Thứ Hai, 21 tháng 10, 2013

7 dự đoán công nghệ trong tiểu thuyết viễn tưởng đã thành sự thực

@ nguontinviet.com


VNQĐ online: “Con gà có trước hay quả trứng có trước?”. Các nhà văn viễn tưởng chỉ đơn giản là đánh hơi thấy một hướng đi đột phá đang đến hay chính những ý tưởng của họ đã làm thay đổi nền văn hóa và công nghệ từ hàng trăm năm trước?


Tiểu thuyết gia quá cố Tom Clancy nổi tiếng nhờ khả năng kỳ lạ có thể tiên đoán chính xác những sự việc xảy ra trong tương lại qua những cuốn tiểu thuyết kinh dị của ông. Trong cuốn Debt of Honour xuất bản năm 1994, ông đã mô tả một cuộc tấn công khủng bố tương tự như vụ 11/9 trong khi cuốn Dead or Alive xuất bản năm 2010 nhắc đến một cuộc phục kích trùm khủng bố Bin Laden hệt như những gì đã xảy ra chỉ một năm sau đó.


Thực ra những linh cảm chính xác không phải là chuyện hiếm có trong văn học đặc biệt là đối với những nhà văn viễn tưởng, những người đã dự đoán về tương lai từ hàng thế kỉ nay. Jules Verne đã mô tả về thủy lôi và tàu ngầm thậm chí trước khi các phương tiện thăm dò dưới biển xuất hiện. Mặc dù chúng ta đã không chui vào lòng đại dương bên trong "một vật thể dài, hình quả trám, thi thoảng phát ra lân quang, lớn gấp nhiều lần và chuyển động nhanh hơn cả cá voi", dự đoán của ông có thể chưa hoàn toàn chính xác nhưng ít nhiều đã thành sự thật.


“Vậy con gà có trước hay quả trứng có trước?”. Liệu rằng các nhà văn chỉ đơn giản là đánh hơi thấy một hướng đi đột phá đang đến hay chính những ý tưởng của họ đã làm thay đổi nền văn hóa và công nghệ? Trong một vài trường hợp, trí tưởng tượng của một nhà văn viễn tưởng thực sự đã giúp ích như chất xúc tác cho các công nghệ mới. Nhưng đôi khi, chẳng hạn như với tác phẩm kinh điển đã thất lạc Looking Backward của Edward Belamy rất khó để kết luận là có hay không những đóng góp của tác giả đối với phát minh cuối cùng.


Dưới đây là 7 lời tiên đoán trong những cuốn tiểu thuyết khoa học viễn tưởng đã thành sự thật:


Bom nguyên tử trong The World Set Free của HG Wells


Cuốn sách của Wells là một trong những tác phẩm đáng buồn đã khiến cho tiến trình lịch sử bị thay đổi bởi những dự đoán về công nghệ. Nhà vật lý Leo Szilard đã đọc cuốn sách cùng năm hạt nơ-tơ-rông (nằm trong phản ứng dây chuyền nổi tiếng) được phát hiện.


Wells đã viết: "chắc chắn dường như giờ đây không gì có thể rõ ràng đối với những người đang sống từ những năm đầu thế kỉ 20 hơn sự nhanh chóng của một cuộc chiến từng được coi là không thể. Và cũng chắc chắn là họ đã không thể chứng kiến điều đó. Họ đã không biết cho đến khi những quả bom nguyên tử nổ tung trong bàn tay vụng về của họ..."


May mắn thay, chúng ta chưa tạo ra được loại bom giống như ông đã mô tả là "nổ liên tục và phát ra ánh sáng chói lòa".


Thẻ ghi nợ trong Looking Backward của Edward Bellamy


Cuốn sách đặc biệt được xuất bản vào năm 1887 này đã sử dụng ngôn ngữ được mã hóa riêng để mô tả một xã hội không tưởng của Mỹ. Có một chi tiết xuất hiện trong xã hội mà Bellamy tạo ra miêu tả về một tấm thể có sẵn một số tiền nợ để công dân có thể sử dụng khi mua hàng. Tất cả các công dân đều nhận được một tấm thẻ có mức nợ tín dụng ngang nhau nhưng những người làm công việc nguy hiểm hoặc không thoải mái sẽ nhận được thẻ có mức nợ tín dụng cao hơn. Chắc chắn đó không phải là cách xã hội hiện đại của nước Mỹ đang hoạt động nhưng ý tưởng đó đã phần nào dự đoán về sự xuất hiện của những tấm thẻ ghi nợ ngày nay. Đáng chú ý là Bellamy cũng đã nhìn thấy sự tồn tại của những trung tâm mua sắm.


