Thứ Bảy, 12 tháng 10, 2013

Những ngày cuối đời, Đại tướng luôn nghe bài “Quảng Bình quê ta ơi”

@ nguontinviet.com
Thứ Bẩy, 12/10/2013 - 14:42


Đại tướng trong những ngày cuối đời đã luôn nghe ca khúc Quảng Bình quê ta ơi


Đại tướng trong những ngày cuối đời đã luôn nghe ca khúc "Quảng Bình quê ta ơi"


Với 1.559 ngày đêm chăm sóc sức khỏe, bữa ăn, giấc ngủ cho Đại tướng, tập thể y bác sĩ ở đây đã coi Bác như người thân của mình. Chính vì vậy, dù biết sức khỏe của Đại tướng ngày càng yếu đi, nhưng khi chứng kiến Bác qua đời, họ vẫn bàng hoàng, hụt hẫng. Căn phòng nơi Đại tướng đã nằm luôn ấm áp tình người, giờ đây trở nên lặng lẽ, hiu quạnh...


Chị Phạm Quỳnh Lan, một điều dưỡng viên vừa khóc vừa cho biết: Biết ông thích nghe bài “Quảng Bình quê ta ơi” nên trong điện thoại của chị em, ai có bài đó là mở cho ông nghe. Sáng ngày mùng 4/10 (Đại tướng ra đi lúc 18h9’-pv), chúng tôi vẫn mởi bài “Quảng Bình quê ta ơi” cho ông nghe lần cuối. Trên giường bệnh, nghe bài hát về quê hương mà ông yêu thích, mắt ông lại ngân ngấn nước...”.


Điều này liên tưởng đến bài hát “Lời Bác dặn trước lúc đi xa” của nhạc sĩ Trần Hoàn nói về việc, trước khi ra đi, Bác Hồ cũng từng có mong muốn giản dị được nghe một làn điệu dân ca xứ Nghệ, nơi chôn rau cắt rốn của mình: “Chuyện kể rằng, trước lúc người ra đi, Bác muốn nghe một câu hò xứ Nghệ...”.


“Bài hát Quảng Bình quê ta ơi” là sáng tác của nhạc sĩ Hoàng Vân, từng được nhiều lứa ca sĩ nổi tiếng thể hiện, như NSND Thu Hiền, ca sĩ Trọng Tấn... Nhưng với những người dân Quảng Bình và người yêu nhạc, bản thu âm của Đài tiếng nói Việt Nam từ những ngày đầu ca khúc mới ra đời, do ca sĩ Kim Oanh hát mới bật lên được “chất” Quảng Bình. Giờ đây, lời của ca khúc sẽ còn gắn bó hơn nữa với triệu triệu người Việt, bởi bài hát không chỉ gợi đến truyền thống cách mạng của người dân nơi đây mà gần gũi hơn, thiêng liêng hơn khi họ cùng được hồi tưởng lại, nhớ về người con ưu tú của dân tộc, Đại tướng Võ Nguyên Giáp.


Theo Thanh Hà


Gia đình Xã hội


Những ngày cuối đời, Đại tướng luôn nghe bài “Quảng Bình quê ta ơi” Những ngày cuối đời, Đại tướng luôn nghe bài “Quảng Bình quê ta ơi”10 5 1
Đăng ký: Bản tin Văn hóa Nghệ thuật

Nguồn tin

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More

 
Design by Free WordPress Themes | Bloggerized by VN Bloggers - Blogger Themes