoay quanh nhân vật kẻ giết người hàng loạt, kẻ ăn thịt người man rợ - Hannibal Lecter đã tiết lộ rằng nhân vật của ông thực tế được lấy cảm hứng từ một kẻ giết người có thật.


Tác giả Thomas Harris hiếm khi nhận trả lời phỏng vấn và ông cũng chưa từng chia sẻ về quá trình sáng tạo ra nhân vật phản diện ám ảnh màn bạc - Hannibal Lecter. Nhân dịp tái bản cuốn “Sự im lặng của bầy cừu” lần thứ 25, tác giả Harris đã tiết lộ về nhân vật truyền cảm hứng cho ông sáng tạo ra nhân vận Hannibal.


Harris từng viết 4 cuốn tiểu thuyết xoay quanh nhân vật Hannibal Lecter. Sau này, cả 4 cuốn đã được chuyển thể thành công lên màn bạc.


Đáng kể nhất là bộ phim “Sự im lặng của bầy cừu” (1991) trong đó nam diễn viên Anthony Hopkins vào vai Hannibal Lecter. Đây là bộ phim thứ 3 trong lịch sử giải Oscar giành được cả 5 giải quan trọng nhất gồm Phim, Diễn viên nam chính, Diễn viên nữ chính, Đạo diễn và Kịch bản xuất sắc nhất.


Nhân vật đã truyền cảm hứng cho tác giả Thomas Harris sáng tạo ra Hannibal Lecter cũng là một bác sĩ, một kẻ giết người hàng loạt mà ông đã từng có dịp tiếp xúc hồi thập niên 1960 khi ông tới thăm một nhà tù ở Mexico với tư cách nhà báo.


Nguyên mẫu có thật của “nhân vật phản diện số 1 màn ảnh”
Nam diễn viên Anthony Hopkins vào vai Hannibal Lecter trong phim “Sự im lặng của bầy cừu” (trái) và tác giả Thomas Harris (phải).


Harris tới nhà tù Nuevo Leon ở Monterrey, Mexico ban đầu với mục đích gặp một tù nhân phạm tội giết người hàng loạt có tên Dykes Askew Simmons. Simmons là một bệnh nhân tâm thần từng ra tay sát hại 3 người.


Khi tới nhà giam, Harris, lúc đó là một nhà báo 23 tuổi được nghe kể rằng một năm trước đó, Simmons có ý định vượt ngục, hắn đã thực hiện kế hoạch gần như trót lọt nhưng cuối cùng bị một phát súng chí mạng của lực lượng bảo vệ nhà giam làm gục ngã. Lúc này, “bác sĩ Salazar” của nhà giam đã giúp cứu sống Simmons.


Nghe được câu chuyện này, Harris quyết định thay đổi đối tượng phỏng vấn và xin gặp bác sĩ Salazar.


Trong cuộc gặp gỡ và phỏng vấn bác sĩ Salazar, nhà văn Harris không hề biết về quá khứ kinh hoàng của ông này mà chỉ quan tâm tới việc Salazar đã cấp cứu cho tù vượt ngục như thế nào để anh ta thoát chết trong gang tấc.


Nguyên mẫu có thật của “nhân vật phản diện số 1 màn ảnh”
Nhân vật bác sĩ Hannibal Lecter do nam diễn viên Anthony Hopkins thủ vai trong bộ phim “Red Dragon” (2001) là một trong những vai diễn phản diện ấn tượng nhất trên màn ảnh.


Cuộc trò chuyện đang diễn ra bình thường thì bắt đầu trở nên căng thẳng khi “bác sĩ Salazar” chuyển hướng câu chuyện và tập trung nói về hình hài dị dạng xấu xí của kẻ tội phạm giết người Simmons mà chính ông ta đã cứu mạng, Salazar còn bàn về bản chất của sự khổ đau và về những nạn nhân của Simmons.


Sau khi cuộc gặp gỡ kết thúc, Harris mới được quản lý trại giam cho biết Salazar thực tế cũng là một kẻ giết người hàng loạt và từng phải điều trị chứng mất trí. Sau khi trở lại bình thường, Salazar được giữ lại trong nhà tù để làm người chăm sóc y tế trong trại giam. Bản thân Salazar cũng sẽ không bao giờ được bước chân ra khỏi nhà tù.


Ở thời điểm mà Harris tới thăm bác sĩ Salazar, người này đã sống trong tù được 20 năm. Tác giả Harris cho biết khi sáng tác về một nhân vật tội phạm, ông cần phải hiểu được tâm lý tội phạm. Tuy Hannibal Lecter không phải là hiện thân hoàn toàn của bác sĩ Salazar nhưng nhờ có cuộc tiếp xúc với Salazar, Harris đã nảy ra ý tưởng về Hannibal.


Trailer phim “Sự im lặng của bầy cừu” (1991)


Nhân vật Hannibal Lecter lần đầu tiên xuất hiện trong cuốn tiểu thuyết “Red Dragon” của Harris vào năm 1981, trong truyện, Hannibal là một bác sĩ tâm lý tài giỏi và là một kẻ ăn thịt người tàn bạo.


Nhân vật này đã trở thành một phần của lịch sử điện ảnh khi nam diễn viên Anthony Hopkins vào vai nhân vật rất thành công ở phim “Sự im lặng của bầy cừu” (1991) và giành được giải Oscar cho Nam diễn viên chính xuất sắc nhất.


Nguyên mẫu có thật của “nhân vật phản diện số 1 màn ảnh”
Nữ diễn viên Jodie Foster vào vai nữ thực tập sinh FBI Clarice Starling, cô phải tiếp xúc với một tù nhân ghê rợn - Hannibal Lecter để tìm được những manh mối hỗ trợ cho công tác điều tra của mình.


Nhân vật Hannibal từng được Viện Phim Mỹ bình chọn là nhân vật phản diện số một trên màn ảnh hồi năm 2003.


Pi Uy


Theo Dailymail

Đăng ký: Bản tin Văn hóa Nghệ thuật

Nguồn tin

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More

 
Design by Free WordPress Themes | Bloggerized by VN Bloggers - Blogger Themes