Thứ Ba, 13 tháng 8, 2013

Phát hiện lá thư tiết lộ tình bạn giữa Camus và Sartre

@ nguontinviet.com


VNQĐ online – Bức thư ngắn từ nhà triết học Pháp cho thấy một cuộc sống khác trước khi trở thành đối đầu vào năm 1952 trước sự cần thiết của "bạo lực cách mạng".


Hai triết gia Jean-Paul Sartre và Albert Camus được biết đến vì sự đối đầu của họ nhiều hơn là bởi tình bạn. Nhưng từ rất lâu trước khi cả hai công khai đối đầu trong quan điểm bàn luận về sự cần thiết của "bạo lực cách mạng" – Sartre theo, Camus chống – họ đã đàm đạo và giao tiếp với nhau như trong một thư mới được phát hiện vừa tiết lộ .


"Sartre thân mến," Camus mở lời trong các lá thư viết tay ngắn . "Tôi hy vọng anh và Castor có nhiều việc ... hãy cho tôi biết khi nào anh quay trở lại và chúng ta sẽ có một buổi tối thư giãn".


Castor là tên con vật cưng của Sartre đặt theo tên đối tác và người bạn triết gia của ông và nhà văn Simone de Beauvoir .


Bức thư được tìm thấy bởi hai người thủ thư ở Orléans kẹp trong bản gốc của một cuốn sách. Trong số các tác phẩm của Sartre chỉ có 60 bản được công bố vào năm 1966.


Mặc dù không đề ngày tháng cụ thể nhưng bức thư được cho là đã viết từ năm 1943, khi hai người thanh niên gặp nhau, và năm 1948 khi họ là những người bạn tốt. Họ đã chấm dứt tình bạn vào năm 1952.


"Bức thư có giá trị rất to lớn vì nó cho thấy rằng bên cạnh những gì một số nhà văn đã bàn luận, Sartre và Camus từng là bạn bè thân thiết", Ronald Aronson, một chuyên gia nghiên cứu về Sartre nói với tờ Libération của Pháp.Lá thư Albert Camus viết cho Jean Paul Sartre nhắc đến Simone de Beauvoir sẽ được trưng bày vào tháng Chín để kỷ niệm này sinh của ông

Lá thư,nhà xuất bản Gallimard, được phát hiện bởi Hervé và Eva Valentin, khi đang tổ chức một cuộc triển lãm ở Lourmarin, Vaucluse nơi Camus được chôn cất vào tháng Chín để kỉ niệm một trăm năm ngày sinh của ông.


Trong cuốn tự truyện La force de l'age (Sự thịnh vượng của cuộc sống), De Beauvoir nhớ lại khi Sartre và Camus gặp nhau khi cùng sản xuất của một trong những vở kịch của Sartre vào năm 1943.


Sartre đã từng viết một bài phê bình tuyệt vời về tác phẩm kỷ niệm của Camus tựa đề L'Etranger (Kẻ ngoài cuộc).


"Chúng tôi đã giải quyết xong một số chuyện tồi tệ, bạn bè của tôi và tôi, tệ đến nôi mà tôi đang ngủ chẳng ngon giấc" – lá thư của Camus tiếp tục được tiết lộ, người ta tin rằng ông đang đề cập đến một chi tiết bị hủy đưa lên sân khấu của một trong những vở kịch ông viết.


Eva Valentin cho biết phần lớn các thư ngắn vẫn là một bí ẩn. "Không có câu trả lời, không có nguồn đáng tin cậy để làm sáng tỏ những bí ẩn khi tất cả thư từ giữa hai người đàn ông đã bị hủy".


Jean-Paul Charles Aymard Sartre (21/6/1905 – 15/4 /1980) là nhà triết học hiện sinh, nhà soạn kịch, nhà biên kịch, tiểu thuyết gia và là nhà hoạt động chính trị người Pháp. Ông là một trong những nhân vật nòng cốt trong hệ thống triết học của chủ nghĩa hiện sinh, và một trong những nhân vật có ảnh hưởng lớn trong nền triết học Pháp thế kỷ 20 và chủ nghĩa Marx. Năm 1964, Satre được trao giải Nobel Văn học nhưng ông đã từ chối.


Albert Camus (7/11/1913 – 4/1/1960) là một nhà văn, triết gia người Pháp nổi tiếng. Cùng với Jean-Paul Sartre, Albert Camus là đại diện tiêu biểu nhất của chủ nghĩa hiện sinh. Ông là tác giả của các tiểu thuyết nổi tiếng L'Étranger (Người xa lạ), La Peste (Dịch hạch). Năm 1957, Albert Camus được trao tặng Giải Nobel Văn học vì những sáng tác văn học của ông đã "đưa ra ánh sáng những vấn đề đặt ra cho lương tâm loài người ở thời đại chúng ta".


TUYẾT HƯỜNG theo the Guardian

Đăng ký: Bản tin Văn hóa Nghệ thuật

Nguồn tin

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Bạn Nên Xem:

Bài Viết Liên Kết

Organic Groups

 
Thực Phẩm Hữu Cơ
Public group · 4,750 members
Join Group
Chợ Thực Phẩm Sạch
 

Tìm kiếm...

Translate

Danh Mục