Chủ Nhật, 9 tháng 8, 2015

Biên đạo múa Trần Ly Ly: “Là người trong ê kíp, mình phải khó tính đến tận cùng”

hanhfm @ nguontinviet.com
Được công chúng biết đến nhiều hơn từ khi trở thành giám khảo của chương trình Bước nhảy Hoàn Vũ, nhưng Trần Ly Ly – nữ biên đạo tài năng của làng múa Việt tâm niệm: được sáng tạo và cống hiến cho niềm đam mê múa mới là điều chị trân trọng nhất khi nói về công việc của mình.

“Là người trong ê kíp, mình phải khó tính đến tận cùng”

Hẹn gặp Trần Ly Ly tại một nhà hát sắp được khai trương ở Hà Nội, tôi may mắn được chứng kiến cảnh chị đang làm việc cùng các diễn viên trên sân khấu. Ở chị dường như luôn tỏa ra một thứ năng lượng của đam mê và sự chuyên tâm đặc biệt. Chứng kiến vẻ mặt chị đăm chiêu khi suy nghĩ để dàn dựng một cảnh mới, cách chị vừa tận tình vừa nghiêm khắc hướng dẫn và uốn nắn cho từng động tác, thần thái của diễn viên mới hiểu được để có một màn biểu diễn ưng ý người nghệ sỹ phải làm việc vất vả như thế nào.

Chị tâm sự: “Bình thường ở bên ngoài tôi rất thoải mái và cởi mở, nhưng khi đã vào làm việc thì lại cực kỳ nghiêm khắc.Tôi yêu cầu diễn viên và cả các học trò của mình một khi đã đứng trên sân khấu, chưa bàn đến việc có tài năng hay không, trước hết các bạn phải là những nghệ sỹ có thái độ làm việc chuyên nghiệp nhất”.


Được sáng tạo và cống hiến cho niềm đam mê múa là điều Trần Ly Ly trân trọng nhất

Múa đương đại là môn nghệ thuật chị theo đuổi đã hơn 20 năm nay. Khác với múa cổ điển, các động tác đôi khi lặp lại như một thói quen, múa đương đại đòi hỏi người diễn viên phải tư duy, sáng tạo và tưởng tượng không ngừng để biểu đạt được ý đồ mà tác phẩm muốn thể hiện. Chị kể: “Hồi mới theo học ở nước ngoài, có nhiều lần tôi đã bật khóc. Khóc vì ức tại sao mình không thể hiểu được ý của biên đạo. Có cái gì mà người ta kỳ vọng nhưng mình lại không thể biểu đạt được?”. Có lẽ chính những ngày tháng học tập miệt mài ở nước ngoài đó đã rèn luyện cho chị về chuyên môn và bản lĩnh làm nghề.

Thời gian này, chị khá bận rộn với những dự án mới. Một trong số đó là dự án tại nhà hát thuộc tổ hợp Biểu diễn Nghệ thuật và Tổ chức sự kiện Star Galaxy 87 Láng Hạ, Hà Nội. Chị chia sẻ: “Đây là một trong những dự án lớn trong năm nay của tôi. Yêu cầu của đơn vị đầu tư là mong muốn có một chương trình biểu diễn vừa mang tính giải trí vừa có tính nghệ thuật cao. Đây cũng là lần đầu tiên tại Việt Nam có một loại hình giải trí mới lạ được đầu tư công phu như vậy. Chương trình có sự kết hợp giữa múa cùng những loại hình khác như hip hop, kịch, xiếc đương đại… và sự hỗ trợ của các công nghệ trình diễn hiện đại. Bởi vậy, thách thức đặt ra với một biên đạo múa thật sự rất lớn. Tôi phải tìm tòi, vừa làm vừa thử nghiệm, dựng đi dựng lại rất nhiều lần mới ra được những màn ưng ý. Diễn viên cũng không hoàn toàn là các diễn viên múa chuyên nghiệp mà đến từ nhiều môn nghệ thuật khác nhau, vậy nên phải truyền được cho họ tinh thần của từng động tác, thần thái khi đứng trên sân khấu,… Thời gian không có nhiều, trong khi còn rất nhiều khó khăn nhưng tôi nghĩ một khi mình đã là người của ê kíp, mình phải khó tính và nghiêm khắc với bản thân đến tận cùng thì khi ra mắt khán giả, sản phẩm của mình mới khiến họ hài lòng.”Biên đạo Trần Ly Ly và các diễn viên tập luyện tại nhà hát 87 Láng Hạ

“Đã ra mắt, đã biểu diễn là phải để lại một điều gì đó, phải gây xôn xao!”

Song song với vai trò là một biên đạo múa, Trần Ly Ly còn tham gia đào tạo những lứa học trò kế cận, trước đây là ở trường Cao đẳng múa Việt Nam và bây giờ là trường Múa Tp. HCM. Trong vai trò một giảng viên, chị truyền tới cho học trò của mình không chỉ những kiến thức chuyên môn mà còn là niềm đam mê và khát vọng vươn tới đỉnh cao của nghề múa.

Múa đương đại ở Việt Nam hiện nay vẫn còn khá mới mẻ, nhưng chị vẫn luôn lạc quan cho rằng trong tương lai, các vở múa chắc chắn sẽ phải tiến ra thị trường. Bởi vậy, với các lứa học trò, chị luôn cố gắng động viên học trò của mình quyết tâm đi nước ngoài học – đi để trở về, bởi theo chị: “Bản thân tôi cũng đã đi một thời gian khá dài và tôi thu nhận được những kiến thức, kinh nghiệm rất bổ ích mà nếu ở Việt Nam thời gian đó, tôi sẽ không thể có được.” 

Chị cũng thường tự nhận trước các học trò rằng mình là một người cực đoan, kỹ tĩnh và nghiêm khắc

Chính sự cực đoan đó bắt người ta phải làm việc, làm việc và làm việc. Người đó sẽ tự bắt mình phải vươn lên đến top, phải là top, không được dừng lại, không bao giờ thỏa hiệp. Tôi mất trung bình sáu tháng cho một tác phẩm mới, ở đó, ngoài mang lại những cảm xúc mới mẻ, còn có sự kỹ lưỡng đến từng mi li mét về cả âm thanh, ánh sáng.” – Trần Ly Ly chia sẻ

Cực đoan, kỹ tính trong từng sản phẩm nghệ thuật và rất tận tâm, nghiêm khắc khi đào tạo học trò, tình yêu múa tồn tại trong con người Trần Ly Ly luôn đặc biệt như vậy. Với chị, được cháy hết mình cho đam mê là điều khiến chị hạnh phúc nhất.

Bài: PV

Ảnh: Star Galaxy

logo 


Đăng ký: Bản tin Văn hóa Nghệ thuật
Nguồn tin

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Bạn Nên Xem:

Bài Viết Liên Kết

Organic Groups

 
Thực Phẩm Hữu Cơ
Public group · 4,750 members
Join Group
Chợ Thực Phẩm Sạch
 

Tìm kiếm...

Translate

Danh Mục