Thứ Tư, 23 tháng 10, 2013

Hồi ký chiến tranh Afghanistan thắng giải thưởng phi tiểu thuyết Canada

@ nguontinviet.com


VNQĐ online: Cuốn hồi ký chiến tranh The Dogs Are Eating Them Now bằng đồ hoạ đã giúp phóng viên Graeme Smith giành giải thưởng 60,000 USD của hội nhà văn Hilary Weston.Bìa cuốn sách và tác giả


Cựu phóng viên thường trú Graeme Smith đã giành được giải thưởng phi tiểu thuyết “béo bở” nhất Canada với cuốn hồi ký chiến tranh The Dogs Are Eating Them Now: Our War in Afghanistan, được viết bằng nhiều hình ảnh gây xúc động trong quãng thời gian anh phải sống trong những cuộc xung đột bạo lực đẫm máu.


Smith đã được công bố là người chiến thắng năm 2013 của giải thưởng Niềm tin hạng mục phi tiểu thuyết của hội nhà văn Hilary Weston trong buổi lễ diễn ra tại thủ đô Toronto đêm 21/10 vừa qua. Ngoài khoản tiền thưởng trị giá 60,000 USD, anh còn được trao một tác phẩm điêu khắc của nghệ nhân pha lê Mark Raynes Roberts.


Ban giám khảo gồm năm thành viên đã ca ngợi cuốn sách như một "câu truyện đầy kinh ngạc và đau đớn vô bờ mà Smith đã chứng kiến trong sáu năm làm phóng viên chiến tranh cho hãng Globe and Mail: một sự hòa trộn bi thảm của thiếu hiểu biết về văn hóa, sai thông tin liên lạc, tham lam, tàn bạo và ngây thơ về mặt chính trị mà không có sự cản đảm hay cống hiến cá thể nào vượt qua nổi".


Cuốn sách là một "cuốn hồi ký đồ họa nhưng còn sống động hơn cả những cuốn hồi ký viết tay trong việc chống lại những chủ đề lặp đi lặp lại mà tác giả đã phải chịu đựng suốt nhiều năm" – ban giám khảo nói thêm.Smith phát biểu tại lễ nhận giải


Smith đã có mặt trong cuộc chiến tranh Afghanistan từ năm 2005 đến năm 2009 để làm việc cho hãng tn Globe and Mail của Canada đồng thời cũng là phóng viên thường trú cho nhiều tờ báo có trụ sở tại Istanbul, Delhi và Moscow. Trong một cuộc phỏng vấn gần đây, anh xúc động chia sẻ:


"Tôi muốn khi đọc xong cuốn sách độc giả phải cảm thấy bứt rứt, và không thể rũ bỏ những hình ảnh tàn dư về cuộc chiến trong đầu. Họ cần phải đọc về những lần tôi nhận ra mảng thịt cháy đen của những kẻ đánh bom liều chết mắc dưới đế giày. Họ cần phải nghe về những đêm khi các binh sĩ Canada sử dụng tấm lá chắn xác người làm mồi cho quân nổi dậy (điều đã khơi nguồn cảm hứng cho tựa đề của cuốn sách)"


"Thật quá dễ dàng cho cộng đồng quốc tế để lãng quên và chờ đợi cho cuộc khủng hoảng mới mà không đả động gì đến cuộc chiến kinh khủng này nữa và bi thảm nhất là những người dân Afghanistan bị bỏ mặc tự đối phó với mớ hỗn độn ở miền Nam".


Smith hiện đang sinh sống tại thủ đô Kabul và làm việc như một chuyên gia phân tích của Nhóm Khủng hoảng Quốc tế. Anh đã giành được nhiều danh hiệu báo chí, trong đó có giải thưởng báo quốc gia, giải thưởng Michener cho sự phục vụ cộng đồng và giải Emmy cho loạt phim trực tuyến Talking to the Taliban (Đối thoại với Taliban).


HẠ VŨ theo PublishersWeekly

Đăng ký: Bản tin Văn hóa Nghệ thuật

Nguồn tin

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Bạn Nên Xem:

Bài Viết Liên Kết

Organic Groups

 
Thực Phẩm Hữu Cơ
Public group · 4,750 members
Join Group
Chợ Thực Phẩm Sạch
 

Tìm kiếm...

Translate

Danh Mục