Thứ Sáu, 6 tháng 6, 2014

Việt Nam đã “choáng ngợp” trước đoàn làm phim Đông Dương như thế nào? (II)

@ nguontinviet.com


Đến bây giờ, sau hơn 20 năm, các nhà làm phim Việt Nam vẫn chưa hết “choáng ngợp” khi kể chuyện cộng tác với đoàn làm phim “Đông Dương”- bộ phim Pháp đã đoạt Oscar ở hạng mục phim nói tiếng nước ngoài hay nhất. Phim được thực hiện tại Việt Nam những năm 1989-1990, và vẫn mãi là những kỷ niệm không thể phai mờ trong ký ức các thành viên trong đoàn Việt Nam, trong đó có đạo diễn Tất Bình.


Cảnh trong phim Đông Dương quay tại Hạ Long


Cảnh trong phim Đông Dương quay tại Hạ Long


“Giám đốc sản xuất Pháp đứng đội mưa, bắt tay cảm ơn từng người trong đoàn Việt Nam”


Đạo diễn Tất Bình còn khâm phục phản ứng nhạy bén của các nhà làm phim Pháp trước mỗi sự cố xảy ra tại trường quay.


“Khi quay bối cảnh cầu tàu tại Quảng Ninh, không may chiếc cầu tạo dựng bị sập. Hàng chục người lớn, trẻ em tham gia cảnh quay bị rơi xuống nước. Lập tức gần như toàn bộ thành viên đoàn làm phim, kể cả ông đạo diễn, lao ngay xuống biển để cứu nguy. Không một thương vong mất mát nào xảy ra. Ngay sau đó, các nhà làm phim Pháp lo lắng đến gặp từng người ngỏ lời xin lỗi, động viên, an ủi”- Tất Bình nhớ lại.


Ngày 30/4 năm ấy là ngày nghỉ lễ, nhưng vì kế hoạch đã lên nên đoàn phim vẫn phải quay. Gần 10 giờ đêm, trời mưa như trút nước, ông giám đốc sản xuất Pháp đứng đội mưa ngay cửa xe của e-kip Việt Nam, bắt tay và cám ơn từng người cùng với chút quà nhỏ bày tỏ lòng biết ơn các bạn Việt Nam đã giúp họ hoàn thành ngày quay... Những kỷ niệm đó đã theo đạo diễn Tất Bình suốt hơn 20 năm nay. Và theo đạo diễn Tất Bình, “Đó sẽ là những kỷ niệm không bao giờ phai nhạt trong tâm trí những ai đã từng tham gia dự án phim Đông Dương năm đó”.Đông Dương được thực hiện tại Việt Nam từ năm 1989-1990


"Đông Dương" được thực hiện tại Việt Nam từ năm 1989-1990Đạo diễn Tất Bình cho rằng, chính tấm lòng yêu tha thiết mảnh đất Việt, cộng với tinh thần trách nhiệm cao của nghệ sỹ, bộ phim Đông Dương đã xứng đáng có được những thành công đã có.


“Hạ Long vẫn mang đầy dấu ấn của bộ phim Đông Dương”


Rất nhiều du khách Pháp và các nước trên thế giới đã tìm đến Việt Nam sau khi xem “Đông Dương”. Địa điểm họ tìm đến đầu tiên là Hạ Long- nơi có nhiều trường đoạn quay nhất. Tại khách sạn Hạ Long, căn phòng nữ diễn viên Catherine Deneuve từng ở đã được gắn tấm biển giới thiệu chi tiết. Rất nhiều du khách nước ngoài khi đến đây đã không tiếc tiền, sẵn sàng thuê căn phòng đó, với sự bài trí nguyên vẹn mà đoàn làm phim đã thu xếp cho nữ minh tinh.


Nhiều lần trở lại thành phố Hạ Long (Quảng Ninh), đạo diễn Tất Bình vẫn nhớ như ngày hôm qua những kỷ niệm trong suốt quãng thời gian quay “Đông Dương” từ hơn 20 năm trước. Tất Bình lấy làm vui khi những người làm du lịch ở Hạ Long đã lưu giữ lại những kỷ niệm quý giá về bộ phim này.


Nữ diễn viên Catherine Deneuve trong một cảnh quay phim Đông Dương


Nữ diễn viên Catherine Deneuve (phải) và diễn viên Linh Đan trong một cảnh quay phim "Đông Dương"


Cũng giống như chính ông, trong suốt quãng đời làm phim của mình, đã luôn lưu giữ lại những kỷ niệm quý giá với đoàn làm phim nước bạn để xem đó như những bài học không gì có thể mua được, không gì có thể lấy đi được.


Trong một lần trở lại Việt Nam, đạo diễn phim Đông Dương- ông Régis Wargnier từng có cuộc trò chuyện với phóng viên Dân trí. Trong câu chuyện của mình, đạo diễn người Pháp xúc động cho biết, ông luôn nhớ tới những người bạn Việt Nam đã từng giúp mình trong quá trình làm phim Đông Dương. Ngay khi trở lại Việt Nam, ông đã tìm cách gặp lại những người bạn ấy. Và họ- đã ngồi bên nhau trò chuyện, ôn lại những kỷ niệm xưa, như chưa hề có cuộc chia ly nào và như không hề có bất kỳ khoảng cách, khác biệt nào.
Hiền Hương

Đăng ký: Bản tin Văn hóa Nghệ thuật

Nguồn tin

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More

 
Design by Free WordPress Themes | Bloggerized by VN Bloggers - Blogger Themes