Thứ Sáu, 11 tháng 10, 2013

Ra mắt phim hoạt hình 3D về Đại tướng Võ Nguyên Giáp

@ nguontinviet.comRa mắt phim hoạt hình 3D về Đại tướng Võ Nguyên GiápCông ty HIPT nhận sự ủy quyền của gia đình Đại tướng Võ Nguyên Giáp thông báo trao tặng VTV toàn quyền sử dụng vĩnh viễn bộ phim.


“Quyết định lịch sử” là bộ phim hoạt hình 3D đầu tiên về Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong chiến dịch Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”. Bộ phim khắc họa hình ảnh Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong đêm 25/01/1954 với những trăn trở để đưa ra quyết định kéo pháo khỏi trận địa nhằm bảo toàn lực lượng, chuyển từ phương châm "đánh nhanh, thắng nhanh" sang "đánh chắc, tiến chắc". Đây được coi là quyết định lịch sử đầy sáng suốt và giàu nhân văn của Đại tướng.


Ra mắt phim hoạt hình 3D về Đại tướng Võ Nguyên Giáp


“Quyết định lịch sử” với thời lượng gần 20 phút được thực hiện trong gần hai năm. Hai năm đó bao gồm cả khảo sát thực địa, vẽ bối cảnh, tạo hình các nhân vật... Sự cầu toàn của người làm phim không chỉ thể hiện ở những khuôn hình cận cảnh Đại tướng mà cả ở những cảnh kéo pháo, gùi hàng, xung trận...


Hình ảnh người lính kéo pháo trong đêm trăng như thế nào, áo trấn thủ và dép cao su như thế nào… đều được chú ý và miêu tả kỹ lưỡng.


Ra mắt phim hoạt hình 3D về Đại tướng Võ Nguyên Giáp


Điều khó nhất trong quá trình làm phim là khâu tạo hình Đại tướng. Tên thường gọi của Đại tướng là Văn, nhưng Người lại theo nghiệp võ, còn bộ phim lại khắc họa chân dung Người vào thời điểm đưa ra quyết định trọng đại liên quan đến sinh mệnh của nhiều chiến sỹ đang chiến đấu trên chiến trường. Tạo hình trong bộ phim phải thể hiện được nét nho nhã của một thầy giáo, cái quyết liệt của người chỉ huy. Năm 1954, Đại tướng còn trẻ nhưng tạo hình vẫn phải cố gắng thể hiện được thần thái của một vị tướng.


Thời điểm tạo hình Đại tướng cũng là thời điểm đoàn làm phim phải thay kỹ thuật viên đồ họa bởi họ còn rất trẻ, tuổi đời và tuổi nghề chưa nhiều. Tuy nhiên, cũng có những người biết nén mình lại để theo dự án phim này đến cùng, bởi để có được vài giây hình ảnh, đoàn làm phim phải “đỏ mày cay mắt” thật sự.


Ra mắt phim hoạt hình 3D về Đại tướng Võ Nguyên Giáp


Để tạo hình Đại tướng được chân thật nhất, đạo diễn Hà Bắc đã tìm gặp một số người thân cận với Đại tướng. Họ nói rằng những lúc căng thẳng, Người thường có thói quen đứng dậy, chống tay lên mặt bàn và suy nghĩ. Đoàn làm phim cũng đọc rất kỹ hồi ký về Đại tướng và đặt ra mục tiêu cố gắng bám sát tiến trình lịch sử với những sự kiện, nhân vật có thật (ví dụ, thời điểm đầu của chiến dịch chỉ có xe cút-kít, nhưng giai đoạn sau bắt đầu có xe tải). Đoàn làm phim đã đi thăm Điện Biên, chụp lại từng chi tiết căn hầm của Đờ-Cát (De Castries), nơi làm việc của Đại tướng, hầm chứa pháo... Thậm chí, hình chụp bức tường bằng nứa ép nơi làm việc của Người cũng được cắt ra và “dán” lên khuôn hình đồ họa.


“Quyết định lịch sử” cũng làm nổi bật hình tượng những chiến sỹ anh hùng đã hy sinh trong chiến dịch như Tô Vĩnh Diện, Phan Đình Giót, Bế Văn Đàn... Bộ phim là sự khắc họa về chiến công thầm lặng của Đại tướng Võ Nguyên Giáp cũng như tấm gương anh dũng của những anh bộ đội cụ Hồ.


Ra mắt phim hoạt hình 3D về Đại tướng Võ Nguyên Giáp


Bộ phim dài 20 phút này sẽ được Đài Truyền hình Việt Nam phát sóng vào 20h05 Thứ Sáu ngày 11/10 trên kênh VTV1, 20h05 ngày 12/10/2013 và 8h45 ngày 13/10/2013 trên kênh VTV3, 9h05 ngày 13/10 trên kênh VTV4 và 7h00 ngày 13/10 trên kênh VTV6.


Nguyễn Duy

Đăng ký: Bản tin Văn hóa Nghệ thuật

Nguồn tin

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More

 
Design by Free WordPress Themes | Bloggerized by VN Bloggers - Blogger Themes