Thứ Hai, 25 tháng 5, 2015

Biểu diễn múa hợp tác Việt – Hàn

hanhfm @ nguontinviet.com

Chương trình Biểu diễn múa hợp tác Việt – Hàn do Nhà hát Giao hưởng nhạc vũ kịch TP.HCM tổ chức, diễn ra lúc 19 giờ 30 tối 2.6 tại Nhà hát Thành phố, TP.HCM với sự tham dự của khách mời – nghệ sĩ múa Hàn Quốc Chun Yoo-oh.

Sự giống nhau giữa truyền thuyết Mỵ Châu – Trọng Thủy của Việt Nm và truyền thuyết về công chúa Nakrang – hoàng tử Ho-dong của Hàn Quốc chính là ý tưởng để nghệ sĩ Chun Yoo-oh biên đạo nên tác phẩm múa Cây nỏ thần.

Theo biên đạo Chun Yoo-oh (bà từng là Giáo sư Khoa Múa Trường đại học Seowon, Hàn Quốc, hiện sinh sống và làm việc tại TP.HCM), tác phẩm gồm có 3 phần: Truyền thuyết cây nỏ, Thuyền thúng và người phụ nữ gánh muối, Sự gầm thét của biển cả.

Các diễn viên múa Việt Nam và Hàn Quốc sẽ kết hợp biểu diễn để tái hiện bi kịch tình yêu trong truyền thuyết này với các vũ điệu múa truyền thống Hàn Quốc và ballet.

Cây nỏ - múa

“Cây Nỏ”
Biên đạo múa: Yoo-Oh Chun

Đoàn Vũ kịch HBSO

Thể hiện câu chuyện truyền thuyết về Công chúa Mỵ Châu và Cây Nỏ bằng vũ điệu múa.

Công chúa Mỵ Châu vướng vào ái tình cuối cùng cũng không giữ được chiếc Nỏ. 

Công chúa bị mất nước, mất luôn cả tính mạng, còn Vua cha thì cũng gieo mình xuống biển. 

Thuyền thúng hôm nay lại ra khơi, người phụ nữ gánh muối vất vả trong công việc thu hoạch muối.

■ Nội dung tác phẩm

Tác phẩm 1: Truyền thuyết Cây Nỏ

Đất nước Âu Lạc chìm trong khung cảnh hiền hòa màn sương và mây mù. Khi Vua An Dương Vương xây thành lũy mới, vua đã được ban một cây Nỏ thần để giữ nước. Trên ngọn đồi đá, vượt qua mọi không gian và thời gian hình dáng hàng hàng người đang nổi bật trên một bức tranh tường và từ trong đó Hoàng tử Trọng Thủy xuất hiện. Công chúa Mị Châu yêu Hoàng tử Trọng Thủy như duyên mệnh và kết hôn theo kế sách chính trị của hai nước. Hoàng tử Trọng Thủy hỏi dò bí mật của Nỏ, Công chúa Mỵ Châu từ chối. Cuối cùng Công chúa Mỵ Châu cũng tiết lộ bí mật và Trọng Thủy đã đánh tráo. Đất nước Âu Lạc bị kẻ thù tấn công, vị vua bỏ chạy đã giết chết Công chúa Mỵ Châu phản bội. Vua mất nước và hoàng tử mất công chúa đã tự vẫn. Nữ thần đã mang công chúa đến một hòn đảo thật xa mà không ai biết giữa đại dương và an ủi mối tình đầy đau khổ.

Tác phẩm 2: Thuyền thúng và người phụ nữ gánh muối

Hôm nay mẹ cũng chèo thuyền thúng đi ra ngoài biển. Trong chiếc thuyền thúng nhỏ chứa đựng thân hình bé nhỏ của mẹ cũng chứa đựng cả trọn cuộc đời dài của mẹ, còn đại dương xanh mênh mông sâu thẳm lại ôm gọn chiếc thuyền thúng bé nhỏ này. Và hôm nay, những người phụ nữ lại cũng đổ mồ hôi nơi cánh đồng muối. Từng sàng muối biển trắng dần dần chồng đắp thành một đồi muối lớn. Đồi muối vẫn muốn biết về biển dẫu biết rằng dấn chân vào biển thân thể sẽ từ từ tan chảy trong nước. Nhưng những người phụ nữ vẫn tiếp tục xây muối thành đồi

Tác phẩm 3 : Sự gầm thét của biển cả

Nữ thần Biển tập trung những cơn gió nhỏ. Những con sóng từ từ lớn dần, Biển chuyển động mạnh mẽ. Ẩn trong cát biển cả trăm năm ẩn giấu những con sò lộ những vân trôn xoáy ốc vô tận (螺旋 Helix). Một hồi sau, biển trở nên tĩnh lại, hàng triệu giọt nước rơi từ trên trời cao xuống .

