Thứ Năm, 5 tháng 6, 2014

Người Thái đi biểu tình với kiểu chào trong phim “Đấu trường sinh tử”

@ nguontinviet.com


Người Thái đi biểu tình với kiểu chào trong phim “Đấu trường sinh tử”

Nhân vật nữ chính Katniss (trái) trong phim “The Hunger Games” (Đấu trường sinh tử) và một cô gái Thái Lan (phải)


Động tác này được cho là ngầm biểu thị sự chống đối trong im lặng. Theo tờ Guardian của Anh, động tác chào này đã trở thành một động tác không chính thức mà nhiều người biểu tình ở Thái Lan sử dụng khi binh lính tới dàn quân làm nhiệm vụ phòng chống bạo động.


Lần đầu tiên động tác này được ghi nhận sử dụng trong nhóm biểu tình là vào ngày Chủ Nhật vừa qua, tại một quận trung tâm mua sắm ở Bangkok, một cuộc biểu tình đã được lên kế hoạch từ trước đã diễn ra. Hơn 6.000 binh lính được điều động tới để đảm bảo an ninh, trật tự.


Trong tình trạng an ninh siết chặt, những người biểu tình đã nghĩ ra một cách phản đối trong yên lặng, họ đã chào với 3 ngón tay giơ lên.


Cách chào trong phim “The Hunger Games” (Đấu trường sinh tử)

Cách chào trong phim “The Hunger Games” (Đấu trường sinh tử)


Để đáp lại động thái này, quân đội Thái Lan đã ra lệnh cấm đối với các nhóm người tập trung lại và chào theo kiểu này. Một người phát ngôn của quân đội Thái Lan cho biết trước tiên họ sẽ tiến hành biện pháp mềm, đó là yêu cầu những người thực hiện động tác này bỏ tay xuống, nếu họ vẫn ngoan cố không chịu tuân thủ, sẽ có thể bị bắt giữ.


Hiện tại, những thông điệp đi kèm với động tác chào kiểu “điện ảnh” này khá đa dạng. Khi phỏng vấn những người biểu tình về ý nghĩa của động tác này, họ đưa ra những lời giải thích rất khác nhau. Có người nói rằng đó là biểu tượng của tự do - bình đẳng - bác ái. Có người lại nói đó là tự do - bầu cử - dân chủ…


Trong bộ phim “The Hunger Games”, động tác chào này được nữ nhân vật chính Katniss sử dụng như một biểu tượng của sự cảm ơn, ngưỡng mộ hoặc tạm biệt một người thân thiết.


Cách chào trong phim “The Hunger Games” (Đấu trường sinh tử)


Phần 2 của loạt phim - “Hunger Games: Catching Fire” (Đấu trường sinh tử: Bắt lửa) - đã từng thống trị phòng vé Thái Lan hồi tháng 11-12 năm ngoái.


Một quan chức trong quân đội Thái Lan cho biết: “Chúng tôi hiểu rằng động tác này xuất phát từ một bộ phim điện ảnh, nhưng hãy thẳng thắn với nhau rằng, rõ ràng động tác này ở Thái Lan hiện đang hàm ý phản đối quân đội và chính quyền”.


Vị quan chức này cũng cho biết thêm rằng nếu một người Thái Lan xuất hiện đơn lẻ và thực hiện động tác chào này, họ sẽ không bị bắt giữ, nhưng nếu họ cùng với những người khác, tụ tập lại thành nhóm và thực hiện động tác chào, lúc đó, nó đã trở thành một tuyên ngôn chính trị.


Bích Ngọc


Bích Ngọc


Bích Ngọc


Bích Ngọc


Bích Ngọc


Bích Ngọc
Theo Huff Post

Đăng ký: Bản tin Văn hóa Nghệ thuật

Nguồn tin

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More

 
Design by Free WordPress Themes | Bloggerized by VN Bloggers - Blogger Themes