Thứ Ba, 27 tháng 8, 2013

Nhờ tiểu thuyết của Murakami, nhạc cổ điển bất ngờ gây sốt

@ nguontinviet.com


Những cuốn tiểu thuyết của nhà văn người Nhật Haruki Murakami thường chứa đựng nhiều chi tiết đặc sắc liên quan tới nhạc cổ điển.


Chẳng hạn tựa đề cuốn tiểu thuyết mới nhất của ông - “Tsukuru Tazaki không màu và những năm tháng hành hương” đã khéo léo đề cập tới bản nhạc “Years Of Pilgrimage” (Những năm tháng hành hương) của nhà soạn nhạc nổi tiếng người Hungary - Franz Liszt (1811-1886).


Nhà soạn nhạc nổi tiếng người Hungary - Franz Liszt
Nhà soạn nhạc nổi tiếng người Hungary - Franz Liszt


Cuốn tiểu thuyết “Tsukuru Tazaki không màu và những năm tháng hành hương” của Murakami đã liên tục đứng đầu bảng xếp hạng những cuốn sách bán chạy nhất tại Hàn Quốc trong 5 tuần liên tiếp kể từ khi nó được xuất bản tại đây hồi tháng 7 vừa qua.


Một hệ quả không ngờ của “trái bom Murakami” chính là sự gia tăng đột biến số lượng đĩa nhạc cổ điển của Franz Liszt được bán ra.


Cuốn tiểu thuyết của Murakami có những dòng miêu tả sinh động, đầy cảm xúc về đĩa nhạc “Những năm tháng hành hương” được thực hiện năm 1977 bởi nghệ sĩ dương cầm người Nga Lazar Berman (1930-2005).


Bìa cuốn tiểu thuyết mới ra của Haruki Murakami
Bìa cuốn tiểu thuyết mới ra của Haruki Murakami


Thực ra đĩa hát này đã không còn phát hành tại Hàn Quốc nữa nhưng để đáp ứng kịp thời nhu cầu của thị trường, một hãng thu âm đĩa hát của Hàn Quốc đã tái phát hành đĩa nhạc vào hôm 5/7 vừa qua. Chỉ trong vòng 11 ngày, số lượng đĩa hát bán ra đã vào khoảng 1.200 bản.


Đại diện công ty đĩa hát cho biết họ đã vô cùng ngạc nhiên trước sự hứng thú bất ngờ của công chúng đối với album nhạc cổ điển tưởng như đã chìm vào quên lãng từ lâu này. “Chúng tôi hy vọng số lượng đĩa bán ra sẽ còn tăng lên nữa sau khi nhiều người Hàn Quốc tiếp tục tìm đọc cuốn tiểu thuyết mới ra của nhà văn Murakami”, đại diện công ty đĩa hát chia sẻ.


Nhà văn người Nhật Haruki Murakami

Nhà văn người Nhật Haruki Murakami


Hiệu ứng này cũng xảy ra tại quê hương Nhật Bản của nhà văn Murakami. Tại đây, cuốn tiểu thuyết mới ra của ông ngay lập tức trở thành tác phẩm bán chạy nhất kể từ khi ra mắt hồi tháng 4 đến nay.


Số lượt download album nhạc cổ điển của Franz Liszt tại Nhật cũng tăng chóng mặt và đưa album này lọt vào top đầu bảng xếp hạng âm nhạc của Nhật. Tại Nhật, các công ty đĩa hát cũng đã kịp thời tái bản lại đĩa nhạc của nhà soạn nhạc Franz Liszt do nghệ sĩ người Nga Lazar Berman thể hiện.


Một đoạn trong bản nhạc “Những năm tháng hành hương” do Lazar Berman thể hiện.


Một nhân viên làm việc tại một cửa hàng văn hóa phẩm - băng đĩa nhạc ở Nhật cho biết: “Rất nhiều người tới cửa hàng mỗi ngày để tìm mua đĩa nhạc cổ điển của nhà soạn nhạc Franz Liszt do nghệ sĩ Lazar Berman thể hiện. Trước đây họ không biết gì về đĩa nhạc này nhưng sau khi đọc cuốn tiểu thuyết của Murakami, họ đã tìm mua ngay đĩa nhạc”.


“Những năm tháng hành hương” là một trong những tác phẩm quan trọng nhất trong sự nghiệp của nhà soạn nhạc Franz Liszt. Ông đã được truyền cảm hứng sáng tác nên nhạc phẩm này sau nhiều chuyến đi trải dài suốt hai thập niên ròng rã - 1830 và 1840. Bản nhạc thể hiện những xúc cảm cá nhân của ông trước những cảnh vật mà Liszt từng được thấy.


Liszt cũng đồng thời là một nhạc công thiên tài khi ông sáng tạo ra nhiều kỹ thuật chơi dương cầm kiểu mới mà cho tới hôm nay, các nghệ sĩ đương đại vẫn còn sử dụng. Là một người luôn khát khao tri thức, sinh thời Franz Liszt đọc rất nhiều sách văn học và thường xuyên đi du lịch.


Bích Ngọc


Theo Korea TimesĐăng ký: Bản tin Văn hóa Nghệ thuật

Nguồn tin

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Bạn Nên Xem:

Bài Viết Liên Kết

Organic Groups

 
Thực Phẩm Hữu Cơ
Public group · 4,750 members
Join Group
Chợ Thực Phẩm Sạch
 

Tìm kiếm...

Translate

Danh Mục