Nghệ sĩ múa Hàn Quốc Chun Yoo-oh - Ảnh: T.L

Nghệ sĩ múa Hàn Quốc Chun Yoo-oh – Ảnh: T.L

■  Tiểu sử biên đạo múa -Bà Chun Yoo Oh

Sinh ra tại cảng Masan và lớn lên cùng với gió biển Busan. Tốt nghiệp trường Trung học nghệ thuật Sunhwa và Đại học nữ sinh Ewha, nghiên cứu bậc tiến sĩ cùng trường đại học với chuyên ngành nghệ thuật. Bà ngưỡng mộ nghệ thuật đỉnh cao của các bậc tiền nhân vĩ đại trên sân khấu thực thụ và đã dồn hết sức cùng nhiều nỗ lực để vượt qua những khóa huấn luyện.

Là học trò của các thầy cô như Byung-Sub Kim, Dong-An Lee, Cheon-Heung Kim, Mae-Bang Lee, Yong-Bae Kim, Soo-Ak Kim, Bà đã học từ các thầy về những qui tắc truyền thống, thừa kế sức mạnh và sự thăng hoa của nghệ thuật sống. Bà luôn cảm ơn và thấy cảm kích vì đã gặp được hai người thầy là Bae Cheong Hae & Park Yun Cho.
Trong quá trình học với tư duy luôn tiếp thu những nhận thức mới, Bà đã đi sâu nghiên cứu học về phương pháp ký hiệu phân tích chuyển động trong lãnh vực múa (Labanotation) tại Viện Li nhằm đạt đến phương pháp luận, kí hiệu một cách khách quan múa Hàn Quốc. Và Bà đã hoàn thành một đề tài nghiên cứu bậc tiến sĩ trong việc phân tích chuyển động của Đại học Surrey tại Anh. Thông qua sự kết hợp của nghệ thuật và đức tin đi vào lòng người qua các bài thánh ca và nhạc nhà thờ, để đạt được sự thăng hoa Bà không ngừng đóng góp nhiều công sức trong các hoạt động dàn dựng và trình bày nhiều tác phẩm múa, hát thánh ca dâng lễ trong nhà thờ. Trong bối cảnh đó, Bà đã tham gia và thành lập Đoàn múa Ebenezer và Mulmatdol.

Trong giai đoạn 1991-2004, Bà làm việc tại trường Đại học Seowon với chức danh giáo sư và sáng tác các tác phẩm tiêu biểu như “ Người phụ nữ với tình yêu nồng ấm” , “ Rung động” “ Chiêm ngưỡng những niềm vui”. Năm 2014 Bà đã biên đạo và diễn trong chương trình biểu diễn múa ‘ Sài Gòn Arirang” tại Nhà hát Thành phố.


Đăng ký: Bản tin Văn hóa Nghệ thuật
Nguồn tin

Ra mắt múa Đương đại “Nón”

hanhfm @ nguontinviet.com

Viện Pháp tại TP.HCM trân trọng giới thiệu tới các bạn chương trình múa Đương đại “Nón”, buổi diễn đầu tiên sẽ ra mắt tại sân khấu Kịch Idecaf.

Mua duong dai NON - Ngoc KhaiNghệ sĩ múa Đương đại Vũ Ngọc Khải kết hợp cùng nhạc sĩ Ngô Hồng Quang sẽ mang tới buổi công diễn đầu tiên tại Việt Nam. Hai người đều học tập tại Việt Nam và tu nghiệp tại Châu Âu. Với những kinh nghiệm của mình họ mong muốn cùng chia sẻ tới khán giả về một tư duy Việt với ngôn ngữ đương đại. Và đặc biệt âm nhạc sẽ được mang tới với không gian thật.

Nón được xây dựng từ ý tưởng của Trời tròn, Đất vuông . Trời tròn như biểu tượng của ‘’bánh dầy’’. Đất vuông như biểu tượng của ‘’bánh chưng’’, nó được hình thành từ quan niệm của người Việt xưa. Bánh chưng và bánh dầy như sự kết nối hoàn hảo của âm dương và trở thành sự tín ngưỡng của người việt trong dịp Tết cổ truyền.

Nón che mưa, che nắng cho con người. Nón cũng là biểu tượng hình chóp, mong muốn lên tới đỉnh, tới những điều cao hơn, đẹp hơn trong cuộc sống, đó là tình yêu và hạnh phúc.

Cuộc sống hiện đại tất bật, mọi thứ như cuốn đi và dường như mình quên hay đánh mất tiếng nói, cái nhìn và sự lắng nghe nhau…

Nơi ấy! Khi không nói, không nhìn, không nghe trở thành một công cụ sống.

