Thứ Năm, 10 tháng 10, 2013

Công bố danh sách rút gọn giải thưởng Dylan Thomas 2013

@ nguontinviet.com


VNQĐ online: Các tác phẩm của nhà xuất bản độc lập đang chiếm ưu thế trong danh sách rút gọn giải thưởng Dylan Thomas 2013


Bảy tác phẩm đầu tay của các tác giả trẻ lọt vào danh sách rút gọn giải thưởng trị giá 30 nghìn bảng Anh. Năm nay, các tác phẩm của các nhà xuất bản độc lập hiện đang chiếm ưu thế.


Ba tiểu thuyết, hai tuyển tập truyện ngắn và hai tuyển tập thơ lọt vào danh sách rút gọn giải thưởng Dylan Thomas. Chủ tịch ban giám khảo giải thưởng, ông Peter Florence đánh giá đây là những tác phẩm có giá trị nhất trong bảy năm thành lập giải thưởng. Ông nói: “Năm nay, chúng ta có một danh sách rút gọn gồm các tác phẩm cực kỳ xuất sắc. Bảy tác phẩm lọt vào danh sách đêu là những ứng cử viên sáng giá của giải thưởng. Trong những năm tôi làm giảm khảo giải thưởng Dylan Thomas, tôi chưa thấy những tác phẩm xuất sắc hơn thế từ các tác giả trẻ tuổi”.


Ba tác phẩm tiểu thuyết trong cuộc đua giành giải thưởng là cuộc hành trình trở về thế giới cổ The Last King of Lydia của tác giả Tim Leach; Call It Dog của tác giả Marli Roode, và Beneath the Darkening Sky của nhà văn trẻ Majok Tulba. Chủ tịch giải thưởng, ông Peter Stead nói: “ Đây là những nhà văn trẻ hướng về những chủ đề lớn. Giải thưởng Dylan Thomas là giải thưởng duy nhất dành cho các nhà văn đầy hoài bão ở độ tuổi 20”.


Các tuyển tập truyện ngắn gồm: Battleborn của nhà văn Claire Vaye Watkins và The Gurkha's Daughter của tác giả Prajwal Parajuly. Các tuyển tập thơ trong danh sách rút gọn là: Sins of the Leopard của nhà thơ James Brookes và The Shape of a Forest của tác giả Jemma King. Bảy tác phẩm lọt vào danh sách rút gọn của giải thưởng đều được xuất bản bởi các nhà xuất bản độc lập.


Ông Stead cho biết: “Hiện nay, các giải thưởng văn học xuất hiện rất nhiều. Khi chúng tôi thành lập giải thưởng này, chúng tôi nghĩ các tác phẩm sẽ đổ xô về, và đúng như vậy, nhưng chúng tôi cũng phát hiện ra rằng, các nhà xuất bản đang mạo hiểm. Họ không thể chấp nhận rằng một cuốn sách từng lọt vào danh sách rút gọn các giải thưởng khác lại không lọt vào danh sách rút gọn giải thưởng của chúng tôi”. Một vài năm trước, một cuốn sách lọt vào danh sách rút gọn giải thưởng Man Booker nhưng lại bị loại ra khỏi danh sách rút gọn giải thưởng Dylan Thomas chỉ trong cùng một tuần.


Giải thưởng Dylan Thomas là giải thưởng văn học Anh ngữ trao tặng mỗi hai năm. Tên giải vinh danh thi hào Dylan Thomas người xứ Wales. Mục đích của giải là thưởng tặng cho tác giả xuất sắc dưới 30 tuổi có sách xuất bản bằng tiếng Anh, bất kể nơi cư trú. Giải Dylan Thomas có đặc điểm là văn phẩm có thể dùng tranh giải bao gồm nhiều thể loại như tiểu thuyết, truyện ngắn, thơ và kịch. Người trúng giải được trao 60 nghìn bảng Anh. Giải Dylan Thomas được công bố ra mắt vào năm 2004 và người thắng giải đầu tiên là Rachel Trezise, trao năm 2006. Nhà văn gốc Việt Lê Nam từng giành giải thưởng Dylan Thomas vào năm 2008 với tác phẩm The Boat.


Gia Linh (theo The Guardian)

Đăng ký: Bản tin Văn hóa Nghệ thuật

Nguồn tin

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Bạn Nên Xem:

Bài Viết Liên Kết

Organic Groups

 
Thực Phẩm Hữu Cơ
Public group · 4,750 members
Join Group
Chợ Thực Phẩm Sạch
 

Tìm kiếm...

Translate

Danh Mục