Thứ Sáu, 11 tháng 7, 2014

Cơn ác mộng từ một cuộc thi tìm kiếm tài năng ca hát

@ nguontinviet.com


Michael Maiolo từng có ước mơ trở thành ngôi sao ca nhạc. Việc tham gia vào chương trình tìm kiếm tài năng ca hát - X Factor (Nhân tố bí ẩn phiên bản Úc) - đã thay đổi hoàn toàn suy nghĩ của anh.


Michael Maiolo

Michael Maiolo


Michael mới đây đã chia sẻ những bí mật hậu trường khi anh tham gia vào cuộc thi này: Người ta đã dặn anh không được hé lộ mình là người đồng tính, buộc anh phải hát bài anh không thích, dặn anh phải nói những câu khiêu khích như “Tôi giỏi hơn tất cả những thí sinh khác”…


Những bí mật này đã được Michael tiết lộ sau khi một em bé 12 tuổi tham gia chương trình The Voice Kids (Giọng hát Úc nhí) chia sẻ trên mặt báo rằng em đã bị suy sụp và thường xuyên khóc lóc sau khi rời cuộc thi.


Michael cho biết anh chưa từng có ý định kể chuyện của mình với ai nhưng khi biết những tổn thương mà em bé kể trên đã phải chịu, Michael cho rằng mình cần chia sẻ để công chúng được hiểu rõ mặt trái của những chương trình dạng này.


Năm nay 26 tuổi, Michael từng tham gia chương trình X Factor khi mới 22 với hy vọng chương trình sẽ giúp thúc đẩy bước tiến trong sự nghiệp ca hát của anh.


Theo Michael, có những điều người ta không đưa lên truyền hình, chẳng hạn, trước khi được thử giọng chính thức, anh đã phải trải qua 2 vòng tuyển chọn không chính thức khác. Anh đã thử giọng một lần, thực hiện một bài trắc nghiệm và một cuộc phỏng vấn.


Khi Michael lựa chọn bài hát cho phần ghi hình thử giọng chính thức trước ban giám khảo, người ta cho anh 2 lựa chọn, hoặc bài “Tears in Heaven” của Eric Clapton hoặc “If Tomorrow Never Comes” của Ronan Keating.


Michael Maiolo


Lúc này, Michael cho ban tổ chức biết anh là người đồng tính và không muốn thể hiện bài nào trong hai bài này. Ban tổ chức cho hay anh không có quyền lựa chọn và nếu không thực hiện, anh sẽ không được thi nữa. Ngoài ra, người ta cũng dặn anh không được tiết lộ chuyện giới tính.


Trong những tình huống ghi hình hậu trường đã được dặn dò trước, mỗi khi Michael nói điều gì bị cho là không ổn, họ sẽ dừng việc quay phim lại để dặn dò anh phải nói như thế nào. Người ta đã yêu cầu anh phải thể hiện mình là người hiếu thắng, phải nói “Tôi giỏi hơn tất cả những thí sinh khác”.


Michael phản đối, cho rằng đó không phải là cách giao tiếp thường ngày của anh, không phản ánh đúng tính cách của anh và có thể khiến người xem hiểu lầm nhưng điều đó không thể thuyết phục ê-kíp ghi hình.


Michael cũng nhớ rõ cảnh một giám khảo thì thầm vào tai một giám khảo khác điều gì đó về anh, họ quay lại nhìn anh rồi cùng cười với nhau. Michael cảm thấy rất mất bình tĩnh. Giám khảo yêu cầu anh ngừng hát và anh liền bị khán giả la ó phản đối, thực tế đa số những người có mặt trong khán phòng đều là người nhà của các thí sinh khác.


Giám khảo nhận xét khá tệ về Michael. Máy quay ngay lập tức hướng về phía gia đình Michael để ghi lại phản ứng của họ.


Lúc đó, Michael chỉ muốn rời khỏi chương trình ngay lập tức nhưng mọi việc chưa xong, ban tổ chức yêu cầu anh và gia đình ở lại ghi hình. Một người phụ nữ đứng ra quát thét Michael với mục đích gây ra những cảm xúc mạnh mẽ ở anh.


Người phụ nữ đó nói oang oang ra lệnh, chỉ thẳng vào mặt anh: “Hãy nhìn vào máy quay và nói cho giám khảo biết cảm nhận của anh! Hãy nói cho họ biết họ đã nhận định sai về anh như thế nào!”.


Michael hiểu mục đích của người phụ nữ, vì vậy anh cố gắng trấn tĩnh và yêu cầu họ để anh và gia đình ra về. Trải nghiệm đó đã khiến chàng trai 22 tuổi phải mất một thời gian dài mới lãng quên được.


Michael đã gọi điện đề nghị ban tổ chức không chiếu phần thử giọng của anh lên truyền hình nhưng không được. Đúng như anh lo sợ, phần đối đáp đầy tính khiêu khích của anh đã khiến người xem có cái nhìn sai lệch. Sự ác cảm đã tạo thành cơn sóng giận dữ.


Michael Maiolo


Chỉ 5 phút sau, tài khoản trên mạng xã hội, website, hòm thư của Michael ngập tràn những lời chỉ trích nặng nề. Bản thân Michael đã rất khổ sở vì trải nghiệm ở cuộc thi, giờ đây, anh lại phải đương đầu với dư luận và những lời chỉ trích ác ý như: “Tôi mà là anh, tôi đã chết rồi” hay “Anh thật đáng xấu hổ, bất tài, vô dụng”…


Những bài viết trên các blog âm nhạc cũng “góp vui” bằng những nhận định kiểu: Thí sinh X Factor “giết chết” một nhạc phẩm. Tại thời điểm đó, nhiều bạn bè của Michael chuyển sang ác cảm với anh. Trước khi đến với cuộc thi, sự nghiệp ca hát của Michael có một số tín hiệu đáng mừng, nhưng ngay sau khi phần thử giọng lên sóng, mọi cơ hội liền đóng sập.


Thời kỳ đó, Michael lo lắng tới mức sợ ra khỏi nhà, anh phải đi gặp bác sĩ tâm lý, uống thuốc chống trầm cảm và hoàn toàn không còn đủ dũng cảm để bước lên sân khấu ca hát nữa.


Cơn ác mộng đó trở đi trở lại trong ký ức của Michael bởi mỗi khi anh tìm kiếm tên mình trên mạng, nó luôn gắn liền với cụm từ “X Factor”. Michael đã có lúc định đổi tên. Tất cả cơn ác mộng bắt đầu từ một lần thử giọng không suôn sẻ!


Michael hy vọng câu chuyện của anh sẽ giúp mọi người hiểu được phần nào những tổn thương mà các chương trình thực tế có thể đưa lại cho thí sinh.


Đối với những ai có ý định tham gia vào các cuộc thi tìm kiếm tài năng, Michael có lời khuyên rằng: “Bạn cần phải chuẩn bị tâm lý kỹ càng bởi hình ảnh của bạn sẽ được truyền đi rộng rãi, công chúng có quyền nhận xét, chỉ trích bạn. Ngoài ra, bạn cũng cần quan tâm tới những quyền của bản thân mình khi tham gia vào các chương trình này”.


“Dù sao đây cũng chỉ là một chương trình truyền hình và thí sinh có thể bị sử dụng làm yếu tố tăng tỉ suất người xem” - Michael chia sẻ.


Bích Ngọc
Theo News

Đăng ký: Bản tin Văn hóa Nghệ thuật

Nguồn tin

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More

 
Design by Free WordPress Themes | Bloggerized by VN Bloggers - Blogger Themes