Thứ Năm, 10 tháng 4, 2014

Đã qua đời, đạo diễn phim “Thạch Sanh” vẫn là con nợ tiền tỷ

@ nguontinviet.com


Trước khi qua đời, và cũng trước khi hoàn thành bộ phim cuối cùng của mình 'Cuộc chiến với chằn tình' (Thạch Sanh), cố đạo diễn Đỗ Quang Hải Âu vướng nợ đến mức phải cầm cố nhà cửa.


Năm 2012, bộ phim câu chuyện cổ tích, Thạch Sanh được đạo diễn trẻ Hải Âu ấp ủ biến thành những hình ảnh sống động đã trở thành hiện thực. Ước mơ mang đến một câu chuyện đậm "hương vị Việt" và cũng là món quà dành cho trẻ em, đạo diễn Hải Âu đã tìm kiếm những người bạn thân thiết của mình tạo nên một ê-kíp hoàn chỉnh trước khi đem bộ phim đến với công chúng.


Đạo diễn Đỗ Quang Hải Âu

Đạo diễn Đỗ Quang Hải Âu


Dẫu được chuẩn bị kỹ lưỡng và tính toán cẩn thận trước khi ra rạp, nhưng "người tính không bằng trời tính" bộ phim của cố đạo diễn Hải Âu đã liên tiếp gặp phải nhiều khó khăn trong suốt 3 năm liên tục (tính từ lúc khởi quay vào năm 2012 đến nay).


Đầu tiên, phim được dự định công chiếu vào dịp Tết 2013 nhưng Thạch Sanh buộc phải bị đẩy lùi ngày phát hành đến Tết nguyên đán 2014. Cũng thời gian đó, trong quá trình thực hiện hậu kỳ, một đoạn trailer không chính thức, chưa được chỉnh sửa bất ngờ bị lộ ra khiến phim bị gắn mác "thảm họa" dù chưa phát hành.


Nhưng có lẽ điều bất hạnh nhất chính là tin đạo diễn Đỗ Quang Hải Âu bất ngờ ra đi ở độ tuổi 37. Đây không chỉ là sự mất mát lớn nhất của đoàn phim mà còn là một gánh nặng đặt lên vai người vợ của đạo diễn Hải Âu. Bởi ít ai biết rằng để hoàn thành ước mơ xây dựng một bộ phim cổ trang 3D đầu tiên tại Việt Nam với kinh phí lên đến 10 tỷ đồng, cố đạo diễn Hải Âu đã phải thế chấp căn nhà đang ở cho ngân hàng để góp vốn làm phim.


Chính vì vậy, sau khi đạo diễn Hải Âu qua đời, vợ anh đã phải gánh nợ thay chồng. Nhưng với số tiền ít ỏi kiếm được từ công việc hằng ngày và phải nuôi tới 2 đứa con nhỏ, chị chỉ đủ trang trải nhu cầu thiết yếu trong gia đình, và chị cũng chưa bao giờ nghĩ tới việc có thể trả hết nợ được cho ngân hàng.


Khi phim ra mắt vào dịp Tết nguyên đán 2014, ông Huỳnh Trung Tài, giám đốc đơn vị sản xuất bộ phim từng chia sẻ: "Khi anh Âu mất, cộng với áp lực từ dư luận về việc liệu chúng tôi có làm được một phim cổ tích 3D cho ra hồn không, chúng tôi nhiều lần tuyệt vọng, muốn bỏ cuộc vì loay hoay không biết làm sao. Nhưng nghĩ lại tâm huyết của anh Âu, chúng tôi cố gắng hết sức để đưa phim ra rạp. Tôi chỉ cầu mong phim huề vốn, để vợ anh Âu có thể trả được nợ ngân hàng".


Bộ phim ra rạp nhưng vẫn không đủ giúp cho vợ của cố đạo diễn Hải Âu trả hết nợ 10 tỷ của ngân hàng
Bộ phim ra rạp nhưng vẫn không đủ giúp cho vợ của cố đạo diễn Hải Âu trả hết nợ 10 tỷ của ngân hàng


Tưởng chừng như khi phim Cuộc chiến với chằn tinh ra rạp là cứu cánh giúp gia đình đạo diễn Hải Âu thoát nợ. Tuy nhiên, sức cạnh tranh với các phim trong nước và nước ngoài cùng thời điểm, cộng với việc bị mất niềm tin nơi công chúng do gắn mác phim "thảm họa" từ trước khi công bố trailer chính thức, thì việc bộ phim đậm sắc màu cổ tích như Cuộc chiến với chằn tinh xuất hiện “lạc bầy” giữa một rừng phim giải trí đã làm cho "đứa con tinh thần" của cố đạo diễn Hải Âu thất thủ.


Chỉ bắt đầu vào mùng 3 Tết, không có quá nhiều xuất chiếu, Cuộc chiến với chằn tinh "ngoi ngóp" trụ được vài rạp CGV (Megastar), kéo theo sự thất bại về doanh thu và rút về “không kèn không trống”.


Hai diễn viên chính Dương Cẩm Lynh và Ngọc Hiếu trong vòng vây của khán giả nhí
Hai diễn viên chính Dương Cẩm Lynh và Ngọc Hiếu trong vòng vây của khán giả nhí


Hiểu được điều này và cũng là để giúp cho cố đạo diễn trẻ Hải Âu mỉm cười nơi "chín suối", đồng loạt các cơ quan chức năng, ê-kíp sản xuất, nhà phát hành lớn trong nước như: Lotte, BHD, Cinebox... đã hợp tác để bộ phim “tái sinh” lần nữa giúp bộ phim có nhiều thời gian và điều kiện để chinh phục những khán giả còn hoài nghi về phim. Đây cũng là một tín hiệu đáng mừng đối với gia đình của cố đạo diễn Đỗ Quang Hải Âu.


Với những cố gắng, nghiêm túc của cả ê-kíp làm phim, sự đầu tư hoàn chỉnh vào tất cả các khâu với kinh phí trên 10 tỷ đồng và thời gian sản xuất đến 3 năm, được 45 rạp đồng loạt công chiếu với giá vé rẻ nhất từ trước tới nay của một bộ phim chiếu rạp: 30.000- 40.000 đồng/vé, Cuộc chiến với chằn tinh đã nhận được sự chú ý của công chúng khi tái khởi chiếu trở lại vào đầu tháng 4 này.


Hai diễn viên chính Dương Cẩm Lynh và Ngọc Hiếu trong vòng vây của khán giả nhí
Tái chiếu trở lại vào đầu tháng 4 với giá vé "quá mềm" Cuộc chiến với chằn tinh đã nhận được sự quan tâm của nhiều khán giả đặc biệt là những em học sinhTheo Diệu Linh


Báo Một Thế Giới
Đăng ký: Bản tin Văn hóa Nghệ thuật

Nguồn tin

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More

 
Design by Free WordPress Themes | Bloggerized by VN Bloggers - Blogger Themes