Thứ Sáu, 22 tháng 8, 2014

Bộ Văn hóa vào cuộc vụ lùm xùm bản quyền đêm nhạc Khánh Ly

@ nguontinviet.com


Tại buổi gặp mặt báo chí chiều ngày 22/8, nhạc sĩ Phó Đức Phương, Giám đốc Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam (VCPMC) cho biết đến thời điểm này, phía đơn vị tổ chức hai đêm nhạc Khánh Ly vẫn chưa thực hiện việc trả tiền bản quyền.


Đêm nhạc Khánh Ly để lại dư âm là...những lùm xùm về vấn đề bản quyền

Đêm nhạc Khánh Ly để lại dư âm là...những lùm xùm về vấn đề bản quyền


Trước đó, vì không nhận được phản hồi về vấn đề bản quyền từ đơn vị tổ chức, nhạc sĩ Phó Đức Phương đã trực tiếp đến tận sân khấu đêm nhạc Khánh Ly in Hà Nội ngày 2/8/2014. Tại đây, đại diện VCPMC và đơn vị tổ chức đã ký hợp đồng thỏa thuận trả tiền tác quyền cho tất cả các ca khúc biểu diễn trong chương trình là 178 triệu đồng sau đêm diễn.


Tuy nhiên, sau đêm diễn tại Hà Nội cho đến đêm diễn ở Đà Nẵng giữa VCPMC và đơn vị tổ chức chương trình Khánh Ly vẫn chưa giải quyết xong xuôi vấn đề bản quyền. VCPMC cho rằng đơn vị tổ chức cố ý trốn tránh nghĩa vụ luật pháp về quyền tác giả, còn phía đơn vị tổ chức “tố” VCPMC chưa đầy đủ giấy tờ ủy quyền hợp lệ để thu tiền tác quyền các sáng tác của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn…


“Ngày 13/8, phía Đồng Dao hứa hẹn sẽ đến làm việc nhưng không đến. Ngày 15/8, VCPMC tiếp tục gửi văn bản yêu cầu công ty Đồng Dao từ 18/8 đến 22/8 đến Trung tâm thực hiện bản cam kết đã ký trong đêm nhạc tại Hà Nội và thảo luận tiếp vấn đề tiền tác quyền trong đêm nhạc tại Đà Nẵng nhưng cho đến giờ vẫn chưa nhận được phản hồi”, nhạc sĩ Phó Đức Phương nói.


Đêm nhạc Khánh Ly để lại dư âm là...những lùm xùm về vấn đề bản quyền

Nhạc sĩ Phó Đức Phương khẳng định Trung tâm thu chi minh bạch tại buổi gặp mặt báo chí chiều ngày 22/8


Nhạc sĩ Phó Đức Phương cho biết, để sự việc được giải quyết rõ ràng, dứt điểm; Thanh tra Bộ đã ra chỉ thị mời đại diện VCPMC và đơn vị tổ chức đêm nhạc Khánh Ly đến Bộ VH, TT&DL Hà Nội cùng ngồi lại để làm việc.


Có thể nói đây là sự vào cuộc của Bộ sau khi nhận được đơn “kêu cứu” đồng loạt từ phía VCPMC cũng như công ty Đồng Dao vào ngày 19/8.


Trước thắc mắc về cách ứng xử chưa được đẹp mắt, khi một nhạc sĩ đến tận sâu khấu để “đòi tiền”. Và câu hỏi được đặt ra, tại sao phía VCPMC không đâm đơn kiện đơn vị không thực hiện nghĩa vụ luật pháp về quyền tác giả ra tòa? Vị nhạc sĩ này trần tình: “Đây là lựa chọn của chúng tôi sau khi đã cân nhắc rất nhiều yếu tố. Để theo một vụ kiện thì tốn rất nhiều chi phí và phải mất tới vài tháng. Nếu thu được 5 đến 7 tỷ đồng thì chúng tôi sẽ làm chứ chỉ thu được vài triệu đến vài chục triệu thì không đủ tiền án phí.”


