Thứ Bảy, 3 tháng 5, 2014

Người viết các ca khúc quan họ tiết lộ bí mật của Tùng Dương

@ nguontinviet.com

(GDVN) - "Khi thấy Dương hát và biểu diễn, ông trẻ Trần Hoàn có góp ý với Dương rằng: 'Con hát con không được cong mông thế kia" .Bà Trần Thị Mỹ Lương, bà ngoại Tùng Dương đã dành cho Báo Giáo dục Việt Nam cuộc trò chuyện về người cháu nổi tiếng của mình sau khi nam ca sĩ nhận đúp giải thưởng Âm nhạc Cống hiến 2014: Ca sĩ của năm và Chương trình của năm.Bà ngoại Tùng Dương (bên phải) chụp ảnh với vợ nhạc sĩ Doãn Nho. Ảnh: Lê Phương

- Cảm xúc của bà khi Tùng Dương đoạt 2 giải thưởng lớn tại Lễ trao giải âm nhạc Cống Hiến như thế nào?


Tôi mừng lắm tất cả là nhờ nhân dân ủng hộ nên mong rằng cháu sẽ cố gắng hơn. Dương hát hay lại ngoan nữa, lúc nào đi diễn về cũng hỏi tôi hôm nay con có hát được không. Tôi nhận xét điểm này chưa được, điểm kia được, cần cố gắng khắc phục thì Dương mừng lắm. Hát giỏi thì có nhiều người hát giỏi hơn nhưng có một điều là chí tiến thủ của Dương rất lớn.


- Là một người cũng nghiên cứu về âm nhạc, bà phát hiện ra khả năng ca hát của cháu mình từ khi nào?


Tôi là người nghiên cứu giai điệu cổ quan họ và đặt lời mới cho các bài hát thể loại này. Nên tôi nhớ, hồi xưa, khi mà tôi viết các ca khúc cho Thúy Cải, Thúy Mùi và các danh ca quần chúng hát, Dương hay đi theo tôi lắm.


Lúc đó Dương mới 3 hay 4 tuổi gì đó nhưng khi nghe thấy hát quan họ Dương rất thích. Về nhà Dương muốn bắt chước hát lại nhưng kêu với tôi là con không có quần áo mặc. Tôi tìm trong tủ tất cả những miếng vải tua rua giống như áo tứ thân cho Dương mặc. Có áo, Dương lại kêu thiếu nón, tôi bèn lấy cái mũ rách của ông ngoại Dương cắt ra thành cái nón cho Dương đội.


Có đủ trang phục Dương lại bảo 'Bà ơi con không có míc hát'. Tôi mới lấy ống bơ rồi luồn dây dứa vào nhưng Dương lại bảo 'Bà ơi dây điện chứ không phải dây dứa'. Thế là tôi lại đi tìm dây điện cho vào để cho đúng kiểu míc mà các ca sĩ hay hát. Thế nhưng với Dương mọi thứ đó chưa đủ, nó lại bảo rằng 'Con phải lên sân khấu con biểu diễn và phải có rèm kéo nữa...' Tôi lại cho nó lên giường rồi kéo ri đô làm màn sân khấu. Nhưng đáng lẽ phải hát những ca khúc trẻ con thì Dương rất thích hát những ca khúc quan họ do tôi sáng tác lời.


Điều này khiến tôi thấy mừng lắm vì thấy cháu mình có tài năng. Nhưng khi thấy Dương hát và biểu diễn, ông trẻ Trần Hoàn có góp ý với Dương rằng: 'Con hát con không được cong mông thế kia' thế là giận ông, và bảo 'Con phải như thế mới dẻo'. Tôi phải nhắc nhở Dương là 'Con không được giận ông vì ông nói đúng con là con trai mà con hát ẻo lả quá là không được'. Nhưng Dương bảo con hát quan họ mà, Dương thông minh và bộc lộ năng khiếu từ rất sớm như thế đấy.

Ca sĩ Tùng Dương

- Nhưng bà có buồn không vì Tùng Dương đã không chọn quan họ mà lại hát và nổi tiếng bởi thể loại âm nhạc khác?


