Thứ Sáu, 4 tháng 10, 2013

Dấu ấn nhạc cổ điển Việt Nam trên đất Nhật Bản

@ nguontinviet.com
Thứ Sáu, 04/10/2013 - 13:31


Nằm trong khuôn khổ hoạt động kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản, Toyota Việt Nam và Nhật Bản đã hỗ trợ cho Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam thực hiện “Chương trình lưu diễn tại Nhật Bản 2013” (VNSO Japan Concert Tour 2013) diễn ra ở các thành phố lớn của Nhật Bản, bao gồm: Yokohama, Koriyama, Osaka, Nagoya, Tokyo và Nara. Đặc biệt, đêm diễn tại Tokyo có sự tham dự của Thái tử Nhật Bản.


“Chương trình lưu diễn tại Nhật Bản 2013” được dàn dựng công phu và trình diễn bởi Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam, dưới sự chỉ huy của Nhạc trưởng Nhật Bản Honna Tetsuji, với sự tham gia biểu diễn của NSND Lê Khanh với vai trò là người kể chuyện và nghệ sĩ piano nổi tiếng người Nhật Kodama Momo mang đến giá trị thưởng thức âm nhạc phong phú và những giai điệu tinh tế của Nhật Bản, Việt Nam và thế giới. Riêng bản chuyển soạn cho dàn nhạc giao hưởng bài dân ca Quan họ Bắc Ninh “Vào chùa” của NSƯT Ngô Hoàng Quân được biểu diễn ngay trước tượng Phật tại Ban thờ chính của chùa Todaiji (Nara) vào đêm diễn cuối cùng của chương trình lưu diễn.


Tiếng đàn điêu luyện của nghệ sĩ piano người Nhật Kodama Momo trong tác phẩm của nhà soạn nhạc gốc Việt Nguyễn Thiện Đạo, hay những âm thanh hòa quyện thăng hoa của Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam khi chơi tác phẩm của hai nhà soạn nhạc người Nhật Takemitsu Toru và Akutagawa Yasushi được kỳ vọng là cầu nối giao lưu văn hóa đầy ý nghĩa giữa hai nước Việt Nam và Nhật Bản, góp phần thắt chặt thêm mối quan hệ hợp tác thân thiết giữa hai dân tộc nhân năm ngoại giao đặc biệt này.


Chương trình thành công rực rỡ khi diễn ở Yokohama và Koriyama. Với sự cổ vũ nhiệt tình của khán giả, Dàn nhạc chơi hay, thăng hoa. Sự xuất hiện của cồng chiêng Tây Nguyên trong phần trình diễn tác phẩm của nhạc sĩ Nguyễn Thiện Đạo khiến khán giả Nhật Bản tỏ ra rất hào hứng.


Theo chia sẻ của ông Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Dàn nhạc Giao hưởng Quốc gia VN - ấn tượng nhất với các nghệ sĩ là tình cảm nồng ấm của khán giả ở Koriyama (Fukushima) - nơi sinh ra nhạc trưởng Honna Tetsuji.


Một số hình ảnh trong chương trình lưu diễn Nhật Bản của Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam:


Nhạc trưởng Nhật Bản Honna Tetsuji


Nhạc trưởng Nhật Bản Honna TetsujiCác nghệ sĩ biểu diễn trong chương trình

Các nghệ sĩ biểu diễn trong chương trìnhNSND Lê Khanh với vai trò là người kể chuyện

NSND Lê Khanh với vai trò là người kể chuyện


Nghệ sĩ và khán giả chào cờ trước đêm diễn


Nghệ sĩ và khán giả chào cờ trước đêm diễnCồng chiêng Tây Nguyên xuất hiện trên sân khấu

Cồng chiêng Tây Nguyên xuất hiện trên sân khấuDòng người xếp hàng vào Nhà hát ở Tokyo

Dòng người xếp hàng vào Nhà hát ở Tokyo

Dòng người xếp hàng vào Nhà hát ở TokyoMai Anh
Đăng ký: Bản tin Văn hóa Nghệ thuật

Nguồn tin

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Bạn Nên Xem:

Bài Viết Liên Kết

Organic Groups

 
Thực Phẩm Hữu Cơ
Public group · 4,750 members
Join Group
Chợ Thực Phẩm Sạch
 

Tìm kiếm...

Translate

Danh Mục