Thứ Sáu, 23 tháng 8, 2013

Phát hiện cuốn sách quý liên quan đến Đại thi hào Nguyễn Du

@ nguontinviet.com
Thứ Hai, 08/07/2013 - 01:51


Phát hiện cuốn sách quý liên quan đến Đại thi hào Nguyễn Du


Cuốn sách cổ được Ban quản lý khu di tích tìm thấy có liên quan đến Đại thi hào Dân tộc Nguyễn Du. (Ảnh: Ban quản lý khu di tích Đại thi hào Nguyễn Du).


Ngày 4/7 vừa qua, Ban quản lý khu di tích Đại thi hào Nguyễn Du (Nghi Xuân, Hà Tĩnh) đã tìm thấy một cuốn sách cổ quý được viết bằng chữ Hán cổ. Qua quan sát, cuốn sách cổ này có độ dày 1,5cm, khổ 17cm x 14cm, được viết bằng chữ Hán cổ trên nên giấy dó mỏng màu vàng sẫm. Cuốn sách này được tìm thấy tại xã Tiên Điền, Nghi Xuân, Hà Tĩnh và vẫn còn khá nguyên vẹn.


Theo các cán bộ của Ban quản lý khu di tích Đại thi hào Nguyễn Du thì nội dung lược dịch phần đầu của cuốn sách cho thấy đây là cuốn Khoa ấu chân thuyên điều lệ toàn thư. Đánh giá ban đầu của các nhà chuyên môn, thì cuốn sách này là một cuốn sách cổ quý, có thể là một cuốn trong tập “khoa ấu chân thuyên” của Lĩnh Nam phong công Nguyễn Quỳnh - ông nội của Đại thi hào dân tộc Nguyễn Du.


Phát hiện cuốn sách quý liên quan đến Đại thi hào Nguyễn Du


Sách cổ được viết bằng chữ Hán cổ trên nền giấy dó mỏng. (Ảnh: Ban quản lý khu di tích Đại thi hào Nguyễn Du).


Được biết, nội dung của cuốn sách cổ được chia làm 3 phần. Phần thứ nhất nói về thuyết ngũ hành; Phần thứ hai của cuốn sách mô tả và vẽ sơ đồ một số ngôi mộ tổ của dòng họ Nguyễn - Tiên Điền ở Bắc Ninh, Hải Dương, Hà Nội, Hưng Yên; Phần thứ ba của cuốn sách lại ghi nhiều địa danh và có vẽ một số bản đồ cùng những luận bàn về nội dung thuyết ngũ hành được ghi ở phần thứ nhất.


Ngọc Tú


Phát hiện cuốn sách quý liên quan đến Đại thi hào Nguyễn Du Phát hiện cuốn sách quý liên quan đến Đại thi hào Nguyễn Du10 6 105
Đăng ký: Bản tin Văn hóa Nghệ thuật

Nguồn tin

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Bạn Nên Xem:

Bài Viết Liên Kết

Organic Groups

 
Thực Phẩm Hữu Cơ
Public group · 4,750 members
Join Group
Chợ Thực Phẩm Sạch
 

Tìm kiếm...

Translate

Danh Mục