Thứ Sáu, 2 tháng 5, 2014

Căng thẳng chính trị ở Ukraina khiến Hollywood thiệt hại hàng triệu đô la

@ nguontinviet.com


Căng thẳng chính trị ở Ukraina khiến Hollywood thiệt hại hàng triệu đô la


Nhiều nhà sản xuất, phân phối phim ở Hollywood đã cảnh báo rằng kinh đô điện ảnh sẽ thiệt hại hàng triệu đô la trong thời gian tới vì những căng thẳng chính trị đang diễn ra ở Ukraina. Đồng thời diễn ra với xung đột chính trị ở Ukraina chính là căng thẳng chính trị giữa Mỹ và Nga.


Sự việc này lại xảy ra ngay trước thềm Liên hoan phim Cannes ở Pháp - nơi vốn được coi là “chợ phim” đem lại lãi lớn cho điện ảnh Mỹ. Nhiều khả năng phim Mỹ sẽ ế hàng hơn mọi năm vì lượng khách mua phim đến từ Nga gần như chắc chắn sẽ giảm sút.


Các nhà sản xuất và phân phối phim ở Mỹ hiện đang lo sợ rằng người Nga sẽ đồng loạt tẩy chay phim Mỹ cũng như việc Chính phủ Nga sẽ có những chính sách thắt chặt hơn nữa đối với việc nhập khẩu phim Mỹ về chiếu tại các rạp chiếu của Nga.


Căng thẳng chính trị ở Ukraina khiến Hollywood thiệt hại hàng triệu đô la


Bên cạnh đó, những căng thẳng về chính trị cũng thường song hành với những bất ổn về tài chính, điều đó có thể gây ảnh hưởng tới nhu cầu, tần xuất đi xem phim của người dân Nga và Ukraina. Theo dự đoán, mức độ tác động có thể gây sụt giảm từ 30-60% doanh thu của Hollywood tại thị trường phim Nga và Ukraina.


Hiện tại, một số nhà phân phối phim Mỹ tại Nga đã bắt đầu liên hệ với các nhà sản xuất phim bên Mỹ để dàn xếp lại những thương vụ mua bán phim đã được thỏa thuận từ trước đó.


Một số nhà phân phối “than thở” rằng họ không thể mua phim được nữa dù rất muốn do nhiều điều kiện khách quan tác động. Điều này đã làm dấy lên những lo ngại về khả năng bán phim tại Liên hoan phim Cannes - một trong những “chợ phim” lớn nhất thế giới nơi các nhà sản xuất và phân phối phim từ khắp nơi trên thế giới đổ về.


Đại diện của hãng phim Hannibal Pictures chia sẻ: “Chúng tôi đang trong quá trình thương lượng với hai nhà phân phối phim lớn ở Nga, mọi việc đã tiến triển khá tốt cho tới khi xảy ra những căng thẳng chính trị khiến cả hai nhà phân phối đều yêu cầu chúng tôi tạm thời ngưng lại những hợp đồng đang chuẩn bị ký kết”.


Căng thẳng chính trị ở Ukraina khiến Hollywood thiệt hại hàng triệu đô la


Nga thực tế là một thị trường quan trọng của Hollywood, Ukraina tuy nhỏ bé hơn nhưng cũng quan trọng không kém. Việc gia tăng căng thẳng chính trị Nga - Mỹ khiến các nhà làm phim Hollywood khá “rầu lòng”.


Căng thẳng chính trị lần này dẫn đến những “trừng phạt kinh tế”. “Trừng phạt kinh tế” dẫn đến tâm lý bất an của người dân. Sự bất an khiến họ cẩn thận hơn mỗi khi rút hầu bao và quyết định chi ít hơn cho những hoạt động vui chơi, giải trí, chẳng hạn như đi xem phim.


Đó chính là lý thuyết mà các nhà làm phim Hollywood đang vạch ra về tương lai u ám của họ tại thị trường phim Nga và Ukraina.


Đại diện hãng phim Solution Entertainment Group đánh giá: “Đây là một thảm họa đối với chúng tôi. Chúng tôi có nhiều nhà phân phối phim thân thiết ở Ukraina, trước đây, mọi việc tiến triển rất thuận lợi nhưng giờ tất cả họ gần như tê liệt hoạt động bởi những căng thẳng, xung đột đang diễn ra”.


Nhà sản xuất phim Avi Lerner cho biết: “Công việc kinh doanh phim tại thị trường Nga và Ukraina của tôi đã giảm đi tới 30% nhưng tôi tin rằng việc kinh doanh sẽ không chạm đáy bởi thực tế những nhà phân phối phim ở Nga và Ukraina vẫn rất hứng thú với phim Mỹ, chỉ có điều họ sẽ không thể chi nhiều như trước được nữa”.


Bích Ngọc
Theo The WrapĐăng ký: Bản tin Văn hóa Nghệ thuật

Nguồn tin

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More

 
Design by Free WordPress Themes | Bloggerized by VN Bloggers - Blogger Themes