Có nên điếc khi được nghe?
Có nên thấy khi được nhìn?
Có nên yên lặng khi được nói?

Nơi ấy! Có một thứ được trân trọng nâng niu hơn hết. Đó là tình yêu.

Nơi ấy! Mọi thứ lại bắt đầu…

Vé sẽ được bán tại IDECAF – 31 Thái Văn Lung – Quận 1 – TP Hồ Chí Minh(Tel: 3823 9968)
Giá vé: 200.000 đồng và 150.000 đồng (dành cho học sinh và sinh viên).


Đăng ký: Bản tin Văn hóa Nghệ thuật
Nguồn tin

Khai mạc cuộc thi ca múa nhạc chuyên nghiệp toàn quốc, khu vực phía Bắc năm 2015

hanhfm @ nguontinviet.com

Cuộc thi ca múa nhạc chuyên nghiệp toàn quốc, khu vực phía Bắc năm 2015 vừa chính thức khai mạc vào tối 21/5 tại thành phố Thái Nguyên (tỉnh Thái Nguyên). Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Vương Duy Biên đã tới dự.

Cuộc thi do Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch), Hội Nghệ sĩ Múa Việt Nam, Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thái Nguyên phối hợp tổ chức.

Tham dự cuộc thi gồm có gần 400 nghệ sĩ, diễn viên đến từ 18 đoàn nghệ thuật, nhà hát ca múa nhạc của Trung ương và các tỉnh phía Bắc: Nhà  hát Nhạc Vũ kịch Việt Nam, Nhà hát Tuổi trẻ, Nhà hát Ca múa nhạc Thăng Long, Đoàn Ca Múa Kịch tỉnh Nghệ An, Đoàn Ca Múa Kịch tỉnh Thái Bình, Đoàn Nghệ thuật Quân khu I, Đoàn Văn công Bộ đội Biên phòng, Đoàn Múa khám phá Hà Nội, Đoàn nghệ thuật các tỉnh: Yên Bái, Tuyên Quang, Lào Cai, Bắc Kạn, Lai Châu, Hòa Bình, Sơn La, Hà Giang, Lạng Sơn và Thái Nguyên.

Cuộc thi được tổ chức nhằm khuyến khích những tìm tòi, sáng tạo mới trong lĩnh vực sáng tạo nghệ thuật ca múa nhạc chuyên nghiệp, đồng thời phát hiện tài năng trong lĩnh vực biểu diễn, sáng tạo, nâng cao chất lượng chương trình, đáp ứng nhu cầu thưởng thức nghệ thuật ngày càng cao của nhân dân. Đây cũng là dịp để các nghệ sĩ, diễn viên của các đoàn nghệ thuật gặp gỡ, giao lưu, học tập lẫn nhau. Đặc biệt cuộc thi lần này còn mang ý nghĩa giáo dục truyền thống yêu nước, lòng tự hào dân tộc, nâng cao ý thức trách nhiệm về việc giữ gìn và phát huy văn hóa truyền thống các dân tộc trong nước, động viên tinh thần lao động sản xuất và đưa nghệ thuật chuyên nghiệp, ánh sáng văn hóa của Đảng đến với đồng bào các dân tộc trong cả nước.

Tại Cuộc thi, các đoàn nghệ thuật sẽ mang tới những tiết mục nghệ thuật mang chủ đề tư tưởng trong sáng, rõ rang, mang đậm giá trị nhân văn, ca ngợi cảnh đẹp quê hương đất nước, tinh thần bất khuất, truyền thống cách mạng của nhân dân ta trong lịch sử dựng nước, giữ nước và đấu tranh giải phóng dân tộc; ca ngợi các giá trị văn hóa, lịch sử của dân tộc ta trong quá khứ và hiện tại, phản ánh sinh động vẻ đẹp truyền thống của con người Việt Nam, ca ngợi Đảng, Bác Hồ vĩ đại, đồng thời khuyến khích thúc đẩy cán bộ nhân dân tiếp tục hưởng ứng cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”.

Chương trình khai mạc cuộc thi diễn ra với những tiết mục ca múa nhạc của Đoàn nghệ thuật tỉnh Thái Nguyên mang chủ đề “Sắc hồng quê hương“, giới thiệu những nét văn hoá đặc sắc, tiêu biểu của nhân dân các dân tộc, mảnh đất, con người, tiềm năng du lịch của tỉnh Thái Nguyên với các tỉnh bạn, bạn bè trong nước và quốc tế…
Cuộc thi ca múa nhạc chuyên nghiệp toàn quốc, khu vực phía Bắc năm 2015 sẽ kết thúc vào ngày 27/5./.

