Thứ Ba, 7 tháng 10, 2014

Xúc động khi xem “Hướng về Hà Nội”

@ nguontinviet.com


Nữ nghệ sỹ cello gốc Hà Nội đã ấp ủ thực hiện dự án Hướng về Hà Nội đồ sộ, hoành tráng với sự tham gia của hàng trăm người với nhiều bối cảnh khác nhau trong vòng 8 tháng (2/2014 - 8/2014) để tri ân mảnh đất đã làm nên tên tuổi của mình.


Lấy cảm hứng từ ca khúc Hướng về Hà Nội của nhạc sỹ Hoàng Dương, MV kể câu chuyện nỗi nhớ của những người lính xa nhà, về vẻ đẹp bình yên và thanh lịch của Thủ đô, về tình yêu của những người con Hà Nội luôn hướng về mảnh đất ngàn năm văn hiến. Sâu xa và tinh tế hơn, đó chính là thông điệp nhân văn, yêu hòa bình của những người con Hà Nội, cảm hóa được cả những người lính ở bên kia chiến tuyến trong cuộc chiến tranh chống đế quốc Pháp những năm 1950.


Nghệ sỹ Đinh Hoài Xuân

Nghệ sỹ Đinh Hoài Xuân


Giai điệu nhẹ nhàng mà da diết, sâu lắng mà cuộn trào như thác lũ được thể hiện không phải bằng giọng hát như thường thấy, mà bằng những thanh âm vừa trầm hùng vừa thánh thót, vừa êm ái vừa mạnh mẽ qua tiếng đàn cello của nghệ sỹ Đinh Hoài Xuân, tiếng piano điêu luyện của Vũ Ngọc Linh, tiếng kèn clarinet của Trần Khánh Quang và dàn nhạc giao hưởng, hợp xướng.


Có thể nói, Hướng về Hà Nội là ca khúc đã trở nên quen thuộc với công chúng suốt mấy chục năm qua. Nhiều ca sỹ tên tuổi đã hát rất thành công ca khúc này, vì thế, việc “làm mới” nó là điều vô cùng khó khăn. Từ bài hát có ca từ chuyển thành hòa tấu cho cây đàn cello là cả một thách thức đối với những nghệ sỹ trẻ, vì vẫn phải đảm bảo được nội dung nhưng lại mang một hình thức truyền tải khác, giàu sức tưởng tượng hơn.


Để làm được một MV sâu lắng, tinh tế và đầy cảm xúc như thế này không thể không nhắc đến công lao của của nhạc sỹ Lưu Hà An, người đã chuyển soạn thành công ca khúc Hướng về Hà Nội cho cây đàn cello. "Không phải ca khúc nào cũng có thể chuyển thành tác phẩm của cello và dàn nhạc giao hưởng được. Ca khúc phải có tính khí nhạc và những tác phẩm của nhạc sĩ Hoàng Dương có tính khí nhạc rất lớn. Sáng tạo này là của nhạc sĩ Lưu Hà An, tiếng cello của Xuân cũng đầy nội tâm, có ma lực đã tạo thành công rất lớn cho MV", nhạc sỹ Nguyễn Cường chia sẻ tại buổi ra mắt MV ngày 3/10 tại Hà Nội.


Cảnh trong Hướng về Hà Nội

Cảnh trong "Hướng về Hà Nội"


Không chỉ âm nhạc ám ảnh mà phần hình ảnh MV cũng gây xúc động mạnh tới khán giả. Đạo diễn trẻ Lê Hà Nguyên đã sử dụng những mảng sáng - tối đối lập nhau giữa hiện tại và quá khứ. Đan xen những câu chuyện chiến tranh - hòa bình để làm tạo nên những cảm xúc đối lập. Lê Hà Nguyên cũng rất tài tình khi sử dụng những hình ảnh để kể câu chuyện đầy kịch tính rất ăn nhập với bản hòa tấu, từng khúc nhạc, từng ngón đàn đều được anh nghiên cứu để sử dụng những hình ảnh phim ăn khớp với tiết tấu bản nhạc và diễn biến câu chuyện. Vì thế MV này gần như hoàn hảo từ âm thanh, hình ảnh và nội dung văn học tạo cho khán giả sự xúc động mạnh khi xem…


Được biết, tối 10/10/2014, Đinh Hoài Xuân và Dàn nhạc giao hưởng Quốc gia Việt Nam sẽ tham gia biểu diễn trong chương trình nghệ thuật chào mừng kỷ niệm 60 năm giải phóng Thủ đô diễn ra tại Quảng trường Lý Thái Tổ.


Xem MV "Hướng về Hà Nội":


Hà Thanh

Đăng ký: Bản tin Văn hóa Nghệ thuật

Nguồn tin

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More

 
Design by Free WordPress Themes | Bloggerized by VN Bloggers - Blogger Themes