Thứ Ba, 10 tháng 6, 2014

Một cô gái gây sốc khi dám... đi thi “The Voice” ở Afghanistan

@ nguontinviet.com


Cô là Shabana Faryad - nữ thí sinh duy nhất tham gia vào cuộc thi “Giọng hát Afghanistan” mùa đầu tiên. Sự xuất hiện của cô gái trẻ được đánh giá là một hành động vô cùng dũng cảm. Shabana đã khiến hai trong bốn vị giám khảo phải quay ghế lại trong vòng thi giấu mặt.


Sự kiện này đối với phụ nữ Afghanistan là một tín hiệu đáng mừng, bởi ở quốc gia đạo Hồi Afghanistan, phụ nữ bị giới hạn rất nhiều trong đời sống xã hội. Họ không được khuyến khích xuất hiện trên truyền hình để hàng ngàn người nhìn ngó.


Họ bị cho là không đoan trang nếu thể hiện bản thân quá nhiều ở chốn đông người. Phụ nữ ở đây chỉ được khuyến khích ở nhà, tề gia nội trợ, mọi việc khác hãy để chồng quyết định.


Một cô gái gây sốc khi... đi thi “The Voice” ở Afghanistan


Vì vậy, cuộc thi “Giọng hát Afghanistan” cho tới trước khi thí sinh Shabana xuất hiện là một sân chơi của toàn nam giới. Trước đây, sự kìm kẹp đối với phụ nữ Afghanistan đã khiến họ không được phép xuất hiện trên truyền hình.


Tuy vậy, sau nhiều thay đổi, cải cách, hiện giờ phụ nữ đã được “giải phóng” hơn, nhưng không dễ gì thay đổi tâm lý của phụ nữ nơi đây sau một quãng thời gian quá dài họ đã bị hạn chế mọi quyền trong đời sống gia đình và xã hội.


Một cô gái gây sốc khi... đi thi “The Voice” ở Afghanistan
Trong chương trình tìm kiếm tài năng ca hát này, người ta cũng thấy sự xuất hiện của một giám khảo nữ, cô là nữ ca sĩ nhạc pop nổi tiếng ở Afghanistan - Aryana Sayeed.


Aryana là một nghệ sĩ nổi tiếng, tuy vậy, chỉ vì cô là nữ mà trong suốt sự nghiệp hoạt động nghệ thuật của mình, cô luôn phải nhận những lời đe dọa đến tính mạng, những thư nặc danh từ các tín đồ Hồi giáo cực đoan.


Aryana cho biết cuộc sống của cô luôn phải đối mặt với vô vàn khó khăn. Mỗi khi cô xuất hiện ở bên ngoài, những tình huống nguy hiểm bất ngờ có thể xảy đến bất cứ lúc nào, vì vậy, Aryana không dám ra phố nhiều, mỗi khi đi biểu diễn, cô đều phải có vệ sĩ hộ tống.


Những nữ ca sĩ, diễn viên ở Afghanistan vốn phải chấp nhận thái độ kỳ thị, coi thường của một bộ phận người dân. Vì vậy, việc một cuộc thi ca hát mở ra mà không có thí sinh nữ tham gia vốn đã quá quen thuộc với người dân Afghanistan. Khi bất ngờ giọng hát của nữ thí sinh Shabana Faryad vang lên, giám khảo Aryana đã quay ghế lại.


Nữ giám khảo duy nhất của cuộc thi chia sẻ: “Tôi cần phải làm điều này. Cô gái ấy ít nhất cần phải nhận được sự cổ vũ để tiếp tục bước đi trên con đường đầy chông gai mà cô đã chọn”.


Bích Ngọc


Bích Ngọc
Theo NewsĐăng ký: Bản tin Văn hóa Nghệ thuật

Nguồn tin

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Bạn Nên Xem:

Bài Viết Liên Kết

Organic Groups

 
Thực Phẩm Hữu Cơ
Public group · 4,750 members
Join Group
Chợ Thực Phẩm Sạch
 

Tìm kiếm...

Translate

Danh Mục