Thứ Hai, 24 tháng 3, 2014

7 “nỗi sợ” của người Mỹ trên phim

@ nguontinviet.com


Nỗi sợ tai nạn hàng không


Đến thập niên 1980, người Mỹ bắt đầu có thêm một nỗi sợ “hiện đại”, gắn liền với những tai nạn hàng không. Lúc này, người Mỹ bắt đầu di chuyển bằng đường không nhiều hơn, họ bắt đầu nghĩ về những tai nạn xảy ra ở trên không, dần dần, nỗi sợ này phát triển thành nỗi sợ máy bay bị đánh bom, bị tấn công khủng bố.


7 nỗi sợ của người Mỹ trên phim
Trong phim “Airplane!” (1980), tất cả hành khách và phi hành đoàn, bao gồm cả hai phi công, đều bị ngộ độc thực phẩm nghiêm trọng khiến an toàn chuyến bay bị đe dọa.


Nỗi sợ mafia


Nền kinh tế Mỹ phát triển mạnh, đem lại những triệu phú, tỉ phú đô la nhưng cũng đồng thời làm xuất hiện những con người qua một đêm có thể phá sản, hoàn toàn tay trắng. Những con người này nảy sinh lòng hận thù với xã hội, với cuộc đời.


Thập niên 1970-1980, phim Mỹ bắt đầu xuất hiện nhóm nhân vật phản diện là người Mỹ da trắng. Những người này cũng có thể tham gia vào các băng nhóm tội phạm, là những trùm mafia, những “bố già” khét tiếng.


7 nỗi sợ của người Mỹ trên phim
Trong “Taxi Driver” (1976), người ta thấy xuất hiện cô gái trẻ hành nghề mại dâm, tay ma cô dẫn khách, người lái xe taxi - một cựu quân nhân ưa bạo lực … Tất cả đều là người Mỹ da trắng.


7 nỗi sợ của người Mỹ trên phim
Loạt phim “The Godfather” khắc họa những băng nhóm tội phạm mafia có tổ chức. Trong đó, nhân vật đầu sỏ là những người đàn ông da trắng bảnh bao, lịch lãm.


Nỗi sợ kẻ phản bội


Thập niên 1990, màn ảnh Mỹ xuất hiện một nhóm nhân vật phản diện mới khá đặc biệt. Đó là những cựu quân nhân Mỹ, bước ra từ cuộc chiến tranh. Một bộ phận trong số họ cảm thấy giận dữ với cuộc sống mới sau khi rời quân ngũ. Họ thất nghiệp, cảm thấy mình thừa thãi, vô dụng.


Nét tâm lý này đã truyền cảm hứng cho những nhà làm phim Hollywood. Những bộ phim hành động sử dụng tuýp nhân vật phản diện là cựu quân nhân, cựu cảnh sát - những con người cảm thấy bất mãn về cuộc đời và quyết định quay lưng lại với nước Mỹ.


7 nỗi sợ của người Mỹ trên phim
Phim “Die Hard” phần 2 và 3 (1990 & 1995) đều chứng kiến người hùng John McClane phải đương đầu với những người từng là cựu quân nhân, giờ đây, họ trở thành kẻ cướp máy bay, kẻ đánh bom.


Sau thập niên 1990, tới gần đây, nhóm nhân vật phản diện này bắt đầu trở lại màn ảnh sau những cuộc chiến tranh tại Iraq, Afghanistan.


7 “nỗi sợ” của người Mỹ trên phim
Mới đây, bộ phim “Non-Stop” (2014) làm về một vụ cướp máy bay cũng khắc họa chân dung kẻ tội phạm - một cựu quân nhân trở về từ chiến trường, mất niềm tin vào những giá trị đạo đức mà anh ta vốn tin tưởng.


Nỗi ám ảnh về nạn khủng bố


Sau vụ tấn công khủng bố ngày 11/9/2001, điện ảnh Mỹ đã tung ra vô số những bộ phim phản ánh nỗi sợ hãi, sự ám ảnh của người dân Mỹ đối với nạn khủng bố.


Người ta đã chỉ ra rằng người Mỹ có nhiều nỗi lo thực tế hơn là lo sợ khủng bố, chẳng hạn như lo sợ về thiên tai, về suy thoái kinh tế, về những khoản nợ kếch xù của Chính phủ… Nhưng nỗi sợ ám ảnh dai dẳng đối với người Mỹ cho tới tận hôm nay và có lẽ còn mãi về sau vẫn là nỗi sợ khủng bố.


Những bộ phim làm về đề tài cướp máy bay, tấn công Nhà Trắng, xâm lược nước Mỹ… trong điện ảnh Mỹ nhiều không kể hết. Mặc dù Mỹ là một cường quốc về vũ khí tối tân nhưng ẩn sâu trong tiềm thức của họ vẫn là những nỗi sợ mơ hồ về một tương lai không an toàn khi thế giới bắt đầu nổi lên những thế lực mới dám thách thức Mỹ.


