Chủ Nhật, 28 tháng 9, 2014

Đạo diễn Doãn Hoàng Giang tái xuất với "Cánh chim trắng trong đêm"

@ nguontinviet.com

(GDVN) - Vở diễn Cánh chim trắng trong đêm là công trình nghệ thuật kỷ niệm 60 năm giải phóng Thủ đô của Nhà hát chèo Hà Nội.Từng gây ấn tượng mạnh mẽ với vở chèo Oan khuất một thời, thậm chí gây tranh cãi cách đây 5 năm, đạo diễn – NSND Doãn Hoàng Giang đã trở lại với chèo Hà Nội bằng tác phẩm mới dự đoán sẽ gây ấn tượng không kém là Cánh chim trắng trong đêm.Đạo diễn Doãn Hoàng Giang

Vở diễn Cánh chim trắng trong đêm (Tác giả Nguyễn Đăng Chương, đạo diễn NSND Doãn Hoàng Giang) là công trình nghệ thuật kỷ niệm 60 năm giải phóng Thủ đô của Nhà hát chèo Hà Nội. Đây được coi là dự án lớn nhất, quy tụ hầu hết các nghệ sỹ trẻ nổi trội của Nhà hát tham gia.


Nội dung vở diễn xoay quanh mối tình của ca nương Mỹ Duyên - một đào hát nổi tiếng giáo phường Thăng Long năm 50 với Quang - một chiến sỹ Cách mạng.


Từng học cùng lớp, Quang và Mỹ Duyên đã có tình ý dù chưa ngỏ thành lời. Học xong trung học, Quang theo cách mạng hoạt động trong nội thành. Mỹ Duyên vì có giọng hát hay và vóc dáng đẹp đã vào giáo phường Thăng Long làm ca nương và trở nên rất nổi tiếng. Tiếng hát ngọt ngào của cô không chỉ quyến rũ những vị khách lắm tiền ở mảnh đất Thăng Long mà còn làm “điên đảo” trái tim viên sỹ quan người pháp Mông-đi-ê.


Trong một lần Quang và Thành – hai chiến sỹ gan dạ, liều lĩnh cắm cờ cách mạng trên nóc Tháp Rùa bị địch phát hiện bắn bị thương, Quang và Thành chạy trốn vào giáo phường Thăng Long. Tại đây, Quang bị thương nặng nhưng gặp được người mình thương nhớ là Mỹ Duyên.

Một số cảnh trong vở "Cánh chin trắng trong đêm"

Bọn địch truy đuổi, bắt được Quang nhưng chính lúc đó Mông-đi-ê, người say mê Mỹ Duyên đã ra mặt để giúp tình thế trở nên bớt căng thẳng và hiểm nguy. Sau đó, Mỹ Duyên đã ngầm thả Quang cùng các chiến sỹ cách mạng khác, dù bị phát hiện nhưng cô may mắn thoát chết, vì Mông-Đi-ê quá yêu cô mà tha thứ. Rồi viên sỹ quan cũng thả cô trở về giáo phường để lên chiến dịch Điện Biên Phủ và tử trận tại đó.


Giải phóng Thủ đô, Quang và Mỹ Duyên gặp lại nhau nối lại tình xưa và cùng vỡ òa trong niềm vui chiến thắng của Hà Nội.


Trong vở diễn này, đạo diễn Doãn Hoàng Giang đã rất tinh tế khi xây dựng các nhân vật. Một Mỹ Duyên ngọt ngào, nữ tính, thủy chung son sắt, một chiến sỹ cách mạng (Quang) gan dạ, thông minh, đặc biệt nhất là nhân vật Mông-đi-ê dù rất quyết liệt khi đối đầu với Quang, nhưng lại “nhũn như chi chi” trước Mỹ Duyên bởi tình yêu thực sự mà viên sỹ quan này dành cho cô. Chính tình yêu chân thành xuất phát từ trái tim Mông-đi-ê đã xóa nhòa mọi ranh giới về chính trị, sắc tộc, chiến tranh, thù hận… đó chính là một trong những thông điệp nhân văn đẹp đẽ nhất của vở diễn này.


Đảm nhiệm 3 vai chính là 3 nghệ sỹ trẻ xuất sắc nhất của Nhà hát chèo Hà Nội hiện nay: Quốc Phòng (vai Quang), Hoài Thu (vai Mỹ Duyên), Việt Thắng (vai Mông-đi-ê). Đây là 3 nghệ sỹ đã đoạt Huy chương vàng cá nhân trong Cuộc thi chèo chuyên nghiệp toàn quốc năm 2013 tại Hải Phòng.


Được coi là hai nam diễn viên trẻ nổi bật nhất làng chèo hiện nay, Quốc Phòng và Việt Thắng đã mang lại cho khán giả rất nhiều cảm xúc. Hoài Thu là gương mặt mới của chèo Hà Nội, một dạng “đào bi” dễ lấy nước mắt khán giả. Ba nhân vật, 3 tính cách được các nghệ sỹ lột tả chân thực đã góp phần làm nên thành công của vở diễn Cánh chim trắng trong đêm.


Bên cạnh đó là sự tham gia của rất nhiều nghệ sỹ như NSƯT Ngọc Ánh, NSƯT Minh Nhan, Quang Huy, Thu Hòa, Mạnh Dũng, Thanh Loan, Quốc Hùng và các nghệ sỹ trẻ cùng sự chỉ đạo nghệ thuật của NSƯT Thúy Mùi – Giám đốc Nhà hát chèo Hà Nội đã giúp cho công trình nghệ thuật này xứng đáng là tác phẩm sân khấu đồ sộ, hoành tráng kỷ niệm 60 năm Giải phóng Thủ đô.


Vở diễn Cánh chim trắng trong đêm chính thức lên sàn phục vụ khán giả thủ đô bắt đầu từ 27/9 đến 10/10 tại Rạp Đại nam 89 phố Huế - Hà Nội. Đây cũng là vở diễn mà Nhà hát chèo cử đi tranh tài tại Liên hoan sân khấu kỷ niệm 60 năm Giải phóng Thủ đô do Hội nghệ sỹ sân khấu Việt Nam tổ chức vào đầu tháng 10 tới đây.

Đăng ký: Bản tin Văn hóa Nghệ thuật

Nguồn tin

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More

 
Design by Free WordPress Themes | Bloggerized by VN Bloggers - Blogger Themes