Chủ Nhật, 20 tháng 10, 2013

Alice Munro bị chỉ trích và không thể đến dự lễ trao giải Nobel

@ nguontinviet.com


VNQĐ online: Chủ nhân Nobel văn học 2013, bà Alice Munro được xác nhận sẽ vắng mặt tại buổi lễ trao thưởng diễn ra vào tháng 12 tới ở thủ đô Stockholm, Thụy Điển. Bậc thầy của truyện ngắn hiện đại cũng vừa bị chỉ trích là đã “được ca ngợi quá tầm”.Alice Munro được ví như bà nội trợ viết văn


Nữ nhà văn 82 tuổi người Canada, Alice Munro sẽ không thể có mặt tại Thụy Điển để nhận giải Nobel văn chương ghi nhận từ thông báo chính thức của ủy ban Nobel ở thủ đô Stockholm.


Ông Peter Englund, viên thư ký thường trực của viện hàn lâm Thụy Điển đã cho đăng một đoạn ghi chú ngắn trên trang blog của mình xác nhận bà Munro quá yếu nên không thể tham dự.


"Tình trạng sức khỏe của bà thực sự không cho phép. Tất cả mọi người và cả bản thân bà Munro đều rất tiếc vì điều này nhưng không còn sự lựa chọn nào khác" – ông Englund viết.


Trang blog cũng cho trích dẫn lời bà Munro thừa nhận rằng: "Tôi là một bà già và sức khỏe của tôi rất phập phù".


Bà Munro 82 tuổi được cho là đã phải chống chọi với căn bệnh ung thư từ hơn 4 năm nay khi trước đó bà từng tiết lộ thông tin về căn bệnh tại một cuộc phỏng vấn sau chiến thắng tại Man Booker quốc tế năm 2009.


Hiện vẫn chưa có thông tin gì thêm về người sẽ đại diện cho bà Munro đến nhận giải hay liệu bà có thể thực hiện bài phát biểu chiến thắng theo truyền thống của giải Nobel hay không. Trước đó, hai nhà văn từng chiến thắng khác là Doris Lessing và Elfriede Jelinek cũng không đến thẳng trụ sở của ủy ban Nobel văn học tại Stockholm mà nhận trao giải tại đại sứ quán Thụy Điển ở đất nước họ.


Cũng mới đây thôi, một tin không vui khác đã đến với bậc thầy truyện ngắn của Nobel văn học 2013 khi tiểu thuyết gia kiêm nhà văn truyện ngắn người Mỹ Bret Easton Ellis lên tiếng chê bai quyết định của viện hàn lâm Thụy Điển. Ellis đã viết trên trang Twitter cá nhân vào hôm 11/10 rằng: "Alice Munro đã được đánh giá quá tầm".Ellis viết trên trang Twitter cá nhân


Không dừng lại ở đó, tiểu thuyết gia ngông cuồng này cũng chỉ trích quyết định của ủy ban Nobel nhiều năm trở lại đây: "Alice Munro đã luôn được ca ngợi quá tầm và giờ đây cộng thêm giải Nobel thì điều đó sẽ không bao giờ thay đổi. Nobel văn học chỉ là một trò đùa và đã như thế từ nhiều năm qua".


Một nhà văn khác là Christian Lorentzen, người từng viết đánh giá cho cuốn sách cuối cùng trong sự nghiệp của bà Munro tựa đề Dear Life trên tờ Điểm sách London cũng tỏ ra đồng tình với Ellis. Lorentzen đã đáp lại bài đăng bằng lời nhắn nhủ: “Chúa phù hộ cho anh” mặc dù bản thân nhà văn này cũng được hưởng lợi từ Munro với món hời 400 USD tiền thắng cược nhờ đặt cho bà.


Trong bài đánh giá của mình, Lorentzen đã viết: "Trải qua 60 năm trong nghề, một lần nữa bà mang đến những chủ đề lặp đi lặp lại, nhưng đó là bởi bà là bậc thầy của sự biến hóa. Bà có một sức mạnh cảm thông và đồng cảm phi thường nhưng không bao giờ ủy mị".


Tuy nhiên, lời chê bai của Ellis đã ngay lập tức nhận được nhiều chỉ trích phẫn nộ từ cộng đồng người sử dụng Twitter. Một nhà văn chuyên viết truyện ngắn người Canada khác là Bev Vincent cũng đăng tải trên trang Twitter cá nhân: "Bret Easton Ellis nhận xét Alice Munro được ca ngợi quá tầm. Khi được yêu cầu bình luận bà Munro đã hỏi: anh ta là ai?".Trang cá nhân của Bev Vincent


Sự la ó từ đám đông cuối cùng đã khiến cho nhà văn ngạo mạn phải thốt lên đầy tức tối: "Sự căm ghét dành cho tôi khiến tôi cảm thấy muốn đọc lại những tác phẩm của Munro dù chưa bao giờ hiểu được văn của bà ta, bởi giờ đây tôi cảm thấy như thể vừa chọc giận nhầm ông già Noel vậy".


Đây cũng không phải là lần đầu tiên vị tác giả xấu tính này lớn tiếng chê bai một đồng nghiệp khác. Vào năm 2012, ông từng chỉ trích đối thủ David Foster Wallace là "nhà văn tẻ nhạt nhất, được ca ngợi quá tầm, xuyên tạc và tự phụ nhất cùng thời tôi".


Sau khi giành chiến thắng, bậc thầy truyện ngắn của Nobel văn học 2013 đã nhận được sự ca ngợi từ nhiều nhà văn tên tuổi như Byatt, Colm Tóibín, chủ nhân Man Booker 2007 Anne Enright và cả người đồng hương Margaret Atwood. Anne Enright đã viết “những câu truyện của Munro không cần đến sự tán dương của chúng ta mà là sự chú ý. Chúng ta sẽ cảm thấy với bớt sự cô đơn đã có sau khi đọc những gì bà viết”.


M.T.C tổng hợp

Đăng ký: Bản tin Văn hóa Nghệ thuật

Nguồn tin

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More

 
Design by Free WordPress Themes | Bloggerized by VN Bloggers - Blogger Themes