Thứ Năm, 29 tháng 8, 2013

Lộ diện người chiến thắng giải thưởng James Tait Black 2013

@ nguontinviet.com


VNQĐ online – Nhà s học nghệ thuật Tanya Harrod và tiểu thuyết gia Alan Warner đã vinh dự nhận được giải thưởng văn học lâu đời nhất vương quốc Anh.


Tiểu thuyết gia danh tiếng Alan Warner và nhà sử học nghệ thuật nổi tiếng Tanya Harrod đã vinh dự nhận được giải thưởng James Tait Black năm nay và đưa tên tuổi của họ vào chung hàng ngũ với những nhân vật lỗi lạc.Nhà sử học nghệ thuật Tanya Harrod

Theo thông lệ, mỗi năm có hai giải thưởng James Tait Black được trao: một cho tác phẩm tiểu thuyết và một cho tác phẩm tiểu sử. Harrod đã giành được giải tiểu sử nhờ tác phẩm “The Last Sane Man: Michael Cardew, Modern Pots, Colonialism and the Counterculture”, trong khi Warner giành được giải tiểu thuyết cho cuốn The Deadman’s Pedal.

Mô tả về cuốn tiểu thuyết, giám khảo hội đồng văn học Lee Spinks nói: "đó là một cuốn tiểu thuyết đặc biệt xuất sắc, khơi gợi nơi người đọc nhiều liên tưởng đa dạng về chi tiết, hài hòa trong bố cục. Câu chuyện về cuộc hành trình của người đàn ông trẻ đến tuổi trưởng thành thông qua những bí ẩn thời thơ ấu, tình dục, công việc, hiện thực các tầng lớp xã hội và trải nghiệm về lòng trung thành của những gia đình bị chia tách mang đến cái nhìn thơ mộng về một Scotland đang chuyển mình".Tiểu thuyết gia Alan Warner

Trong khi đó, cuốn sách của Tanya Harrod được giám khảo hội đồng tiểu sử Giáo sư Jonathan Wild khen không tiếc lời khen ngợi: "The Last Sane Man đã khắc họa một bức chân dung khác biệt về người thợ thủ công tài hoa và thế giới của ông. Harrod đã xây dựng cuốn tiểu thuyết với cùng một quan điểm về hình thức và mục đích sẽ đánh dấu công trình trong dự án của cô".

Cả hai tác giả đều được chọn ra từ một danh sách vô cùng cạnh tranh. Đối thủ của Alan Warner cho giải thưởng tiểu thuyết bao gồm Jenny Fagan (The Panopticon), Kirsty Gunn (The Big Music) và Ben Lerner (Leaving The Atocha Station). Tác phẩm của Tanya Harrod được lựa chọn từ danh sách gồm có Joseph Anton: A Memoir của Salman Rushdie, Portrait of a Novel của Michael Gorra, Henry James với the Making of a Modern American MasterpieceCirculation: William Harvey’s Revolutionary Idea của Thomas Wright.
James Tait Black là giải thưởng có trị giá 10,000 Bảng Anh được trao hàng năm bởi khoa văn học Anh của Đại học Edinburgh tại Liên hoan sách quốc tế Edinburgh. Giải thưởng được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1919 bởi Janet Coats, vợ của của nhà xuất bản quá cố James Tait Black để tưởng nhớ tình yêu đối với những cuốn sách của chồng bà. Đầu năm nay, giải thưởng đã được mở rộng đến cả thể loại phim truyền hình.

Alan Warner và Tanya Harrod là những cái tên mới nhất trong một loạt những tên tuổi sáng chói từng chiến thắng giải thưởng. Ngay trong thập kỷ đầu tiên được tổ chức, giải thưởng đã được trao cho DH Lawrence, GM Trevelyan, Lytton Strachey, EM Forster, Siegfried Sassoon, John Buchan và Arnold Bennett. Gần đây hơn, các giải thưởng đã được trao cho Cormac McCarthy, Hilary Spurling, AS Byatt và Michael Holroyd.

TUYẾT HƯỜNG theo the Telegraph

Đăng ký: Bản tin Văn hóa Nghệ thuật

Nguồn tin

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More

 
Design by Free WordPress Themes | Bloggerized by VN Bloggers - Blogger Themes