Thứ Tư, 7 tháng 8, 2013

Pakistan lần đầu tiên gửi phim dự tranh Oscar sau 50 năm

@ nguontinviet.com
Thứ Năm, 08/08/2013 - 02:50


Trước đây, Pakistan mới chỉ gửi đi hai phim tham dự tranh giải Oscar dành cho phim nói tiếng nước ngoài. Đó là “Jago Hua Savera” của đạo diễn Akhtar J Kardar được sản xuất vào năm 1959 và phim “Ghunghat” của đạo diễn Khawaja Khurshid Anwar được sản xuất vào năm 1963.


Pakistan lần đầu tiên gửi phim dự tranh Oscar sau 50 năm
Năm 2012 vừa qua, Pakistan đã có được tượng vàng Oscar đầu tiên dành cho Phim tài liệu xuất sắc nhất. Đó là phim “Saving Face”.


Đạo diễn mang hai dòng máu Anh và Pakistan - Hammad Khan cho biết: “Pakistan không gửi đi bất cứ phim nào tham gia tranh giải trong suốt 50 năm qua là bởi phim ảnh ở đây chưa được nhìn nhận một cách nghiêm túc, dù với tư cách một môn nghệ thuật hay một lĩnh vực thương mại”.


Trong suốt những năm qua, Pakistan đã bị ảnh hưởng nhiều bởi chiến tranh, xung đột. Vì vậy, điện ảnh có vị trí ưu tiên rất thấp.


Tuy vậy, thực trạng này đang được dần dần khắc phục. Nền công nghiệp điện ảnh của Pakistan đã có những vận động, biến chuyển theo chiều hướng tích cực. Trong năm 2013, nước này đã sản xuất được 21 bộ phim điện ảnh sau một quãng thời gian dài ngủ quên.


Trong hội đồng tuyển chọn phim gửi đi tranh giải của Pakistan còn có đạo diễn Sharmeen Obaid-Chinoy - đạo diễn của bộ phim tài liệu xuất sắc nhất tại giải Oscar 2012. Hạn cuối để gửi phim đi tham dự tranh giải là ngày 1/10 năm nay.


Pakistan lần đầu tiên gửi phim dự tranh Oscar sau 50 năm
Năm 2012, đạo diễn nữ người Pakistan Sharmeen Obaid-Chinoy đã chiến thắng tại giải Oscar ở hạng mục dành cho phim tài liệu.


Bích Ngọc


Theo Guardian
Đăng ký: Bản tin Văn hóa Nghệ thuật

Nguồn tin

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More

 
Design by Free WordPress Themes | Bloggerized by VN Bloggers - Blogger Themes