Thứ Tư, 26 tháng 6, 2013

Một MV về… rượu nhưng đáng xem

@ nguontinviet.com


“Whiskey Lullaby” được sáng tác từ năm 2003 trong giai đoạn khó khăn nhất của cuộc đời tác giả, Jon Randall. Anh viết lời ca khúc cùng với một người bạn của mình, Bill Anderson. Lời ca khúc kể chuyện đau buồn về một tình yêu. Sự tuyệt vọng, sụp đổ đã đẩy chàng trai, cô gái vào bi kịch cùng với rượu Whiskey. Ca khúc được viết với giai điệu nhẹ nhàng, da diết, chất chứa u buồn, như một lời ru, một giai điệu tự sự. Năm 2005, Hiệp hội nhạc đồng quê Mỹ đã bình chọn “Whiskey Lullaby” là bài hát đồng quê hay nhất của năm. Ca khúc cũng nhận được đĩa bạch kim của Hiệp hội Ghi âm Mỹ.


Vẻ đẹp của ca khúc như được nhân lên với phần hình ảnh của MV được sản xuất cùng năm. MV của “Whiskey Lullaby” xoay quanh câu chuyện tình bi kịch của người lính trở về sau chiến tranh. Để tìm quên, các nhân vật trong MV “nhắm rượu” với nỗi đau của mình. Cũng xuất hiện la liệt những hình ảnh uống rượu, nhưng thông điệp gửi đến, rượu là con đường ngắn nhất đưa nhân vật đến… nghĩa trang.


Một MV về… rượu nhưng đáng xem


MV được chau chuốt kỹ lưỡng về mặt nội dung và hình ảnh. Hình ảnh của hai ca sỹ với hai phần solo được bắt đầu bằng những khoảng lặng hợp lý. Chính việc “cất lời” từ trong khoảng lặng đã mang đến sự tinh tế riêng biệt cho 2 phần solo của Brad Paisley và Alison Krauss. Một thành công khác của MV “Whiskey Lullaby” là phần solo của guitar. Đan xen trong những hình ảnh kịch tính của câu chuyện là giai điệu buồn thương, da diết của guitar.


“Whiskey Lullaby” đã có một MV thể hiện sự hòa quyện nhuần nhuyễn giữa câu chuyện, hình ảnh, giai điệu và ca từ.


Hình ảnh trong MV


Hình ảnh trong MV


Mọi sự so sánh đều khập khiễng. Với trường hợp của “Whiskey Lullaby” khi đặt cạnh MV quảng cáo rượu lộ liễu của Hồ Ngọc Hà phải cần một từ có nghĩa chênh lệch hơn cả từ khập khiễng để so sánh. Mục đích sản xuất MV khác nhau, khai thác hình ảnh chai rượu khác nhau, xây dựng câu chuyện, đan cài âm nhạc… Tất cả đều khác biệt. Nhưng, qua MV “Whiskey Lullaby” để chúng ta có thể nhìn thấy một cách rõ ràng, sự khập khiễng, khác biệt lớn nhất là nằm trong tư duy của những người làm âm nhạc ở Việt Nam so với thế giới.


Đến bao giờ âm nhạc Việt Nam mới có được một MV với sự hòa quyện nhuần nhuyễn về câu chuyện, hình ảnh, ca từ và giai điệu như “Whiskey Lullaby”?


Mời độc giả cùng xem MV:H.HĐăng ký: Bản tin Văn hóa Nghệ thuật

Nguồn tin

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Bạn Nên Xem:

Bài Viết Liên Kết

Organic Groups

 
Thực Phẩm Hữu Cơ
Public group · 4,750 members
Join Group
Chợ Thực Phẩm Sạch
 

Tìm kiếm...

Translate

Danh Mục