Thứ Tư, 26 tháng 3, 2014

Đợi “diễn viên triệu đô”… bao lâu?

@ nguontinviet.com


Lý do nào đã thực sự dẫn đến sự chênh lệch khác biệt giữa diễn viên trẻ miền Nam và miền Bắc?


Để bắt đầu những phân tích của mình, đạo diễn- NSƯT Nguyễn Hữu Phần kể chuyện, “Hiện tại, tôi đang tham gia thành viên Hội đồng duyệt phim Quốc gia. Mỗi tuần, chúng tôi xem 4-5 phim nhập. Xem phim của họ xong, tôi cảm giác, phim Việt đang đi đến đường cùng rồi. Thế giới đã làm phim “khủng khiếp” như thế, bao giờ chúng ta mới theo kịp được họ?”.


“Môi trường làm việc khác biệt”


Đánh giá khách quan đề đời sống điện ảnh của Việt Nam (tập trung chủ yếu tại Hà Nội và TpHCM), đạo diễn Nguyễn Hữu Phần đưa quan điểm, “Rõ ràng, với sự tham gia của những đạo diễn Việt kiều như Charlie Nguyễn, Victor Vũ… Đời sống điện ảnh ở miền Nam đã sôi động hơn, thậm chí có phần chuyên nghiệp hơn miền Bắc rất nhiều. Đó là một thực tế”.


Nhiều năm trở lại đây, trong khi phim miền Nam chuyển động không ngừng với những dự án phim liên tiếp sản xuất. Mặc dù số lượng không tỷ lệ thuận với chất lượng phim ra rạp, nhưng có thể nhìn thấy một đời sống điện ảnh đang chuyển mình rõ nét. Trong khi đó, phim điện ảnh miền Bắc gần như “dậm chân tại chỗ”. Các đạo diễn hoặc ngồi đợi tiền nhà nước đầu tư, hoặc cũng có số (rất) ít đạo diễn tự bỏ tiền túi ra làm phim, nhưng “thảm họa vẫn hoàn thảm họa”. Nghĩa là, khi phim miền Nam không ngừng vươn dậy tìm lối đi, phim miền Bắc vẫn “ngủ đông” như chưa hề có sự biến chuyển nào kể từ khi nhà nước ngừng bao cấp.


Đạo diễn- NSƯT Nguyễn Hữu Phần


Đạo diễn- NSƯT Nguyễn Hữu Phần


Chia sẻ bên lề lễ trao giải Cánh Diều Vàng 2014, đạo diễn- NSƯT Vinh Sơn, chủ tịch hội đồng giám khảo phim truyện điện ảnh phải thừa nhận, “Xem phim của các đạo diễn Việt kiều như Victor Vũ, Charlie Nguyễn, cho dù họ có làm hài nhảm đi chẳng nữa, cũng vẫn thấy họ làm phim rất có nghề”.


Chính đời sống điện ảnh sôi động phía Nam đã tác động mạnh mẽ đến sự chuyên nghiệp của các diễn viên. Chính những bộ phim doanh thu tiền tỷ có được đã sinh ra “diễn viên triệu đô” như Thái Hòa. Theo đạo diễn Nguyễn Hữu Phần, “Môi trường làm việc có vai trò khá quan trọng. Môi trường kích thích sức lao động, sức sáng tạo không ngừng của người nghệ sĩ. Những diễn viên miền Nam đã có được điều này, họ có một môi trường làm việc không chỉ chuyên nghiệp hơn, mà còn đầy tính cạnh tranh”.


“Tính cách khác xa”


Ở một thành phố “đầy sao” như TpHCM, mỗi ngày đều có thêm những “sao” mới, việc phải giữ vững vị trí, khẳng định tên tuổi luôn là động lực lớn để diễn viên phía Nam lao động không mệt mỏi. Với nghệ sỹ miền Nam, danh tiếng rất quan trọng. Với nghệ sỹ miền Bắc, số đông khi được hỏi về danh tiếng, họ sẽ trả lời- họ là tuýp người của gia đình.


