Thứ Năm, 5 tháng 9, 2013

“Ở thời khắc lịch sử, hát Đất nước trọn niềm vui rất xúc động”

@ nguontinviet.com


Nhạc sĩ Hoàng Hà

Nhạc sĩ Hoàng Hà


NSND Trung Kiên là ca sỹ đầu tiên trình bày ca khúc “Đất nước trọn niềm vui” của nhạc sỹ Hoàng Hà. Trong những năm về sau, nhiều lần nghệ sỹ trình bày lại ca khúc này, nhưng ông khẳng định, những lần hát sau cảm xúc không thể bằng lần hát đầu tiên. Dù, từ khi nhận ca khúc đến khi hát trên sóng phát thanh Đài tiếng nói Việt Nam, NSND Trung Kiên chỉ có 1-2 tiếng chuẩn bị. Bản thu được thực hiện rất nhanh. Ca sỹ không có thời gian chuẩn bị. Nhưng khi cất tiếng hát, giữa không khí quyết chiến quyết thắng sục sôi, NSND Trung Kiên đã vô cùng xúc động. Sau này, ông không thu lại ca khúc này, chỉ thu âm một lần duy nhất, với tất cả sự xúc động mạnh mẽ.


“Những ngày ấy, tôi và anh Quý Dương thường phải túc trực ở Đài tiếng nói. Chúng tôi nhận các ca khúc gửi đến. Ngay khi nhận được bài hát “Đất nước trọn niềm vui” của nhạc sỹ Hoàng Hà, tôi phải hát ngay. Thế hệ nhạc sỹ, ca sỹ chúng tôi thời ấy không có thời gian chuẩn bị, không có thời gian trầm ngâm, suy tư… như bây giờ. Nhạc sỹ sáng tác nhanh, và ca sỹ lên sóng phát thanh hát ngay lập tức. Lần đầu tiên hát “Đất nước trọn niềm vui” tôi đã vô cùng xúc động. Giai điệu của bài hát tươi vui, hào sảng, đầy khí thế. Giữa lúc ấy, tin thắng trận báo về từng giờ. Hòa trong không khí chiến thắng thiêng liêng của đất nước, tôi đã hát “Đất nước trọn niềm vui” với sự xúc động mạnh mẽ, chen lẫn nhiều cảm xúc khó tả…”- NSND Trung Kiên nhớ lại.


Được đông đảo khán giả yêu mến và bình chọn là nghệ sỹ trình bày thành công nhất ca khúc “Đất nước trọn niềm vui” nhưng NSND Trung Kiên khẳng định, ông không bao giờ dám nhận là người hát thành công nhất. “Sau này, có nhiều ca sỹ trẻ hát lại bài hát này của nhạc sỹ Hoàng Hà, các em ấy đều hát rất hay. Chỉ có điều, cảm xúc của các em có thể khác. Thế hệ ca sỹ trẻ lớn lên trong hòa bình, không biết nhiều về chiến tranh, đặc biệt- các ca sỹ trẻ không chứng kiến sự kiện lịch sử trọng đại của dân tộc là ngày Giải phóng đất nước 30/4/1975. Phải là người chứng kiến đất nước vỡ òa trong niềm vui chiến thắng những ngày ấy, mới có thể “thấm” giai điệu, ca từ của ca khúc “Đất nước trọn niềm vui” của Hoàng Hà một cách trọn vẹn. Chính tôi về sau này cũng không hát được cảm xúc như lần đầu tiên nữa. Cảm xúc của mình đã khác đi. Hát giữa ngày chiến thắng là một điều đặc biệt…”- NSND Trung Kiên chia sẻ.


Ngoài đời, nhạc sỹ Hoàng Hà và NSND Trung Kiên là anh em thân thiết. Họ từng có quãng thời gian làm việc cùng nhau tại Đài tiếng nói VN. Sau này, khi không còn làm việc chung, mỗi lần nghe NSND Trung Kiên hát trên sóng phát thanh, thỉnh thoảng Hoàng Hà vẫn gọi điện cho Trung Kiên khen ngợi, động viên.


NSND Trung Kiên

NSND Trung Kiên


“Mỗi lần vào Vũng Tàu, tôi vẫn đến thăm anh Hoàng Hà. Anh em vẫn trò chuyện. Mấy năm gần đây, anh ấy đã yếu hẳn đi… Anh ấy là một nhạc sỹ tài năng, sức sáng tạo tràn trề. Tôi hát nhiều ca khúc của anh ấy, ngoài “Đất nước trọn niềm vui”, tôi còn hát “Gặp nhau trên đỉnh Trường Sơn”- ca khúc này cũng rất hay. Giai điệu của Hoàng Hà luôn hào sảng, hoành tráng, khi cất lên dễ làm xúc động lòng người. Tôi và Hoàng Hà có nhiều cảm xúc giống nhau. Tôi luôn xúc động khi hát các ca khúc của Hoàng Hà… ”- NSND Trung Kiên tâm sự.


Những giai điệu của nhạc sỹ Hoàng Hà là những giai điệu khiến NSND Trung Kiên nhớ mãi, từ cách đây gần 40 năm cho đến tận bây giờ. Tiễn đưa Hoàng Hà- tiễn đưa người anh thân thiết, tiễn đưa người nhạc sỹ gần gũi trong cảm xúc, NSND Trung Kiên không khỏi ngậm ngùi.


Sự ra đi của nhạc sỹ Hoàng Hà là một mất mát lớn của âm nhạc Việt Nam.


Đất nước trọn niềm vui - Biểu diễn: NSND Trung KiênĐăng ký: Bản tin Văn hóa Nghệ thuật

Nguồn tin

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More

 
Design by Free WordPress Themes | Bloggerized by VN Bloggers - Blogger Themes