Truyền thông kỹ thuật số trong 2001: A Space Odyssey của Arthur C. Clarke


Clarke không chỉ dự đoán về tính chất tức thì của tin tức, ông cũng đã mang đến một phỏng đoán tuyệt vời khác về các thiết bị mà độc giả sẽ dùng để đọc về các sự kiện trong hiện tại.


Ông viết: "anh lật giở từng trang một của tờ báo điện tử lớn nhất thế giới...chuyển sang bộ nhớ ngắn hạn của bộ phận hiển thị, anh sẽ vẫn giữ trang nhất trong khi nhanh chóng tìm kiếm tiêu đề và đánh dấu các mục mà anh thấy thú vị".


Nghe thật giống như cách người ta vẫn sử dụng các thiết bị của Apple trong giờ ăn trưa ngày nay.


Tai nghe trong Fahrenheit 451 của Ray Bradbury


Ngoài hình thức giải trí nhập vai mang đến những trải nghiệm giống như trong phim 3D được Bradbury mô tả trong cuốn sách này cũng như trong một vài truyện ngắn, ông cũng dự đoán về một món đồ chơi công nghệ mà phần lớn chúng ta không thể sống thiếu: tai nghe. Hãy cứ tiếp tục hy vọng rằng bất cứ dự đoán nào khác được tạo ra trong Fahrenhiet của ông đều ít chính xác hơn.


Máy in cá nhân trong The Senator's Daughter của Edward Trang Mitchell


Có chút khác biệt khi nói về dự đoán của Clarke. Nhân vật của Mitchell trong câu chuyện viết năm 1879 của ông sở hữu máy in trong nhà và có thể truy cập sau đó in những bài báo hoặc thông tin ra.


Mitchell đã viết: "...một dải giấy in dài vô tận, bề ngang khoảng một mét, từ từ trồi ra giữa các bánh lăn không hề phát ra tiếng ồn và tự động rơi xuống một chiếc giỏ liễu đặt dưới sàng để người ta lấy nó ra. Ông Wanlee cúi người nhìn dải giấy bự chảng và bắt đầu đọc chăm chú".


Siêu máy tính thông minh Watson trong Moxon's Master của Ambrose Bierce


Máy tính siêu thông minh vẫn luôn là đề tài được quan tâm trong nhiều tiểu thuyết khoa học viễn tưởng. Điều thú vị là niềm đam mê của loài người dành cho một siêu máy tính có thể đánh bại con người trong trò cờ vua hay đố vui đã tồn tại từ tận hơn 100 năm trước. Siêu máy tính Watson của IBM đã được dự đoán bởi Bierce trong một câu chuyện ngắn mô tả một robot có khả năng chơi cờ bất khả chiến bại xuất bản từ năm 1910.


Thử nghiệm nổi tiếng của Alan Turing về sự khác biệt giữa con người và máy tính vẫn chưa được biết đến cho tới khi ông viết Computing Machinery and Intelligence (tạm dịch Cỗ máy tính toán chính xác và thông minh) năm 1950.


Video Chat trong The Machine Stops của EM Forster


Forster đã dự đoán về công nghệ video chat skype trong cuốn tiểu thuyết xuất bản năm 1909 của ông khi viết: "mười lăm giây đúng trước khi tấm tròn mà cô giữ trong hai bàn tay bắt đầu phát sáng. Một tia sáng màu xanh biển nhạt bắn xuyên qua cái đĩa, mặt đĩa tối thui chuyển dần sang màu tím, và giờ thì cô có thể nhìn thấy hình ảnh cậu con trai đang sống ở nửa kia của trái đất trong khi cậu cũng có thể nhìn thấy mẹ mình".


M.T.C theo the Huffington Post

Đăng ký: Bản tin Văn hóa Nghệ thuật

Nguồn tin

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Bạn Nên Xem:

Bài Viết Liên Kết

Organic Groups

 
Thực Phẩm Hữu Cơ
Public group · 4,750 members
Join Group
Chợ Thực Phẩm Sạch
 

Tìm kiếm...

Translate

Danh Mục