Thứ Ba, 12 tháng 5, 2020

Lan Ngọc “làm dâu” xứ Hàn


Sau thành công của vai Nương trong phim Cánh đồng bất tận, Lan Ngọc nhận vai nữ chính cô dâu người Việt trong bộ phim điện ảnh Hàn Quốc F2-1 (do đạo diễn Kim Che Han thực hiện tại Hàn Quốc, được trình chiếu tại Liên hoan Phim Busan 2013)Nhiều người nghĩ Ngọc quay về con số 0 để bắt đầu lại nhưng không hoàn toàn như vậy. Ngọc vẫn tiếp tục hành trình của mình bằng nhiều dự án nghệ thuật khác. Ngọc muốn thử thách bản thân bằng nhiều thể loại vai diễn khác nhau để thấy mình không ấn định một loại vai diễn nào cả. Một khởi đầu tốt là tiền đề thuận lợi cho một diễn viên nhưng điều đó không hẳn là tất cả, phần còn lại là mình phải nỗ lực hơn nữa từ khởi đầu đó như thế nào, đó cũng là một áp lực.


Chuyện phim kể về một cô gái Việt Nam sang làm dâu tại Hàn Quốc nhưng bị một số người dân Hàn Quốc khinh miệt bởi họ nghĩ những cô dâu này lấy chồng chỉ vì tiền và đến từ nước nghèo. Điều đó cho thấy sống và làm dâu tại Hàn Quốc của các cô gái Việt không dễ chút nào.


Trước bộ phim này, nhiều bộ phim Hàn Quốc khắc họa cô dâu người Việt với hình ảnh chịu thương chịu khó khi sống tại xứ người gây được sự chú ý tại xứ kim chi, điều này phần nào cải thiện được mối quan hệ giữa những cô dâu người Việt với cộng đồng bản xứ. Lan Ngọc hy vọng những gì Ngọc thể hiện trong phim mới này là một hồi chuông cảnh tỉnh cho những hoàn cảnh tương tự như nhân vật trong phim và cũng mong muốn những người con gái Việt Nam làm dâu xứ người tiếp tục nhận được sự yêu mến của người dân nơi đây.


Ngôn ngữ chính là một áp lực không nhỏ vì kịch bản và lời thoại phần nhiều là tiếng Hàn. Ngoài ra, sống hơn 3 tháng tại Hàn Quốc, Ngọc cũng phải giao tiếp với đồng nghiệp, ê kíp làm phim bằng tiếng Hàn, việc này không dễ, dù Ngọc bỏ ra 3 tháng trước đó để học tiếng Hàn. Thời gian đầu, khi nhận kịch bản, Ngọc cũng phân vân nhiều vì mình chưa trải qua cảm giác của nhân vật, không biết thể hiện như thế nào cho thuyết phục khán giả. Hơn nữa, tuy không phải lần đầu đóng phim xa nhà nhưng những ngày sống tại xứ người trong thời tiết khắc nghiệt thật không dễ dàng gì. Ngọc thấy nhớ nhà khủng khiếp.


Khi ở Việt Nam, Ngọc đã đọc rất nhiều câu chuyện và số phận của những cô dâu lấy chồng Hàn Quốc. Mỗi người mỗi cảnh, ai cũng mong muốn một cuộc sống hạnh phúc hơn nhưng đôi khi con đường họ chọn lại không được như ý. Khi trực tiếp gặp gỡ họ, Ngọc thấy xót xa hơn. Dù dư luận có người thương, kẻ ghét họ nhưng Ngọc vẫn mong muốn cộng đồng hãy chung tay giúp đỡ những phụ nữ có hoàn cảnh không may và hơn hết là định hướng đúng đắn cho các chị em. Sau khi tìm hiểu những hoàn cảnh thực tế, nghiên cứu tâm lý, tính cách nhân vật và đặc biệt là được đạo diễn cùng ê kíp hướng dẫn tận tình, Ngọc khá hài lòng với những gì mình thể hiện. Những cảnh bị cảnh sát bắt, hành hạ, dầm mình trong giá lạnh và những cảnh mặc áo cưới Hàn Quốc là kỷ niệm khó quên đối với Ngọc qua vai diễn này.


Phong cách làm việc của đồng nghiệp ở Hàn Quốc thật sự chuyên nghiệp. Các khâu được phân công rõ ràng và ai nấy rất có trách nhiệm. Hầu như Ngọc ít thấy họ than vãn trong quá trình làm việc, mặc dù lịch quay dày đặc và thời tiết lạnh. Ban đầu, Ngọc hơi bỡ ngỡ nhưng đạo diễn và bạn diễn tận tình hướng dẫn khi thấy Ngọc là cô gái Việt Nam duy nhất trong đoàn phim, nên Ngọc hòa nhập rất nhanh. Ngọc học hỏi và được hướng dẫn rất nhiều nên kỹ năng diễn xuất của mình cũng tiến bộ và tích lũy được nhiều kinh nghiệm cho nghề nghiệp.


Vươn đến nền điện ảnh thế giới là một mơ ước và để đạt được ước mơ đó Ngọc còn phải nỗ lực hơn rất nhiều. Nhưng trước tiên, Ngọc vẫn phải phấn đấu tạo ấn tượng tốt tại quê nhà. Hiện tại, Ngọc đang có các dự án phim mới, hy vọng sẽ cho khán giả thấy một Lan Ngọc mới mẻ và trưởng thành hơn.


Vai Nương đã thực sự mở một cánh cửa trong sự nghiệp diễn viên của Ngọc, nhờ nó mà Ngọc đến với khán giả gần hơn và đạt được nhiều giải thưởng danh giá. Nhưng cũng chính vì sự yêu mến Nương trong Cánh đồng bất tận, khán giả và kể cả đạo diễn khá khó hình dung Ngọc ở vai diễn khác ngoài tính cách như Nương.

Một diễn viên rất sợ mình “chết” ở một thể loại vai nào đó! Ngọc nhận thấy mình trẻ, còn nhiều thời gian, cơ hội trải nghiệm. Ngọc rất muốn thử thách mình vào vai cá tính, nổi loạn, tính cách mà khán giả chưa từng hình dung Ngọc sẽ làm được và hy vọng các đạo diễn và nhà biên kịch sẽ cho Ngọc cơ hội chứng minh.

Sắc đẹp là một lợi thế nhưng không hẳn là điều tiên quyết. Sắc đẹp có thể mất theo thời gian nhưng tài năng bền bỉ hơn. Ngọc quan niệm phụ nữ ngày nay hơn nhau là ở cái đầu. Vòng 1 hay vòng 3 có thể can thiệp bằng dao kéo nhưng sự khéo léo và thông minh thì không giả tạo được. Ngoài ra, phụ nữ đẹp nhất lúc tự tin.

Theo Minh Nga | Nguồn tin

Đăng ký: Bản tin Văn hóa Nghệ thuật


0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Bạn Nên Xem:

Bài Viết Liên Kết

Organic Groups

 
Thực Phẩm Hữu Cơ
Public group · 4,750 members
Join Group
Chợ Thực Phẩm Sạch
 

Tìm kiếm...

Translate

Danh Mục