Thứ Ba, 24 tháng 9, 2013

Nhẫn của Jane Austen vẫn thuộc về nước Anh

@ nguontinviet.com


VNQĐ online : chiếc nhẫn từng thuộc về Jane Austen vẫn sẽ ở lại Anh nhờ thành công của chiến dịch kêu gọi quyên góp do bảo tàng Hampshire phát động.Danh ca người Mỹ, Kelly Clarkson (ảnh) đã mua chiếc nhẫn vàng đính ngọc lam của nữ văn sĩ Jane Austen (ảnh phải) với giá 152,450 bảng tại một cuộc đấu giá năm ngoái, từ Bảo tàng Nhà Jane Austen. Tuy nhiên sau đó, đích thân bộ trưởng văn hóa Anh, ông Ed Vaizey đã ban bố một lệnh cấm Clarkson đem chiếc nhẫn ra khỏi lãnh thổ vương quốc Anh và kêu gọi một công dân Anh đứng ra mua lại chiếc nhẫn để giữ lại tài sản quý giá của lịch sử văn học nước Anh.


Để hưởng ứng, bảo tàng nhà Jane Austen tại quê hương Hampshire cũng phát động gây quỹ để giữ chiếc nhẫn và theo thông tin mới nhất họ đã có đủ số tiền để mua lại chiếc nhẫn từ Clarkson. Trong chiến dịch gây quỹ mang tên “Đem chiếc nhẫn về nhà”, được phát động bởi bảo tàng đặt trong ngôi nhà cũ của Jane Austen, phải kể đến khoản tiền 100,000 bảng được gửi đến từ một nhân vật ẩn danh hồi tháng Tám.


Thậm chí bảo tàng đặt tại Chawton, Hampshire đã nhận được thông báo có thể gây quỹ đến tận ngày 30/12 để đảm bảo gom đủ số tiền quyên góp, tuy nhiên điều đó là không cần thiết.


Bà Mary Guyatt, người phụ trách bảo tàng phát biểu: "chúng tôi khá bất ngờ trước sự hào phóng và không màng danh tiếng của những nhà hảo tâm đã ủng hộ chiến dịch để có đủ số tiền mua lại chiếc nhẫn của Jane Austen bổ sung vào bộ sưu tập của chúng tôi. Du khách từ khắp nơi trên thế giới đã đến để ngắm nhìn nơi bà từng sống, và giờ chúng tôi đã có được vinh dự trưng bày chiếc nhẫn xinh đẹp nhờ sự ủng hộ từ họ".


Ông Vaizey vui mừng: "Nhìn vào số lượng người tham gia gây quỹ, có thể dễ dàng kết luận sự yêu mến của độc giả dành cho Jane Austen vẫn còn vô cùng mãnh liệt cho đến ngày nay".


'Báu vật quốc gia'


Bảo tàng hiện đang cho trưng bày hai món trang sức khác cũng từng thuộc sở hữu của nữ văn sĩ, một chiếc vòng tay màu ngọc lam và một cây thánh giá bằng đá hoàng ngọc. Chiếc nhẫn được đi kèm với các giấy tờ tài liệu về lịch sử truyền lại qua nhiều đời trong gia đình của tác giả.


Theo đó, chiếc nhẫn được trao lại lần đầu tiên từ Austen cho cô chị gái Cassandra, cô này sau đó đã tặng lại cho người chị dâu là Eleanor Austen trong lễ đính hôn với anh trai của Jane và Cassandra, mục sư Henry Thomas Austen.


Chiếc nhẫn vẫn thuộc quyền sở hữu của gia đình cho đến khi Clarkson đã mua được nó tại cuộc đấu giá hồi năm ngoái. Sau khi đươc giữ lại thành công, chiếc nhẫn dự kiến sẽ được chính thức đem ra trưng bày tại bảo tàng vào năm mới.


Khi nghe tin Bảo tàng đã thành công trong việc gây quỹ ủng hộ để mua chiếc nhẫn, Clarkson nói: "Chiếc nhẫn cũng giống như một kho báu quốc gia xinh đẹp và tôi rất hạnh phúc khi biết rằng rất nhiều người hâm mộ của Jane Austen sẽ được tận mắt nhìn thấy nó tại Bảo tàng Nhà Jane Austen".


Đáp lại hành động lịch sự của Clarkson, bảo tàng cho biết họ luôn hy vọng sẽ nhận được sự viếng thăm từ nữ danh ca người Mỹ cũng vốn là một người hâm mộ cuồng nhiệt của Jane Austen này.


Jane Austen đã sống phần lớn cuộc đời mình ở Hampshire. Bà được coi là một trong những tác giả nổi tiếng nhất của văn học Anh. Năm 2013 cũng là năm mà những người hâm mộ của Austen mong đợi để kỉ niệm cuốn tiểu thuyết thành công nhất trong sự nghiệp của bà Kiêu hãnh và định kiến ​​tròn 200 tuổi.


Mặc dù không bị ràng buộc bởi bản quyền và được cho phép đọc miễn phí trên các thiết bị đọc sách điện tử, người ta ước tính cuốn Kiêu hãnh và định kiến vẫn bán được khoảng 50,000 bản mỗi năm ở Anh.


M.T.C theo BBC

Đăng ký: Bản tin Văn hóa Nghệ thuật

Nguồn tin

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Bạn Nên Xem:

Bài Viết Liên Kết

Organic Groups

 
Thực Phẩm Hữu Cơ
Public group · 4,750 members
Join Group
Chợ Thực Phẩm Sạch
 

Tìm kiếm...

Translate

Danh Mục