Thứ Hai, 12 tháng 8, 2013

Công bố danh sách sơ khảo đề cử giải thưởng Dylan Thomas 2013

@ nguontinviet.com


VNQĐ online – Tám tiểu thuyết, ba tác phẩm thơ và một vở kịch cạnh tranh trong một "danh sách chiết trung" của giải thưởng trị giá 30,000 bảng Anh cho các tác giả dưới 30 tuổi.


Một trong những giải thưởng văn học giá trị nhất thế giới, giải Dylan Thomas với tổng số tiền thưởng là 30,000 bảng giành cho người thắng cuộc vừa công bố danh sách sơ khảo đề cử năm 2013.


Dylan Thomas là giải thưởng văn học quốc tế được tài trợ bởi trường Đại học Swansea, xứ Wales dành cho bất kỳ tác giả có tác phẩm xuất bản bằng tiếng Anh ở độ tuổi dưới 30. Đây là năm thứ bảy giải thưởng được tổ chức và điều bất ngờ là lần đầu tiên có một nhà viết kịch đã lọt vào danh sách đề cử trong lịch sử của giải.


Danh sách đề cử năm nay vinh danh các tác giả đến từ khắp nơi trên thế giới, từ Australia đến Nam Sudan, và có sự góp mặt của tám cuốn tiểu thuyết, ba tác phẩm thơ và một vở kịch.Nhà thơ kiêm nhà soạn kịch Dylan Thomas là nguồn cảm hứng của giải thưởng

Một phát ngôn viên của giải thưởng phát biểu: "Trong số 12 tác phẩm xuất sắc được đề cử, có 11 cuốn đến từ các nhà xuất bản quốc tế và 9 tác phẩm lần đầu ra mắt được củng cố thêm nhờ tiêu chí của giải thưởng là khai quật những tài năng văn học mới trên khắp thế giới".


Phát biểu ý kiến ​​về danh sách sơ khảo năm nay, chủ tịch hội đồng giám khảo, nhà sử học Swansea, phát thanh viên truyền hình kiêm nhà văn Peter Stead cho biết: "Danh sách sơ khảo năm nay có thể coi là một danh sách chiết trung từ sự đa dạng rộng lớn. Đưa chúng ta từ cuộc chiến tàn phá ở Sudan năm 2003 đến cơn bão lửa hoành hành xuyên vùng đất thuộc Anh của Columbia, với các điểm dừng trên đường đi qua cuộc bạo loạn ở Johannesburg, cảnh quan cháy xém của Nevada và lễ hội Hindu ở Darjeeling trong số rất nhiều địa danh. Mỗi năm giải thưởng đều đem đến một sự khác biệt mới mẻ nhưng năm nay với một số lượng đáng kể những tài năng mới khiến tôi cho rằng lần này chúng ta sẽ có một năm đặc biệt. Đây là những cuốn sách mà độc giả chắc chắn sẽ muốn đặt tay của họ lên những trang giấy".


Tên người chiến sẽ được công bố vào tháng 11 với số tiền thưởng trị giá 30,000 bảng Anh và một bức tượng của Dylan Thomas làm kỷ niệm chương.


Danh sách chi tiết đề cử giải thưởng Dylan Thomas 2013 như sau:


Tiểu thuyết


Emma Chapman – How To Be A Good Wife (Picador)


Tim Leach – The Last King Of Lydia (Atlantic)


Prajwal Parajuly – The Gurkha’s Daughter (Quercus)


Marli Roode – Call It Dog (Atlantic)


Julie Sarkissian – Dear Lucy (Hodder & Stoughton)


Majok Tulba – Beneath The Darkening Sky (Oneworld)


Claire Vaye – Watkins Battleborn (Granta)


D.W. Wilson – Ballistics (Hamish Hamilton)


Thơ


James Brookes – Sins Of The Leopard (Salt)


Jemma L. King – The Shape Of A Forest (Parthian)


David Shook – Our Obsidian Tongue (Eyewear)


Kịch


Polly Stenham – No Quarter (Faber)


Giải thưởng Dylan Thomas được thành lập vào năm 2006, ban đầu được biết đến như một giải thưởng văn học được tổ chức hai năm một lần và là một trong những giải thưởng văn học giá trị nhất thế giới dành cho các nhà văn trẻ dưới 30 tuổi. Các tác phẩm tranh giải có thể được sáng tác dưới hình thức đa dạng như tiểu thuyết, truyện ngắn, thơ và kịch.


Tên của giải thưởng bắt nguồn từ nhà thơ tài năng Dylan Thomas, người đã sáng tác phần lớn những tác phẩm xuất sắc của mình ở độ tuổi hai mươi. Vì lý này, ban giám khảo của giải thưởng cho rằng mốc tuổi dưới 30 là thời điểm chính xác nhất để phát hiện cũng như công nhận những tài năng văn học mới trên toàn thế giới.


Người chiến thắng đầu tiên của giải thưởng là nhà văn Rhondda Rachel Tresize. Những nhà văn từng nhận được giải thưởng sau đó gồm có Nam Lê, một nhà văn gốc Việt sinh ra tại New York, nhà văn Belfast Lucy Caldwell, và người chiến thắng năm ngoái là nhà văn Maggie Shipstead đến từ California.


Ban giám khảo giải thưởng năm 2013 có sự góp mặt của thành viên sáng lập ra Liên hoan văn học Hay Festval, ông Peter Florence, tác giả, ca sĩ kiêm phát thanh viên Cerys Matthews, nhà báo kiêm tác giả Carolyn Hitt và giáo sư Đại học Texas Anh, Kurt Heinzelman.


HẠ VŨ theo BBC

Đăng ký: Bản tin Văn hóa Nghệ thuật

Nguồn tin

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More

 
Design by Free WordPress Themes | Bloggerized by VN Bloggers - Blogger Themes