Thứ Tư, 7 tháng 8, 2013

Hoà nhạc Toyota 2013: 16 năm gắn bó với khán giả Việt

@ nguontinviet.com


Năm 2012, lần đầu tiên chương trình được mở rộng quy mô ra ba nước Đông Dương với tên gọi Hòa nhạc Toyota 2012 Việt Nam – Lào – Campuchia. Lần đầu tiên những giai điệu bất hủ của bản Tình ca (Hoàng Việt), Gặp nhau trên đỉnh Trường Sơn (Hoàng Hà) vang lên cùng với những hành khúc hân hoan, tưng bừng của Johhan Strauss II và những khúc nhạc tươi vui của nhà soạn nhạc người Mỹ Leroy Anderson trong nhà hát không còn chỗ trống ở thủ đô Vientian và Phnompenh. Năm nay, chương trình còn đi xa hơn nữa…


Hoà nhạc Toyota 2013: 16 năm gắn bó với khán giả Việt


Hoà nhạc Toyota 2013 được dàn dựng công phu và trình diễn bởi Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam, dưới sự chỉ huy của nhạc trưởng tài ba người Nhật Bản Honna Tetsuji, mang đến giá trị thưởng thức âm nhạc phong phú, những giai điệu tinh tế của Nhật Bản, Việt Nam và thế giới cho các khán giả yêu nhạc…


Hoà nhạc Toyota 2013 mở đầu bằng đêm diễn tại Nhà hát TP.HCM vào ngày 30/7 và ngày 2, 3/8 tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Chương trình được dàn dựng công phu và trình diễn bởi Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam, dưới sự chỉ huy của nhạc trưởng tài ba người Nhật Bản Honna Tetsuji, mang đến giá trị thưởng thức âm nhạc phong phú, những giai điệu tinh tế của Nhật Bản, Việt Nam và thế giới cho các khán giả yêu nhạc với hai tác phẩm của nhà soạn nhạc lãng mạn người Nga Tchaikovsky, giai điệu vui tươi Music for Symphony Orchestra của nhà soạn nhạc kiêm chỉ huy người Nhật Yasushi Akutagawa, và bài dân ca Quan họ Bắc Ninh Xe chỉ luồn kim được nhạc sĩ Trần Mạnh Hùng chuyển soạn cho dàn nhạc giao hưởng.


Đặc biệt hơn, sau 3 đêm diễn tại Việt Nam, Hoà nhạc Toyota 2013 sẽ tiếp tục lưu diễn tại 7 thành phố lớn của Nhật Bản trong thời gian từ 21/9 đến 1/10/2013. Trong các suất diễn của Dàn nhạc giao hưởng Việt Nam tại Nhật, sẽ có thêm sự xuất hiện của NSND Lê Khanh với vai trò là người kể chuyện và nghệ sĩ piano Kodama Momo, góp phần thúc đẩy giao lưu văn hóa giữa hai dân tộc, đặc biệt trong lĩnh vực nhạc cổ điển. Đây là một trong những hoạt động văn hoá nổi bật nhằm kỷ niệm Năm hữu nghị Nhật – Việt và 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản.


Nhạc trưởng tài ba người Nhật Bản Honna Tetsuji

Nhạc trưởng tài ba người Nhật Bản Honna Tetsuji


Vậy là từ một đêm diễn duy nhất vào năm 1998 và từ chuyến xuyên Việt đầu tiên năm 2007, Hoà nhạc Toyota đã đi một chặng đường dài từ mục đích ban đầu hỗ trợ Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam nâng cao chất lượng và trình độ biểu diễn đạt chuẩn khu vực và quốc tế, đến mục tiêu mang những tinh hoa âm nhạc bác học đến với công chúng trẻ, nay chương trình còn trở thành một cầu nối giao lưu văn hoá giữa các nghệ sĩ Việt Nam với khu vực và thế giới thông qua việc hỗ trợ Dàn nhạc du diễn ở Nhật Bản.


“Năm nay Chương trình Hòa nhạc Toyota tiếp tục mời tài năng violin 15 tuổi Đỗ Phương Nhi tham gia biểu diễn lần thứ 2 kể từ năm 2011, với hy vọng điều này sẽ góp phần động viên, khích lệ các tài năng âm nhạc trẻ Việt Nam say mê rèn luyện để có cơ hội cọ xát, học hỏi trên sân khấu lớn, và sớm trở thành những nghệ sĩ tài năng thực thụ trong tương lai” - bà Đặng Phan Thu Hương, Phó Chủ tịch Quỹ Toyota Việt Nam – Phó Tổng giám đốc Công ty ô tô Toyota Việt Nam chia sẻ. Vượt xa mong đợi, tài năng vĩ cầm Đỗ Phương Nhi đã chinh phục công chúng cổ điển bằng màn trình diễn tuyệt vời với tác phẩm của Tchaikovski. Đó cũng là kết quả của nỗ lực đưa những tài năng trẻ trình diễn trên những sân khấu lớn. Violinist 15 tuổi này đã chọn chơi tác phẩm được xem là khó nhất dành cho violin của Tchaikovski, Violin Concerto in D major, Op. 35. Đây là tác phẩm được rất nhiều nghệ sĩ vĩ cầm nổi tiếng chọn chơi trong những đĩa hát được xem là bán chạy nhất bởi độ khó về kỹ thuật và mang tính thử thách thật sự.


Violinist Đỗ Phương Nhi trong đêm hòa nhạc Toyota 2013

Violinist Đỗ Phương Nhi trong đêm hòa nhạc Toyota 2013Violinist Đỗ Phương Nhi trong đêm hòa nhạc Toyota 2013


Nhân kỷ niệm năm hữu nghị Nhật – Việt và 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản, Toyota cũng hỗ trợ Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam tổ chức “Chương trình lưu diễn tại Nhật Bản 2013” (VNSO Japan Concert Tour 2013) diễn ra tại 7 thành phố lớn của Nhật Bản trong khoảng thời gian từ 21/09/2013 đến 01/10/2013 với sự tham gia biểu diễn của NSND Lê Khanh với vai trò là người kể chuyện và nghệ sĩ piano Kodama Momo, góp phần thúc đẩy giao lưu văn hóa giữa hai dân tộc, đặc biệt trong lĩnh vực nhạc cổ điển.


H.TĐăng ký: Bản tin Văn hóa Nghệ thuật

Nguồn tin

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More

 
Design by Free WordPress Themes | Bloggerized by VN Bloggers - Blogger Themes