Thứ Bảy, 23 tháng 8, 2014

Bản hit của Shakira bị tố đạo nhạc

@ nguontinviet.com
Chủ Nhật, 24/08/2014 - 06:02


Bản hit của Shakira bị tố đạo nhạc


Quan tòa ở Mỹ đã khẳng định rằng nhạc phẩm “Loca” sử dụng giai điệu được viết bởi một nhạc sĩ người Dominica hồi năm 1998 mà không hề xin phép. Vụ kiện bản quyền này đã được đưa ra phân xử tại một tòa án ở Mỹ, vào ngày thứ 4 vừa qua (20/8), quan tòa đã chính thức đưa ra phán quyết quan trọng.


Trong bản thông báo quyết định của tòa, thẩm phán Alvin Hellerstein cho biết bài hát rõ ràng là một sự sao chép lại giai điệu được viết bởi ca sĩ kiêm nhạc sĩ người Dominica - Ramon Arias Vasquez, vốn được biết đến với nghệ danh Arias tại quê nhà.


Trong phiên tòa kéo dài 11 ngày hồi tháng 6, Arias đã chứng thực được rằng mình đã sáng tác bài hát có giai điệu tương tự như “Loca” trong khoảng thời gian từ năm 1996-1998, thậm chí nghệ sĩ này còn hát lại bài hát đó tại phòng xử án. Nhạc phẩm do Arias sáng tác đã được thu âm và phát hành dưới dạng băng cát-xét từ lâu và đã được đưa ra làm bằng chứng tại tòa.


Bài hát này về sau đã trở thành bản hit tại Cộng hòa Dominica, khi nó được biểu diễn lại bởi một ca sĩ người Dominica khác có tên Eduard Edwin Bellou Pou (nghệ danh El Cata) hồi năm 2007. El Cata khi đó đã nói với hãng thu âm rằng đây là bài hát do anh tự viết ra.


Trong album “Sale el Sol” (Mặt trời ló rạng) ra mắt hồi năm 2010 của Shakira, bài hát “Loca” đã được nữ ca sĩ trình bày bằng cả tiếng Tây Ban Nha và tiếng Anh, với giai điệu dựa trên bài hát do El Cata thể hiện trước đó (mà thực tế là một nhạc phẩm của Arias).


Hãng thu âm nắm giữ bản quyền những bài hát do Arias sáng tác đã kiện hãng thu âm của El Cata và Shakira vì đã vi phạm bản quyền, vụ việc được đưa ra tòa hồi năm 2012, đến nay đã có phán quyết chính thức.


Quan tòa xét xử vụ kiện này cho biết bước tiếp theo của vụ kiện sẽ là xác định những thiệt hại của hãng thu âm bên phía nghệ sĩ Arias, sau đó, tòa sẽ ra phán quyết đền bù cuối cùng.


Album “Sale el Sol” của Shakira hiện đã bán được hàng triệu bản trên khắp thế giới. MV “Loca” trên YouTube cũng thu hút gần 60 triệu lượt xem.


Bích Ngọc
Theo AFP
Đăng ký: Bản tin Văn hóa Nghệ thuật

Nguồn tin

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Bạn Nên Xem:

Bài Viết Liên Kết

Organic Groups

 
Thực Phẩm Hữu Cơ
Public group · 4,750 members
Join Group
Chợ Thực Phẩm Sạch
 

Tìm kiếm...

Translate

Danh Mục