K.A
( http://ift.tt/1HGdvde)


Đăng ký: Bản tin Văn hóa Nghệ thuật
Nguồn tin

Đoàn múa Khám Phá bị loại khỏi hội diễn chuyên nghiệp

hanhfm @ nguontinviet.com

Cuộc thi “Ca múa nhạc Chuyên nghiệp Toàn quốc 2015” do Cục Nghệ thuật Biểu diễn tổ chức. Đợt một vừa khai mạc vào ngày 21/5 tại Thái Nguyên. Trong số 18 đoàn nghệ thuật dự kiến được tham gia, chỉ có đoàn múa Khám Phá là đơn vị xã hội hóa.

Đoàn múa Khám Phá đăng ký thi và nhận sự đồng ý của ban tổ chức từ ngày 27/3. Hôm 18/5, Cục Nghệ thuật Biểu diễn có công văn loại đoàn múa khỏi cuộc thi với lý do: “Đoàn múa Khám Phá không phải là đơn vị nghệ thuật ca múa nhạc chuyên nghiệp và không đúng đối tượng quy định tại quy chế tổ chức cuộc thi“.

Một hình ảnh của đoàn múa Khám Phá trong vở "Con tạo xoay" diễn năm 2014. Ảnh: Nguyên Minh.

Một hình ảnh của đoàn múa Khám Phá trong vở “Con tạo xoay” diễn năm 2014. Ảnh: Nguyên Minh.

Không đồng tình với quyết định này, đoàn múa Khám Phá gửi công văn trả lời Ban chỉ đạo cuộc thi – Cục Nghệ thuật Biểu diễn và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Công văn cho rằng họ là đơn vị chuyên nghiệp, là đơn vị xã hội hóa thành lập năm 2005 và không vi phạm quy chế. Trong quá trình hoạt động, đoàn đã sáng tạo nhiều tác phẩm múa đa dạng về thể loại. Đoàn Khám Phá cũng đề cập các giải thưởng mà họ nhận được của Hội nghệ sĩ Múa Việt Nam, về lần tham gia Liên hoan múa Quốc tế tại Huế năm 2014. Qua đó, đoàn khẳng định Khám Phá là đoàn nghệ thuật chuyên nghiệp.

Trả lời công văn của đoàn Khám Phá, ban chỉ đạo cuộc thi vẫn nhất trí không triệu tập đoàn tham dự liên hoan Ca múa nhạc Chuyên nghiệp Toàn quốc 2015, với lý do: “Đoàn múa Khám Phá không có văn bản hợp pháp về cơ cấu tổ chức, biên chế nhân sự, chức năng nhiệm vụ“.

Trưởng ban tổ chức Ngô Hồng Quân cho biết: “Đoàn múa Khám Phá không có cơ sở pháp lý để làm một đoàn chuyên nghiệp, chứ chúng tôi không đánh giá trình độ nghệ thuật của họ là không chuyên nghiệp“.

Tuyết Minh và Cao Chí Thành trong một vũ khúc ballet của vở "Con tạo xoay". Ảnh: Nguyên Minh.

Tuyết Minh và Cao Chí Thành trong một vũ khúc ballet của vở “Con tạo xoay”. Ảnh: Nguyên Minh.

Biên đạo múa Tuyết Minh – người sáng lập, chỉ đạo nghệ thuật của đoàn – cho biết, theo lịch triệu tập trước đây của ban tổ chức, đoàn Khám Phá sẽ duyệt tiết mục vào tối 19/5 tại Hà Nội, sau đó thi diễn tác phẩm vào ngày 25/5 tại Thái Nguyên. Đoàn dự định mang vở ballet Chiếng thắng mùa hoa đàoTình yêu Hà Nội dự thi.

Tuyết Minh cho biết, đoàn Khám Phá chịu nhiều thiệt hại khi sát ngày lên đường mới nhận thông báo không được tham gia. “Ngay sau khi nhận giấy triệu tập dự thi, chúng tôi đã tiến hành dựng hai vở múa. Quá trình tập luyện tốn khoảng hơn một tỷ đồng. Để tham gia cuộc thi ở Thái Nguyên, chúng tôi cũng đặt phòng, thuê vật chất cho cả đoàn 60 người gồm diễn viên và người làm hậu cần. Quan trọng nhất là quyết định của Ban tổ chức đã ảnh hưởng tới tinh thần của diễn viên. Chúng tôi hoạt động và sáng tạo là vì sự phát triển của nền nghệ thuật biểu diễn nước nhà với chính sách khuyến khích xã hội hóa“, biên đạo nói.

Lam Thu
(Theo Vnexpress.net)


Đăng ký: Bản tin Văn hóa Nghệ thuật
Nguồn tin

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More

 
Design by Free WordPress Themes | Bloggerized by VN Bloggers - Blogger Themes