7 nỗi sợ của người Mỹ trên phim
Trong phim “Olympus Has Fallen” (2013), nước Mỹ bị tấn công bất ngờ bởi những kẻ khủng bố đến từ Triều Tiên.


Nỗi sợ Triều Tiên và Trung Đông


Người Mỹ có nhiều nỗi sợ và một nỗi sợ tưởng như muôn thuở, đó là… người Nga. Trong phim Hollywood, có khá nhiều nhân vật phản diện mang quốc tịch Nga. Nếu liệt kê đầy đủ, đây chắc chắn sẽ là một danh sách rất dài.


Bên cạnh những nhân vật phản diện đến từ Nga, một thời phim Mỹ cũng hay lấy nhân vật phản diện đến từ Trung Quốc, nhưng hiện tại, Trung Quốc là thị trường phim mơ ước của Hollywood, vì vậy, họ bắt đầu chuyển quốc tịch nhân vật phản diện Trung Quốc sang cho Triều Tiên.


7 nỗi sợ của người Mỹ trên phim
Trong phim “Red Dawn” (1984), nước Mỹ bị liên quân Xô-viết xâm lược. Cuộc đụng độ này được khắc họa trên phim như một cuộc Thế chiến III.


7 nỗi sợ của người Mỹ trên phim
Khi bộ phim “Red Dawn” được làm lại năm 2012, lúc này, nhà sản xuất quyết định để đội quân xâm lược mang quốc tịch Trung Quốc. Tuy vậy, khi xét đến khả năng thâm nhập thị trường điện ảnh nước này, họ lại quyết định chuyển quốc tịch của đội quân này thành Triều Tiên.


7 nỗi sợ của người Mỹ trên phim
Sau vụ 11/9, điện ảnh Hollywood cũng bắt đầu khắc họa những kẻ khủng bố đến từ thế giới Ả Rập. Trong phim “Iron Man” (2008), nhân vật Người Sắt bị một nhóm khủng bố người Afghanistan khống chế.


Nỗi sợ ngày tận thế


Trong phim Mỹ, có một nhóm nhân vật ác mộng, đó là những thây ma sống lại, chuyên tấn công người sống, khiến loài người rơi vào diệt vong. Trước khi các thây ma sống lại, con người sẽ được chứng kiến những dấu hiệu của sự diệt vong, bắt đầu từ việc các nguồn năng lượng bị cạn kiệt, như điện, nước, xăng dầu…


Sự gia tăng của những bộ phim làm về đề tài thây ma sống lại cho thấy phần nào sự không hài lòng về cuộc sống hiện tại. Các nhà nghiên cứu tâm lý xã hội Mỹ cho rằng người xem thấy hứng thú với những bộ phim “zombie” khi cảm thấy mình bất lực trước cuộc sống.


Ngày nay, con người phải chịu quá nhiều áp lực, đặc biệt là áp lực kinh tế. Tình hình càng tệ hơn bởi tình trạng suy thoái kinh tế đang bao vây nhiều nước, trong đó có cả Mỹ.


Ngoài ra, cuộc chiến năng lượng cũng là một trong những nỗi ám ảnh sâu xa của con người. Việc thế giới rơi vào tình trạng thiếu thốn năng lượng, “zombie” sống dậy, loài người có nguy cơ bị diệt vọng… đã phản ánh nỗi sợ đó.


7 nỗi sợ của người Mỹ trên phim
Phim “World War Z” (2013) nối tiếp danh sách rất dài những bộ phim Mỹ làm về đề tài ngày tận thế, trong đó có các thây ma sống lại.


Nỗi sợ người nhập cư


Kể từ thập niên 1970, phim Mỹ đã tồn tại nỗi sợ đối với những vấn đề phức tạp của cuộc sống chốn thị thành. Nơi đây, dân cư luôn đông đúc và hỗn tạp, nhiều tệ nạn phát sinh.


Những nhân vật phản diện trên phim khi đó thường là người nhập cư da màu. Đời sống ở thành phố trở nên phức tạp là bởi sự hoành hành của những băng nhóm mafia và tội phạm đường phố. Trong các tổ chức tội phạm này, người xem thấy có sự tham gia khá đông của người da màu.


7 nỗi sợ của người Mỹ trên phim
Phim “Super Fly” (1972) xoay quanh nhân vật Youngblood Priest - một người đàn ông Mỹ gốc Phi vốn làm nghề buôn bán côcain ở thành phố New York.


Bích Ngọc
Tổng hợpĐăng ký: Bản tin Văn hóa Nghệ thuật

Nguồn tin

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More

 
Design by Free WordPress Themes | Bloggerized by VN Bloggers - Blogger Themes