Khi một đoàn làm phim điện ảnh tổ chức casting, hàng loạt diễn viên trẻ (cả nổi tiếng và chưa nổi tiếng) đều nhiệt tình kéo đến casting. Điều này, sẽ không xảy ra với những diễn viên “ngôi sao” miền Bắc. Với “ngôi sao” miền Bắc, họ sẽ ngồi nhà đợi đạo diễn gửi lời mời, sau đó sẽ đọc kịch bản, nhận định kịch bản, cuối cùng mới thận trọng nhận lời mời (và vẫn có vai diễn tệ như thường).


Đạo diễn- NSƯT Nguyễn Hữu Phần


"Diễn viên miền Nam rất chịu khó học hỏi. Sự nỗ lực, cố gắng của họ được thể hiện bằng khát vọng vươn lên không ngừng nghỉ để có được chỗ đứng riêng"


Theo đạo diễn Nguyễn Hữu Phần, “Tôi có tham gia giảng dạy ở cả miền Nam và miền Bắc. Các em sinh viên trẻ ở miền Nam cực kỳ ham học hỏi. Họ hỏi, họ đọc sách, họ năng động đi xin làm phụ ở đoàn làm phim này, đoàn làm phim kia. Tôi còn nhớ, khi Trần Anh Hùng và Tony Bùi về TpHCM làm phim, các đạo diễn, quay phim ở miền Nam lúc bấy giờ sẵn sàng đi làm không công cho các đạo diễn Việt kiều để học hỏi. Điều đó sẽ không xảy ra ở miền Bắc. Sinh viên ngoài Bắc cũng vậy, tôi có cảm giác, họ cứ ì trệ, mong học để kiếm được một nghề để làm, như người thợ vậy”. Đạo diễn Nguyễn Hữu Phần công nhận sự nỗ lực, cố gắng vươn lên không ngừng của các diễn viên, đạo diễn miền Nam.


“Khát vọng sẽ chiến thắng”


Chia sẻ quan điểm về sự khác biệt giữa diễn viên miền Nam và miền Bắc, đạo diễn Charlie Nguyễn cho biết, “Đúng là môi trường làm việc với tính cạnh tranh gay gắt như ở miền Nam sẽ có tính quyết định phần nào đến các diễn viên. Họ phải nỗ lực hơn. Họ phải chăm chỉ casting. Họ phải cố gắng để không bị lu mờ trước quá nhiều ngôi sao đang tỏa sáng. Nhưng, môi trường sôi động hơn rõ ràng cũng mang đến nhiều cơ hội hơn. Tôi chưa có dịp làm việc nhiều với các diễn viên ngoài Bắc. Tôi cho rằng, các diễn viên miền Bắc khi muốn có cơ hội làm việc tốt hơn, họ sẽ vào Nam. Ví dụ như Linh Sơn, Quang Sự… hai diễn viên Bắc vào Nam, tôi vừa casting và đã giao cho họ hai vai trong dự án phim mới của mình”.


Đạo diễn Charlie Nguyễn


Đạo diễn Charlie Nguyễn


Bên cạnh việc đánh giá cao vai trò của môi trường làm việc, đạo diễn Charlie Nguyễn cho rằng, tình yêu và sự trân trọng nghề nghiệp trong bản thân mỗi diễn viên- mới là yếu tố có tính chất quyết định đến hoạt động nghề nghiệp của họ.


Nếu thực sự yêu nghề và niềm đam mê cháy bỏng, tự bản thân mỗi diễn viên sẽ trở nên năng động, tìm kiếm cơ hội, sẽ biết đào sâu tư duy để có cho mình đẳng cấp riêng biệt trong nghề diễn.


Nếu thực sự có hoài bão, có khát vọng, theo đạo diễn Charlie Nguyễn, dù diễn viên đó sinh ra và lớn lên ở đâu, cũng sẽ biết tìm ra con đường để trở thành ngôi sao, trở thành “diễn viên triệu đô” trong lòng khán giả.


Hào HoaĐăng ký: Bản tin Văn hóa Nghệ thuật

Nguồn tin

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More

 
Design by Free WordPress Themes | Bloggerized by VN Bloggers - Blogger Themes