Âm nhạc quan họ thường trực trong tim tôi nhưng Dương lại ảnh hưởng từ ông trẻ Trần Hoàn nhiều hơn. Nhưng tôi không buồn tại vì xu hướng của xã hội nó khác nhau. Tôi cũng thế thôi, ngày bé tôi thích quan họ và lớn cũng thế, con gái tôi hồi bé cũng thích quan họ lắm nhưng lớn không thích nữa mà đi làm bác sĩ. Đấy là chiều hướng phát triển của mỗi người, tôi rất hài lòng vì Dương đa hệ.


Mà ngay từ khi Dương còn nhỏ tôi đã mơ ước có một đứa cháu là ca sĩ. Khi Dương đỗ đại học về âm nhạc tôi lại đang ở bên nước Ý. Mẹ Dương báo điện cho tôi rằng: 'Mẹ ơi thế là ước mơ của mẹ đã biến thành sự thật. Tùng Dương vào Nhạc viện rồi'. Tôi sướng đến nỗi không ngủ được nghĩ đến cháu thấy thích quá.


Hồi Dương nhỏ, người bé như tàu lá chuối đến nỗi nhiều người bảo thế kia thì hát thế nào được. Ngay ông Trần Hoàn còn bảo, cháu ông bé lắm chẳng biết có hát được không. Nhưng trông thấy cháu tự tin tôi thấy vui lắm.


Chương trình biểu diễn nào tôi cũng đi xem để theo dõi và về nhận xét. Tùng Dương cũng hay tin tôi và cũng hay nghe lời nên tôi thấy hài lòng vì có đứa cháu biết nghe mình mà không cho mình là già.


Dương cũng rất yêu nghề nên trước khi đi biểu diễn thường soi gương hát cả đêm. Tôi thấy cái đấy rất hay giống hồi xưa tôi đi hát quan họ cũng vậy.


- Không chọn âm nhạc của bà để phát triển sự nghiệp nhưng bà có nghĩ Tùng Dương bị ảnh hưởng bởi phong cách thời trang mà bà đã tạo dựng cho Tùng Dương khi còn nhỏ?


Tôi nghĩ có ảnh hưởng đấy ví dụ như không có trẻ thơ nào lại mặc những bộ đồ tôi lấy từ nhung lụa cắt làm cái áo tứ thân như Tùng Dương cả. Giờ Dương không mặc áo tứ thân mà phong cách còn độc đáo hơn xưa.


Ông Dương thì hay bảo: 'Tùng Dương sao mày cứ ăn mặc kiểu này, ông không hài lòng'. Nhưng tôi thấy đó là xu hướng rất tốt không sao. Tôi mong rằng Dương sẽ hát hay, hát giỏi và tìm những trang phục, vòng vèo phù hợp với mình.


- Ngoài việc tự hào và quan tâm đến sự nghiệp của Tùng Dương có bao giờ bà lo lắng chuyện tình yêu của cháu mình không?


Lắm lúc tôi hay tò mò và tôi rất quan tâm chuyện yêu của Dương nhưng sau tôi nghĩ, nếu Dương hỏi tôi thì tôi ủng hộ thôi, tôi chỉ tham gia tý chút thôi.


Yêu đương thì để cho Dương lựa chọn vì có những người tôi thích nhưng Dương không thích. Nhưng có những người bố mẹ gia đình chưa đồng ý thì nó lại thích cái đó khó nên tôi không can thiệp. Tôi mong rằng Dương lấy được người vợ hợp với mình để cùng đồng hành với Dương.
Ý kiến của bạn về bài viết này ...


Xem thêmĐăng ký: Bản tin Văn hóa Nghệ thuật

Nguồn tin

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Bạn Nên Xem:

Bài Viết Liên Kết

Organic Groups

 
Thực Phẩm Hữu Cơ
Public group · 4,750 members
Join Group
Chợ Thực Phẩm Sạch
 

Tìm kiếm...

Translate

Danh Mục