Chủ Nhật, 25 tháng 8, 2013

Sách tiểu sử mới của JD Salinger sẽ được công bố vào tháng 9

@ nguontinviet.com


VNQĐ online – Bao bọc bởi những bí mật, The Private War of JD Salinger (Cuộc chiến riêng của JD Salinger) hứa hẹn mang lại nhiều chi tiết mới về cuộc sống trong chiến tranh cũng như cuộc đời của vị tác giả ẩn dật.


Xem thêm:


Tìm thấy 9 bức thư tay của nhà văn “Bắt trẻ đồng xanh”


Những nhà văn nổi tiếng chỉ với một tác phẩm xuất sắc nhất


Tìm thấy 9 bức thư tay của nhà văn “Bắt trẻ đồng xanh”


Những nhà văn nổi tiếng chỉ với một tác phẩm xuất sắc nhất


Được coi như một trong những nhà văn có tầm ảnh hưởng sâu rộng nhất trong văn học Mỹ dù chỉ từng xuất bản một tác phẩm duy nhất, JD Salinger với cuốn Bắt trẻ đồng xanh dưới giọng kể của cậu thiếu niên Holden Caulfield đã trở thành biểu tượng cho sự nổi loạn và thách thức của mọi thiếu niên Mỹ. Tuy nhiên, ông cũng nổi tiếng với cuộc sống khép kín tránh xa dư luận và rất ít thông tin cá nhân được tiết lộ.


Một cuộc nghiên cứu được tiến hành trong suốt 8 năm dưới sự bảo mật nghiêm ngặt bao gồm hơn 200 cuộc phỏng vấn sẽ được xuất bản như một cuốn tiểu sử vào ngày 3/9 sắp tới như một nỗ lực để kết nối những mảnh ghép rời rạc về cuộc đời của nhà văn Bắt trẻ đồng xanh. Cũng trong tuần lễ ra mắt cuốn sách, bộ phim tài liệu về vị tác giả cũng sẽ được công chiếu ở Mỹ.Nhà văn JD Salinger

Mất đến ba năm sau cái chết của Salinger ở tuổi 91, The Private War of JD Salinger mới hoàn thành và hứa hẹn đem đến những cái nhìn mới về vị tác giả dựa trên những người có liên quan tới ông từ hồi "Chiến tranh thế giới thứ II như anh em kết nghĩa, các thành viên gia đình, những người bạn thân, người yêu, bạn cùng lớp, hàng xóm, biên tập viên, các nhà xuất bản, các đồng nghiệp ở New York và những mối quan hệ mà ông đã giữ bí mật ngay cả với gia đình riêng" – mục giới thiệu trên Amazon ghi. Di sản văn học của nhà văn thì vẫn không có thêm phát hiện gì mới.


Năm 1951, thành công đến với Salinger gần như ngay lập tức sau khi ra mắt cuốn tiểu thuyết đầu tay tựa đề Bắt trẻ đồng xanh. Ông cũng được đánh giá cao với những truyện ngắn tiểu thuyết như Franny and ZooeyFor Esme – with love and Squalor. Sau khi xuất bản cuốn sách cuối cùng vào năm 1965, ông rời New York để sống trong căn nhà đơn sơ ở vùng hẻo lánh New Hampshire xa rời báo giới và cộng đồng. Sau khi Salinger qua đời, các tác giả Shane Salerno (cũng là đạo diễn bộ phim tài liệu) và David Shields đã phỏng vấn những người trước đây từng từ chối ghi lại mối quan hệ của họ với Salinger.


Cuốn tiểu sử mới mang đến những thông tin được ghi lại trong nhật ký thời chiến của nhưng người bạn từng phục vụ trong chiến tranh thế giới thứ hai với Salinger, cùng với những bức thư trao đổi giữa bốn người bạn duy trì sau khi chiến tranh chấm dứt cho thấy nhiều chi tiết mới về qúa trình sáng tác của ông. Như trong một bài phỏng vấn với tờ USA Today, Salerno nói: "Họ sẽ phải táp vào vệ đường để Salinger có thể viết ra ý tưởng cho câu chuyện mới".


Là một sĩ quan quân đội, Salinger đã tham gia trong những trận chiến quan trọng như Normandy và Ardennes, cũng trong những lần tham chiến này ông đã gặp và kết bạn với chàng phóng viên chiến tranh Ernest Hemingway. "Salinger từng cho rằng chiến tranh sẽ là một trải nghiệm lãng mạn mà tất cả các nhà văn cần có nhưng điều đó đã gây ra những ảnh hưởng sâu sắc và làm thay đổi cách viết của ông" – Salerno nói.


Cuốn sách dày 704 trang sẽ được phát hành đồng thời ở cả hai quốc gia Mỹ và Anh. Mọi thông tin về nội dung cuốn sách cũng như bộ phim tài liệu vẫn được giữ kín dưới dự bảo mật nghiêm ngặt.


M.T.C theo the Guardian

Đăng ký: Bản tin Văn hóa Nghệ thuật

Nguồn tin

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More

 
Design by Free WordPress Themes | Bloggerized by VN Bloggers - Blogger Themes