Thứ Ba, 20 tháng 8, 2013

Trương Ngọc Ánh ngậm ngùi trước số phận bi thương của bạn diễn

@ nguontinviet.com


Đã hơn 20 năm kể từ khi bộ phim Em còn nhớ hay em đã quên của đạo diễn Nguyễn Hữu Phần ra mắt khán giả. Hơn 20 năm nhìn lại, chính đạo diễn cũng không ngờ, số phận của dàn diễn viên lại bi thương đến thế. Nữ diễn viên chính Hoàng Hồng Nhị bất thành trên con đường đi tìm giấc mơ mới, Lê Công Tuấn Anh, Nguyễn Huỳnh đều vĩnh biệt cuộc đời theo những cách bi thảm khác nhau. Bộ phim Em còn nhớ hay em đã quên trở thành câu chuyện đặc biệt của điện ảnh Việt với những u buồn trùm phủ lên nó suốt hơn 20 năm qua.


Cảnh trong phim Em còn nhớ hay em đã quên


Cảnh trong phim Em còn nhớ hay em đã quên


Sau hơn 20 năm, còn lại một diễn viên của Em còn nhớ hay em đã quên vẫn tiếp tục kể câu chuyện nghệ thuật với cuộc đời, đó là Trương Ngọc Ánh. Trong Em còn nhớ hay em đã quên, Trương Ngọc Ánh vào vai Diễm. Vai diễn thấp thoáng đi qua màn ảnh, đi qua nhân vật chính như giấc mơ vừa đẹp, vừa hư ảo.


Với quãng thời gian đã lùi sau 20 năm, với Trương Ngọc Ánh, chị vẫn nhớ tất cả những kỷ niệm, vẫn nhớ từng ngày quay rong ruổi ở Huế, ở Đà Lạt, vẫn nhớ những người bạn diễn một thời gắn bó trong Em còn nhớ hay em đã quên. Đọc về cuộc đời, số phận của các bạn diễn, Trương Ngọc Ánh chia sẻ, chị đã mất ngủ nhiều đêm, và cứ đặt câu hỏi, tại sao?


Trương Ngọc Ánh


Trương Ngọc Ánh


Trong ký ức của Trương Ngọc Ánh, Lê Công Tuấn Anh là một người bạn đặc biệt. Chính Lê Công Tuấn Anh đã giới thiệu Trương Ngọc Ánh với Phước Sang để cô có vai diễn đầu tiên trong phim Em và Michael. Sau bộ phim này, Trương Ngọc Ánh nhận vai Diễm trong Em còn nhớ hay em đã quên. Trong những ngày quay Em còn nhớ hay em đã quên, Lê Công Tuấn Anh nhận Trương Ngọc Ánh là em gái nuôi.


“Khi ấy, tôi mới 16-17 tuổi. Mọi thứ đều ngỡ ngàng. Lê Công Tuấn Anh đã chỉ bảo, dạy dỗ tôi mọi thứ của nghề diễn. Anh em chúng tôi rất thân thiết. Ngày Lê Công mất, tôi và các bạn đều suy sụp, choáng váng. Tôi còn nhớ, đó là lần đầu tiên tôi đi qua đêm mà không báo gia đình. Tôi ở lại chùa bên linh cữu Lê Công cùng các bạn. Sáng hôm sau về nhà, bà vú lo lắng ngồi ở cửa đợi tôi suốt đêm còn hỏi han, mắng tôi không báo gia đình một tiếng để cả nhà náo loạn vì lo… Trong tôi, Lê Công là một người bạn, một người anh vô cùng dễ thương, tốt bụng, nhiệt tình”- Trương Ngọc Ánh ngậm ngùi nhớ về “anh trai nuôi” thân thiết.


Trương Ngọc Ánh


Mỗi câu chuyện về người đồng nghiệp, người bạn diễn, đều khiến Trương Ngọc Ánh xót xa. Với Nguyễn Huỳnh, Trương Ngọc Ánh còn nhớ rõ lễ tang diễn ra lặng lẽ, u buồn và vội vã của anh. Nguyễn Huỳnh mất sau một cú ngã ở trại cai nghiện. Lễ tang anh khác với tất thảy những lễ tang khác của người nổi tiếng. Lặng lẽ và vội vã. Trương Ngọc Ánh gần như là đồng nghiệp duy nhất có mặt kịp thời tiễn đưa Nguyễn Huỳnh về nơi an nghỉ cuối cùng.


“Tôi không nhớ ai đã báo tin Nguyễn Huỳnh mất. Tôi sốc thực sự, và thương anh ấy vô cùng. Nguyễn Huỳnh đã phải trả cái giá quá đắt cho những sai lầm của mình. Anh ấy tài năng, nhiệt huyết. Chỉ một sai lầm, cuộc đời anh ấy đã rẽ sang một hướng hoàn toàn khác. Tôi đã mừng khi nghe tin anh đã bình phục, đã yêu đời, đã chuẩn bị đóng phim, diễn sân khấu trở lại… Vậy mà, ngay giữa khi mọi người tin anh có thể trở lại, Nguyễn Huỳnh lại ra đi. Lễ tang của anh ấy rất vắng người đưa tiễn. Có lẽ do tang lễ tổ chức vội vã, không ai đến kịp. Tôi chạy đến ngay để kịp tiễn đưa anh…”- Trương Ngọc Ánh nhớ lại.


Ngậm ngùi giữa những câu chuyện, Trương Ngọc Ánh cho biết, câu hỏi “Tại sao?” cứ dằn vặt chị mỗi khi nhớ các bạn mình. “Tôi đã mất ngủ, và không thể hiểu được, tại sao các anh ấy lại chịu một số phận như vậy? Chúng tôi đã từng rất thân thiết bên nhau. Cứ thương bạn vậy thôi mà không biết phải làm sao. Không ai có thể thay đổi được”.


Nhắc đến Hoàng Hồng Nhị, Trương Ngọc Ánh nhớ, chị chỉ gặp lại Hoàng Hồng Nhị một lần duy nhất sau bộ phim Em còn nhớ hay em đã quên. Biết câu chuyện đi tìm những giấc mơ đổ vỡ của Hoàng Hồng Nhị, Trương Ngọc Ánh chia sẻ sự xót xa.


Trương Ngọc Ánh


Hơn 20 năm đã trôi qua, quãng thời gian đủ để một cuộc đời thay đổi, quãng thời gian đủ để xếp những u buồn vào quá khứ, nhưng Trương Ngọc Ánh chia sẻ, chị sẽ nhớ mãi những ngày quay đầy ắp kỷ niệm, sẽ nhớ mãi những đồng nghiệp yêu quý trong phim, như một phần đã sống trong chị.


Nếu tựa phim như một câu hỏi, “Em còn nhớ hay em đã quên?”


Câu trả lời của Trương Ngọc Ánh sẽ luôn là: “Em còn nhớ”.


Hiền HươngĐăng ký: Bản tin Văn hóa Nghệ thuật

Nguồn tin

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More

 
Design by Free WordPress Themes | Bloggerized by VN Bloggers - Blogger Themes