Thứ Sáu, 27 tháng 6, 2014

Nghệ sĩ piano nổi tiếng thế giới Richard Clayderman sắp đến Việt Nam

@ nguontinviet.com


Hình ảnh chụp từ website chính thức của nghệ sĩ piano Richard Clayderman.

Hình ảnh chụp từ website chính thức của nghệ sĩ piano Richard Clayderman.


Richard Clayderman sẽ có mặt biểu diễn tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Hà Nội vào ngày 22/8 tới đây. Thông tin này đã gây sốt và… gây sốc đối với những người yêu nhạc, đặc biệt là những người hâm mộ Richard Clayderman.


Trong lịch trình biểu diễn tại Việt Nam, đây cũng là buổi biểu diễn duy nhất. Tuy nhiên, hiện chưa rõ những thông tin chi tiết, cụ thể về chương trình của Richard Clayderman tại Việt Nam.


Richard Clayderman là một trong những nghệ sĩ piano nổi tiếng nhất thế giới, ông là niềm tự hào của nước Pháp. Trong sự nghiệp trải dài gần 4 thập kỷ của mình, Richard Clayderman đã ghi âm hơn 1.300 bản nhạc, giai điệu.


Richard Clayderman thời trẻ. Ông sinh năm 1953.

Richard Clayderman thời trẻ. Ông sinh năm 1953.


Ông đã sáng tạo ra một phong cách chơi nhạc lãng mạn, đầy mới mẻ khi kết hợp được nhạc cổ điển với những tiêu chuẩn tiệm cận thị hiếu âm nhạc đương đại. Suốt sự nghiệp của mình, Richard dành nhiều thời gian để biểu diễn tại các buổi hòa nhạc bởi đối với ông, không gì tuyệt vời hơn là được trực tiếp giao lưu với khán giả.


Tính đến năm 2006, số lượng đĩa bán ra của ông đã xấp xỉ mức 150 triệu bản trên khắp thế giới. Ông sở hữu 267 album vàng và 70 album bạch kim.


Richard Clayderman là một trong số những nghệ sĩ piano hiếm hoi của Châu Âu nổi tiếng tại Châu Á. Ông từng xuất hiện trong sách Kỷ lục Guinness Thế giới với tư cách là “nghệ sĩ piano thành công nhất thế giới”. Hiện ông đang sống ở Saint-Ouen (gần Paris) với vợ và hai con (một trai, một gái).


Richard Clayderman thời trẻ. Ông sinh năm 1953.


Clayderman học đàn piano từ cha, vốn là một giáo viên dạy đàn. Ở tuổi 12, Clayderman đã được nhận vào Nhạc viện Paris. Tại đây, cậu bé Clayderman nhanh chóng nhận được những lời khen hào phóng từ thầy cô giáo, những người đánh giá cậu là một thần đồng âm nhạc ngay từ lứa tuổi thiếu niên.


Về sau, gia đình Clayderman gặp nhiều khó khăn kinh tế do cha bị đau ốm thường xuyên. Tình cảnh gia đình khốn khó đã khiến ước mơ trở thành nghệ sĩ piano ở dòng nhạc cổ điển bị chặn đứng.


Để giúp gia đình vượt qua khó khăn, Clayderman buộc phải dừng việc học để tìm việc làm và trở thành một nhân viên ngân hàng. Trong những giờ rảnh rỗi, ông thường nhận đệm nhạc cho các ban nhạc cần thuê người biết đàn piano.


Richard Clayderman thời trẻ. Ông sinh năm 1953.


Clayderman thời thanh niên được bạn bè nhận xét là một con người thú vị với tính cách dịu dàng, đẹp trai và đàn giỏi. Những điều đó gộp lại nhanh chóng khiến chàng thanh niên có những bước tiến lớn trong sự nghiệp âm nhạc dù rằng không thể theo đuổi ước mơ trở thành nghệ sĩ piano ở dòng nhạc cổ điển.


Thực tế, biến cố gia đình khiến Clayderman phải tạm ngưng việc học đã có vai trò lớn đối với thành công của ông về sau. Đơn giản bởi nếu Clayderman trở thành một nghệ sĩ “thuần cổ điển”, có thể âm nhạc của ông sẽ quá hàn lâm, xa vời và không được đông đảo khán giả yêu mến như bây giờ.


Richard Clayderman hiện nay đã 60 tuổi.

Richard Clayderman hiện nay đã 60 tuổi.


Chính nhờ học nhạc cổ điển “chưa tới” mà chúng ta đã có một Richard Clayderman kết hợp nhuần nhuyễn giữa cổ điển và đương đại, giữa hàn lâm dành cho thiểu số với thị hiếu của đông đảo công chúng.


Bích Ngọc







Đăng ký: Bản tin Văn hóa Nghệ thuật

Nguồn tin

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More

 
Design by Free WordPress Themes | Bloggerized by VN Bloggers - Blogger Themes