Chủ Nhật, 20 tháng 10, 2013

Ly kỳ chuyện tên cướp biển khét tiếng bị bắt chỉ vì… quá mê phim

@ nguontinviet.com


Sau một thập kỷ hoành hành ngoài biển, một tay cướp biển người Somali có tên Mohamed Abdi Hassan đã bị tóm gọn mà không cần phải huy động nhiều lực lượng cảnh sát.


Cướp biển người Somali - Mohamed Abdi Hassan
Cướp biển người Somali - Mohamed Abdi Hassan


Được biết tay cướp biển này đã đặt chân tới sân bay Brussels của Bỉ hồi cuối tuần qua cùng một tay chân thân cận với niềm tin đinh ninh rằng mình sắp được gặp một đoàn làm phim tài liệu để chuẩn bị cùng hợp tác thực hiện một bộ phim làm về đề tài cướp biển Somali.


Trước đó, “đoàn làm phim” này khẳng định với Hassan rằng họ chuẩn bị làm một bộ phim tài liệu dựa trên cuộc đời có thật của chính ông ta.


Thực tế, đây chỉ là một kế hoạch của cảnh sát Bỉ nhằm tóm được tay cướp biển đã từng cướp một tàu chở hàng mang quốc tịch Bỉ hồi năm 2009.


Cảnh sát Bỉ lo sợ việc đưa ra lệnh truy nã toàn cầu sẽ “rút dây động rừng”, vì vậy họ đã chờ đợi gần 4 năm để sự việc lắng xuống, sau đó mới cử cảnh sát đóng giả làm thành viên của một đoàn làm phim tới gặp gỡ, thương lượng với các tay chân của Hassan.


Sau hàng tháng trời liên lạc, thuyết phục, cuối cùng, Hassan đã đồng ý làm người cố vấn cho bộ phim.


Cướp biển người Somali - Mohamed Abdi Hassan
Tàu chở hàng đi qua vùng biển Ả Rập luôn bị rình rập tấn công bởi những băng nhóm cướp biển người Somali.


Ngay sau khi Hassan và tay chân xuống máy bay ở Bỉ, họ ngay lập tức bị bắt và sẽ bị tòa án Bỉ truy tố. Cảnh sát Bỉ cho rằng nếu sử dụng những biện pháp truy quét thông thường, cùng lắm họ chỉ có thể bắt được các tay chân của Hassan, trong khi nhân vật nguy hiểm nhất, đứng sau tất cả các kế hoạch lại vẫn được an toàn.


Theo một bản báo cáo của tổ chức Liên Hợp Quốc hồi năm 2010, Hassan đứng đầu một băng nhóm gồm hàng chục tên cướp biển, hoạt động chủ yếu ở vùng biển Ả Rập trong gần một thập kỷ qua, đã thực hiện nhiều vụ cướp các tàu chở hàng với tổng giá trị ước tính vào khoảng 5-13,5 triệu đô la (tương đương 105-285 tỉ VND).


Một nhóm cướp biển có vũ trang người Somali ngồi trên bờ biển gần thủ đô Mogadishu.
Một nhóm cướp biển có vũ trang người Somali ngồi trên bờ biển gần thủ đô Mogadishu.


Điều đặc biệt là mới đây Hassan đã tuyên bố “rửa tay gác kiếm”, bỏ nghề cướp biển. Thậm chí, để nhiều người được biết về quyết định này của mình, hồi tháng 1 năm nay, Hassan đã tổ chức một buổi họp báo để thông tin chính thức cho báo giới Somali biết. Xuất hiện tại buổi họp báo, Hassan mặc vest đen và đeo kính, trông như một doanh nhân.


Một nhóm cướp biển có vũ trang người Somali ngồi trên bờ biển gần thủ đô Mogadishu.


Tại buổi họp báo này, Hassan đã gọi nghề cướp biển là “một nghề bẩn thỉu” và cho biết sau khi rút khỏi nghề này, ông ta sẽ bắt đầu công việc giúp đỡ những người trẻ Somali gặp hoàn cảnh khó khăn để họ không trở thành một thế hệ cướp biển mới, đi theo vết xe đổ của những người như Hassan.


Cuộc họp báo còn có cả sự tham gia của những phóng viên nước ngoài bởi thực tế Hassan vốn là một nhân vật khét tiếng trong giới tội phạm trên biển. Ông ta cho biết: “Quyết định này là kết quả sau một thời gian dài suy nghĩ. Những người thanh niên từng đi theo tôi giờ cũng quyết định làm lại cuộc đời”.


Hassan bắt đầu làm cướp biển từ đầu thập niên 1990 khi cuộc nội chiến ở Somali khiến công ty đánh bắt hải sản của gia đình ông ta phá sản. Dù rằng, giờ đây, Hassan đã quyết định “quay đầu lại” nhưng có những sai lầm bắt buộc phải trả giá và lần này dù đã “quay đầu” nhưng chờ đợi Hassan không phải là bờ mà là vành móng ngựa.


Hiện tại, báo chí và dư luận thế giới đang rất ấn tượng với cách tiếp cận tội phạm sáng tạo của cảnh sát Bỉ.


Bích Ngọc


Theo IndependentĐăng ký: Bản tin Văn hóa Nghệ thuật

Nguồn tin

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More

 
Design by Free WordPress Themes | Bloggerized by VN Bloggers - Blogger Themes