Thứ Hai, 2 tháng 12, 2013

Cô gái hát rap gây sốt tại cuộc thi Tìm kiếm Tài năng Ả Rập

@ nguontinviet.com


Chương trình Tìm kiếm tài năng Ả Rập (Arab’s Got Talent) gần đây đã gây sốt với khán giả nhờ sự xuất hiện của một nữ rapper chuyên thể hiện các bản rap bênh vực cho quyền lợi của phụ nữ trong thế giới Trung Đông.


Mayam Mahmoud, một sinh viên chuyên ngành kinh tế tới từ Ai Cập, một cô gái xinh đẹp 18 tuổi, muốn sử dụng khả năng đọc rap của mình để ngăn chặn nạn quấy rối tình dục diễn ra ở đất nước cô cũng như nhiều đất nước Ả Rập khác thuộc khu vực Trung Đông.


Được biết, ở đây, nhiềuphụ nữ đều khẳng định trong cuộc đời mình, họ từng có lúc trở thành nạn nhân của những kẻ quấy rối tình dục. Việc này diễn ra phổ biến như vậy là bởi khi một người phụ nữ bị quấy rối, người ta coi đó là một việc đáng xấu hổ đối với nạn nhân.


Vì vậy, nạn nhân thường không muốn để người khác biết vì muốn giữ gìn thể diện của mình, nhờ vậy, những kẻ quấy rối có thể mặc sức làm điều xằng bậy mà không hề gặp phải sự trừng phạt nào của pháp luật hay sự lên án của dư luận.


Cô gái hát rap gây sốt tại cuộc thi Tìm kiếm Tài năng Ả Rập
Mayam Mahmoud đại diện cho một thế hệ trẻ đầy năng lượng, khao khát tự do và quyết tâm thay đổi những điều cũ kỹ, xấu xí vốn tồn tại từ lâu trong thế giới Ả Rập.


Em Mayam Mahmoud cho biết: “Chuyện này xảy ra với tất cả phụ nữ Ả Rập nhưng chẳng có ai dám nói về điều đó một cách thẳng thắn. Em thì khác, em sẽ không vì sợ bẽ mặt mà giữ im lặng trước những điều sai trái”.


Mayam Mahmoud đã đến với cuộc thi Tìm kiếm tài năng Ả Rập bằng những bản rap kêu gọi bảo vệ phụ nữ, đồng thời cũng kêu gọi phụ nữ hãy cùng đứng lên để tự bảo vệ chính mình.


“Khi bị quấy rối trên phố, phụ nữ chỉ cần hét lên khiến kẻ quấy rối bị lộ mặt, bị xấu hổ, bị mọi người xung quanh nhìn ngó đã là đủ để tự bảo vệ chính mình. Tuy vậy, phụ nữ Ả Rập thường quá e ngại tới mức im lặng chịu đựng những kẻ quấy rối”.


Mayam Mahmoud là điểm nhấn đặc biệt của chương trình Tìm kiếm tài năng Ả Rập năm nay.
Mayam Mahmoud là điểm nhấn đặc biệt của chương trình Tìm kiếm tài năng Ả Rập năm nay.


Một tiết mục biểu diễn của rapper trẻ tuổi Mayam Mahmoud tại cuộc thi.


Mayam Mahmoud bắt đầu trở nên nổi tiếng trong thế giới Ả Rập từ tháng 10 vừa qua khi em xuất hiện lần đầu trên màn ảnh nhỏ của chương trình Tìm kiếm Tài năng Ả Rập - một chương trình thu hút hàng triệu người xem. Mayam Mahmoud đã được vào tới vòng bán kết.


Người Ả Rập đặc biệt bị thu hút bởi những bản rap của Mayam Mahmoud. Cô gái trẻ nhanh chóng có nhiều fan hâm mộ. Mayam Mahmoud cho biết mỗi ngày em nhận được rất nhiều tin nhắn trên mạng xã hội.


Đa số các tin nhắn này là những lời khen ngợi, động viên, xin làm quen, kết bạn… Tuy vậy, cũng có không ít những tin nhắn đến từ những người có quan điểm cực đoan.Mayam Mahmoud là điểm nhấn đặc biệt của chương trình Tìm kiếm tài năng Ả Rập năm nay.
Mayam Mahmoud hy vọng hình ảnh của em tại cuộc thi sẽ giúp phụ nữ Ả Rập tự tin hơn. Trước đây, tại những cuộc thi như thế này, người ta chỉ thấy sự xuất hiện chủ đạo của nam giới. Phụ nữ thường không dám xuất hiện chỗ đông người và để hàng triệu cặp mắt nhìn vào mình.Họ phản ứng dữ dội trước sự xuất hiện “phi truyền thống” của Mayam Mahmoud trên truyền hình cùng đề tài cấm kỵ mà em đề cập trong những bản rap của mình. Đối với họ, Mayam Mahmoud là một “mầm bệnh” reo rắc những tư tưởng xấu trong xã hội Ả Rập truyền thống.


Trả lời phỏng vấn của tờ Guardian (Anh), Mayam Mahmoud cho biết: “Nhiều người nói rằng em đang làm xấu đi hình ảnh của phụ nữ Ả Rập và các tín đồ đạo Hồi. Họ nói em là kẻ vô thần vô thánh. Những người không thích em đều nói rằng một cô gái đạo Hồi như em làm sao có thể xuất hiện trên truyền hình để hát rap”.


Mayam Mahmoud chia sẻ: “Các rapper nam có thể nói về đủ thứ vấn đề của họ nhưng tuyệt nhiên không nói gì nhiều về phụ nữ. Nếu có, họ cũng chỉ nói về những cuộc tình. Điều đó đối với em là không đủ, vì vậy, em quyết định sẽ trở thành rapper để nói về những vấn đề của nữ giới”.Mayam Mahmoud là điểm nhấn đặc biệt của chương trình Tìm kiếm tài năng Ả Rập năm nay.
Mayam Mahmoud bắt đầu tìm hiểu về rap từ năm 10 tuổi. Sau khi tham gia cuộc thi Tìm kiếm Tài năng Ả Rập, nhiều chương trình truyền hình đã bắt đầu tìm tới em để mời hợp tác.Theo một điều tra của tổ chức Liên Hợp Quốc được thực hiện hồi tháng 4 vừa qua, 99,3% phụ nữ Ai Cập bị quấy rồi tình dục, 91% phụ nữ cảm thấy sợ hãi khi xuất hiện trên phố vì có thể bị quấy rối bất cứ lúc nào. Tuy vậy, họ lại không dám lên tiếng tự bảo vệ mình.


Đôi khi, những người xung quanh cũng nhận ra một người phụ nữ đang bị quấy rối nhưng những người qua đường coi đây là việc tế nhị, nhạy cảm và cấm kỵ, vì vậy, mọi người sẽ bỏ đi mà không ai ra tay chặn đứng kẻ quấy rối.


Bích Ngọc
Theo DMĐăng ký: Bản tin Văn hóa Nghệ thuật

Nguồn tin

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More

 
Design by Free WordPress Themes | Bloggerized by VN Bloggers - Blogger Themes