Thứ Ba, 10 tháng 6, 2014

Người Trung Quốc “bức xúc” với... Angelina Jolie

@ nguontinviet.com


Người Trung Quốc “bức xúc” với... Angelina Jolie


Lần này, khi Angelina Jolie đến quảng bá phim “Maleficent” (Tiên hắc ám) ở Trung Quốc, báo chí thế giới đã đặc biệt quan tâm tới chuyến hành trình của cả gia đình cô, bởi lẽ chính phủ Trung Quốc đã chấp nhận nới lỏng lệnh cấm không chính thức đối với chồng cô - tài tử Brad Pitt.


Trước đây, Brad Pitt từng bị cấm không được tới Trung Quốc sau khi tham gia diễn xuất trong phim “Seven Years In Tibet” (Bảy năm ở Tây Tạng - 1997).


Chuyến đi của vợ chồng nhà Jolie-Pitt lần này sẽ rất hoàn hảo nếu không có một lời phát biểu theo kiểu “sự thật mất lòng” của Angelina Jolie về đạo diễn Lý An.


Angelina Jolie đã trở thành chủ đề tranh cãi ở Trung Quốc sau khi cô có một vài lời nhận xét về vị đạo diễn tài năng Lý An, theo đó, cô luôn gọi ông là “vị đạo diễn người Đài Loan”, chứ không gọi ông là “vị đạo diễn người Trung Quốc”.


Cách gọi của Angelina Jolie hoàn toàn chính xác và cô cũng không có “ý đồ chính trị” nào trong cách gọi này. Nhưng cô đã không biết rằng sự chính xác tuyệt đối của mình làm mất lòng người dân Trung Quốc Đại lục.


Ở Trung Quốc, vấn đề phân biệt người Trung Quốc, Hồng Kông, hay Đài Loan… là khá nhạy cảm. Đó gọi là tư duy “vùng miền cục bộ”, không được lòng người dân Trung Quốc Đại lục. Trên hết, họ muốn niềm tự hào của người Đài Loan hay của người Hồng Kông cũng là niềm tự hào của họ.


Người Trung Quốc “bức xúc” với... Angelina Jolie


Đạo diễn Lý An là đạo diễn nổi tiếng thế giới, đến từ Đài Loan. Người Trung Quốc Đại lục cho rằng ông là niềm tự hào của tất cả những ai mang quốc tịch Trung Quốc, chứ không phải của riêng một vùng miền nào, mà cụ thể ở đây là Đài Loan như Angelina Jolie đã đề cập.


Mong muốn của Trung Quốc Đại lục là tạo nên một chỉnh thể đồng nhất, trong khi đó, cách gọi của Angelina Jolie lại vô tình khoét sâu khoảng cách giữa các khu vực hành chính vốn đã có nhiều điều nhạy cảm.


Lý do khiến Angelina trong khi quảng bá phim của mình lại nhắc tới đạo diễn Lý An là bởi một phóng viên quốc tế đã phỏng vấn cô tại buổi họp báo ở Thượng Hải, rằng đạo diễn Trung Quốc nào là người cô ngưỡng mộ nhất.


Câu trả lời của Angelina Jolie sau đó đã được đăng tải trên một số tờ báo uy tín của phương Tây đầy đủ như sau: “Tôi không chắc các bạn có coi đạo diễn Lý An là người Trung Quốc không, ông ấy là người Đài Loan nhưng làm nhiều phim nói tiếng Trung Quốc, hợp tác với nhiều diễn viên Trung Quốc, và tôi nghĩ những tác phẩm của ông ấy cũng như những diễn viên trong phim của ông ấy là những điều mà tôi thấy gần gũi, thân thuộc và thích thú nhất”.


Lời phát biểu này sau đó cũng được nhiều hãng truyền thông Trung Quốc đăng tải lại, ngay lập tức đã khiến người hâm mộ tại Trung Quốc Đại lục rất “bức xúc”.


Tạo hình của Angelina Jolie trong phim “Maleficent” (Tiên hắc ám)

Tạo hình của Angelina Jolie trong phim “Maleficent” (Tiên hắc ám)


Lên trang xã hội Weibo của Trung Quốc, người ta có thể thấy những “status” phản đối phát ngôn của Angelina Jolie. Chẳng hạn một tài khoản trên Weibo đã viết: “Bằng cách ám chỉ Đài Loan và Trung Quốc là hai quốc gia riêng rẽ, trong một phút phấn khích, một người phụ nữ vốn được cho là thông minh đã trở thành một kẻ ngốc nghếch nực cười”.


Thực sự người ta không hiểu Angelina Jolie có biết rằng phát ngôn của cô sẽ gây khó cho chính cô và bộ phim mà cô đang quảng bá hay không, nhưng rõ ràng phát ngôn này của minh tinh Hollywood chắc chắn đã làm mất lòng nhiều người Trung Quốc, thậm chí, nhiều tài khoản trên mạng xã hội Weibo đã kêu gọi tẩy chay bộ phim cô đang quảng bá tại Trung Quốc vì “không tôn trọng chủ quyền Trung Quốc”.


Bộ phim vẫn chưa được công chiếu ra mắt tại Trung Quốc Đại lục nhưng hiện tại nó đã được chiếu tại thành phố Đài Bắc (Đài Loan) và đang giữ vị trí thứ 2 về doanh số ngoài rạp.


Tạo hình của Angelina Jolie trong phim “Maleficent” (Tiên hắc ám)


Một số tờ báo phương Tây đã bình luận hài hước rằng Angelina Jolie vẫn luôn là người phụ nữ thông minh của Hollywood bởi giờ đây bộ phim đã có thêm lý do để trở nên nổi tiếng tại Đài Loan. Vợ chồng nhà Jolie-Pitt quả thực là cặp đôi “kẻ tám lạng, người nửa cân” đối với Trung Quốc (!).


Bích Ngọc
Theo Huff Post

Đăng ký: Bản tin Văn hóa Nghệ thuật

Nguồn tin

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More

 
Design by Free WordPress Themes | Bloggerized by VN Bloggers - Blogger Themes