Thứ Tư, 18 tháng 9, 2013

Phim của nữ đạo diễn Ả Rập đầu tiên được đề cử Oscar

@ nguontinviet.com
Thứ Năm, 19/09/2013 - 09:17


Đây là một bộ phim chắc chắn sẽ gây giận dữ trên chính quê hương của mình, một bộ phim điện ảnh đầu tiên do nữ đạo diễn người Ả Rập thực hiện, trong đó miêu tả vương quốc này như một xã hội áp bức phụ nữ, đối xử với họ như các công dân hạng hai và thậm chí phụ nữ không được cười nơi công cộng. Tuy nhiên cũng chính bộ phim này, với tiêu đề "Wadjda" do đạo diễn Haifaa Al Mansour thực hiện lại được chọn là đề cử chính thức của Ả Rập cho giải "Phim nước ngoài xuất sắc nhất" tại lễ trao giải điện ảnh Oscar.


Chân dung nữ đạo diễn Haifaa Al Mansour
Chân dung nữ đạo diễn Haifaa Al Mansour


Đây cũng là lần đầu tiên quốc gia này chọn một bộ phim để tham gia lễ trao giải điện ảnh Oscar.


Poster phim Wadjda của nữ đạo diễn Ả Rập Xê-út
Poster phim Wadjda của nữ đạo diễn Ả Rập Xê-út


Lấy bối cảnh ở thủ đô Riyadh, "Wadjda" khắc họa về một cô bé 10 tuổi tham gia một cuộc thi đọc kinh Qur'an để kiếm tiền mua xe đạp cho mình. Điều đó làm giáo viên của cô bé thấy khó chịu, trong khi người mẹ thì đầy sợ hãi. "Con sẽ không thể sinh con nếu con đạp xe đạp", người lớn nói với cô bé như vậy.


Đạo diễn kiêm người viết kịch bản Al Mansour cho biết là cô dự định sử dụng bộ phim để khích lệ và truyền cảm hứng cho phụ nữ Ả Rập Xê-út. Nhưng cô cũng thừa nhận rằng việc thực hiện bộ phim là "một trải nghiệm khó khăn". Trong những khu vực bảo thủ, cô buộc phải đạo diễn bộ phim từ trong một chiếc xe thùng để tránh gây ra những cuộc biểu tình phản đối. Tuy nhiên cô cũng rất vui mừng vì đã có thể làm được một bộ phim phản ánh đúng được sự thật về xã hội nước mình.


"Wadjda" sẽ được công chiếu ở một số rạp chiếu phim tại Mỹ vào thứ 6 tới đây. Lễ trao giải thưởng điện ảnh hàn lâm (giải Oscar) lần thứ 85 sẽ diễn ra vào ngày 2/3/2014.


Trailer giới thiệu phim Wadjda


Phan Hạnh


Theo The Guardian
Đăng ký: Bản tin Văn hóa Nghệ thuật

Nguồn tin

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More

 
Design by Free WordPress Themes | Bloggerized by VN Bloggers - Blogger Themes