Cũng tại buổi gặp mặt báo chí tại Hà Nội, lãnh đạo VCPMC và nhân viên đưa ra nhiều văn bản làm bằng chứng để phản bác lại những “buộc tội” của nhạc sĩ Phú Quang đối với Trung tâm.


Nhạc sĩ Phú Quang chấm dứt hợp đồng ủy quyền cho VCPMC đại diện thu tiền bản quyền ca khúc

Nhạc sĩ Phú Quang chấm dứt hợp đồng ủy quyền cho VCPMC đại diện thu tiền bản quyền ca khúc


Về việc nhạc sĩ Phú Quang “tố” VCPMC làm việc không minh bạch, nhạc sĩ Phó Đức Phương nói: “Khi các tác giả âm nhạc đến nhận tiền ở Trung tâm, chúng tôi đều đưa ra văn bản rõ ràng, kê khai từng mục cụ thể. Các nhạc sĩ, cụ thể là Phú Quang cũng ký nhận vào biên bản thì làm sao nói chúng tôi làm việc không minh bạch? Có thể Phú Quang không nhìn kỹ biên bản, thiếu hiểu biết về cơ chế và pháp luật mới phát ngôn không đúng sự thật.”


Về việc Phú Quang thắc mắc, cho rằng VCPMC “quỵt tiền” bản quyền show diễn của Bằng Kiều do công ty Venus tổ chức vào ngày 2/11/2013, phía Trung tâm giải thích: “Đến hôm nay (22/8), công ty Venus mới thanh toán nên chưa kịp gửi đến cho các nhạc sĩ.


Còn về ý kiến của Phú Quang, khi ông nhận được 200-300 ngàn đồng/bài, thi thoảng 500 ngàn đồng/ bài, có 1-2 bài được trả một triệu đồng…, đại diện VCPMC nói vì sáng tác của Phú Quang còn phải tính tiền bản quyền của các nhà thơ. Và mỗi chương trình âm nhạc mang tính chất khác nhau, tiền bản quyền thu về không thể giống nhau.


Nhạc sĩ Phó Đức Phương cũng cho biết phía VCPMC không “lờ” đi tiền tác quyền của các tác giả là nhà thơ như nghi vấn của Phú Quang. “Do người sử dụng không liên hệ được với các tác giả nên đã nhờ VCPMC thu hộ. Chúng tôi đã thông tin trên trang web và trên các tờ báo liên quan đến các nhà thơ như Văn nghệ trẻ cũng như các tạp chí âm nhạc…để các tác giả thơ biết. Gần đây nhất, tạp chí Nghệ thuật cũng đăng bài Tác phẩm đi tìm tác giả…”, đại diện VCPMC nói.


Trả lời cho hành động tự nhận tiền bản quyền ca khúc của nhạc sĩ Phú Quang trong đêm nhạc Khánh Ly vừa rồi 1 triệu đồng/bài khi đã ủy quyền cho Trung tâm, nhạc sĩ Phó Đức Phương cho rằng Phú Quang đã vi phạm hợp đồng ủy quyền. Theo ông, trong hợp đồng ủy quyền trách nhiệm bên A (nhạc sĩ) có nêu rõ không được chuyển nhượng tác phẩm hoặc trực tiếp nhận tiền từ một bên nào khác.


Nhạc sĩ Phó Đức Phương nói, việc hủy hợp đồng với VCPMC trước thời hạn là tùy tiện nhưng Trung tâm sẽ “tạo điều kiện thuận lợi cho Phú Quang rút lui”. Ông cũng khẳng định, VCPMC vẫn sẽ có trách nhiệm với những nhà thơ có liên quan đến ca khúc của Phú Quang hiện đang ủy quyền cho Trung tâm chứ không để mặc Phú Quang tự chi trả cho họ. “Chúng tôi sẽ để nhạc sĩ Phú Quang tự thanh toán tiền bản quyền với các nhà thơ nếu các nhà thơ có văn bản đồng ý”, nhạc sĩ Phó Đức Phương nói.


Nguyễn HằngĐăng ký: Bản tin Văn hóa Nghệ thuật

Nguồn tin

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More

 
Design by Free WordPress Themes | Bloggerized by VN Bloggers - Blogger Themes