Thứ Hai, 18 tháng 8, 2014

Phụ nữ “trỗi dậy” trên màn ảnh rộng

@ nguontinviet.com


Đạo diễn của phim “Bridesmaids” (Phù dâu - 2011) - Paul Feig - hiện đang là ứng viên sáng giá nhất cho vị trí đạo diễn của bộ phim đã được chờ đợi bấy lâu - “Ghostbusters 3” (Biệt đội săn ma 3).


“Ghostbuster 2”
“Ghostbuster 2”


Feig có tham vọng muốn biến “Ghostbusters 3” trở thành một bộ phim hài dành cho đối tượng khán giả ưu tiên là phụ nữ, với các diễn viên chính trong phim đều là nữ thay cho dàn diễn viên toàn nam của hai phần phim trước, sản xuất hồi năm 1984 và 1989, vốn được coi là những bộ phim hài kinh điển của thập niên 1980.


Đạo diễn Paul Feig nổi tiếng với những bộ phim hài thành công làm về phụ nữ, như “Bridesmaids” (Phù dâu - 2011) và “The Heat” (Cuộc chiến nảy lửa - 2013).


“Bridesmaids”
“Bridesmaids”


Những bộ phim điện ảnh gây sốt gần đây như loạt phim “The Hunger Games” (Đấu trường sinh tử) hay “Lucy” đã cho thấy rằng phụ nữ hoàn toàn có thể trở thành nhân vật chính linh hồn của những bộ phim bom tấn.


Nhiều nhà bình luận phim ở Hollywood đã dự báo rằng sắp đến thời kỳ phụ nữ có vị thế “ngang thưng” đối với nam giới trên màn ảnh rộng. Tờ tạp chí điện ảnh Deadline thậm chí còn hài hước nhận định rằng “tiếp theo, khán giả có thể sẽ thấy bộ phim Bố già được làm lại với một dàn găngxtơ nữ”.


“Lucy”
“Lucy”


Gần đây, hãng Marvel đã quyết định làm mới loạt truyện tranh về Thần Sấm Thor bằng cách thay đổi giới tính của thần, từ nam thành nữ. Liệu Thần Sấm Thor có sớm trở thành nữ thần cả ở trên màn ảnh hay không là điều không thể đoán trước nhưng rõ ràng, Marvel - một trong những hãng phim lớn nhất thế giới - đã nhận ra rằng họ cần phải tôn vinh vai trò, vị thế, sức mạnh và sự hấp dẫn của phụ nữ trên màn ảnh.


Năm ngoái, “The Hunger Games: Catching Fire” (Đấu trường sinh tử: Bắt lửa) và “Frozen” (Nữ hoàng băng giá) lần lượt là những bộ phim có doanh thu cao nhất và cao thứ ba tại thị trường phim Mỹ.


“The Hunger Games: Catching Fire” và “Frozen”
“The Hunger Games: Catching Fire” và “Frozen”


Cả hai bộ phim này đều có các nhân vật chính là nữ. Vừa tháng trước, bộ phim hành động “Lucy” với vai nữ chính do Scarlett Johansson đảm nhận đã đạt mức doanh thu “khủng”, vượt qua bộ phim “Hercules” do nam diễn viên Dwayne Johnson đảm nhiệm.


Theo một nghiên cứu được thực hiện hồi đầu năm nay bởi Trung tâm Nghiên cứu Phụ nữ trên Truyền hình và Điện ảnh, người ta đã thống kê được rằng nữ giới trong ngành công nghiệp điện ảnh chỉ đảm nhiệm 15% vai chính, 29% vai diễn quan trọng, và 30% vai diễn có lời thoại trong tổng số 100 phim ăn khách nhất tại Mỹ trong năm 2013.


Nghiên cứu này cũng chỉ ra rằng những con số này không thay đổi gì nhiều trong suốt hơn một thập kỷ qua. Hồi năm 2002, cũng chỉ có 16% vai chính trong tổng số 100 phim ăn khách nhất nước Mỹ do phụ nữ đảm nhiệm.


Nhìn chung, Hollywood - kinh đô điện ảnh của thế giới - đã chứng kiến quá ít thay đổi về vị thế của phụ nữ trên màn ảnh rộng trong hơn một thập kỷ qua.


Khi nữ diễn viên Cate Blanchett lên nhận tượng vàng Oscar cho Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất với vai diễn trong phim “Blue Jasmine” (Hoa nhài xanh - 2013) hồi đầu năm nay, cô đã chia sẻ trong bài phát biểu rằng:


Cate Blanchett trong “Blue Jasmine”
Cate Blanchett trong “Blue Jasmine”


“Những người làm việc trong ngành công nghiệp điện ảnh - những người ngốc nghếch tin rằng những bộ phim làm về phụ nữ là rất đáng thực hiện, thực tế, họ không hề ngốc. Khán giả muốn xem phim của họ, và thực tế đã chứng minh họ kiếm bộn tiền từ những bộ phim như thế”.


Nếu tiền là liều thuốc tăng lực để Hollywood sẵn sàng thay đổi, thì quả đã đến lúc điện ảnh Hollywood chứng kiến một thời kỳ phụ nữ “trỗi dậy” trên màn ảnh.


Trước đây, Hollywood không làm phim về phụ nữ bởi các nhà làm phim đều cho rằng những bộ phim đó khó trở thành phim bom tấn, khó mang về lợi nhuận lớn. Tuy vậy, khi một số bộ phim làm về phụ nữ bắt đầu cho thấy lợi nhuận thu về rất khả quan, họ đã có động lực mạnh nhất để thay đổi quan điểm cũ kỹ này.


“Ghostbusters 3” (Biệt đội săn ma 3) không phải bộ phim duy nhất muốn chuyển tất cả các vai nam chính thành nữ chính. Nhà sản xuất loạt phim hành động “Expendables” (Biệt đội đánh thuê) cũng đang chuẩn bị cho ra phim mới với dàn diễn viên toàn nữ có tựa đề “The Expendabelles”. Thông tin này đã được chia sẻ tại buổi công chiếu phim “Expendables 3” (2014) hồi đầu tháng này.


“Expendables 3”
“Expendables 3”


Tuy có những biến chuyển thú vị như vậy tại kinh đô điện ảnh Hollywood, nhưng chúng ta cũng nên nhớ rằng chỉ có 15% vai chính trong tổng số 100 phim ăn khách nhất năm 2013 tại Mỹ là dành cho các nữ diễn viên. Vì vậy, vẫn còn cả một chặng đường dài phải đi mới đến lúc đàn ông bị “ra rìa” vì phụ nữ đảm nhận tới… 85% vai chính.


Bích Ngọc
Theo Business Insider

Đăng ký: Bản tin Văn hóa Nghệ thuật

Nguồn tin

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Bạn Nên Xem:

Bài Viết Liên Kết

Organic Groups

 
Thực Phẩm Hữu Cơ
Public group · 4,750 members
Join Group
Chợ Thực Phẩm Sạch
 

Tìm kiếm...

Translate

Danh Mục