Thứ Bảy, 12 tháng 10, 2013

Hát về “Người Đại tướng của nhân dân”

hanhfm @ nguontinviet.com

Sáng ngày 11/10/2013, tại Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội diễn ra chương trình nghệ thuật “Người Đại tướng của nhân dân” do Truyền hình Quân đội nhân dân phối hợp với Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội tổ chức. Chương trình như nén tâm hương thành kính tưởng nhớ và tri ân đến anh linh Đại tướng Võ Nguyên Giáp – Tổng Tư lệnh duy nhất và là người Anh Cả của Quân đội nhân dân Việt Nam.


hat ve nguoi 2 Lịch sử luôn được kiến tạo và ghi dấu bởi những nhân vật kiệt xuất. Là một trong những học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đại tướng Võ Nguyên Giáp không chỉ là nhà chỉ huy quân sự kiệt xuất, được ghi nhận là một trong 21 vị danh tướng của thế giới trong 21 thế kỉ qua mà còn là nhà văn hóa, nhà hoạt động chính trị, xã hội, ngoại giao có uy tín, văn võ song toàn. Vượt lên trên tất cả những thử thách khắc nghiệt của thời gian và lịch sử đấu tranh cách mạng đầy khó khăn, gian khổ nhưng thắng lợi vẻ vang, Đại tướng – “một Tổng Tư lệnh biết đau với từng vết thương của người lính, biết tiếc từng giọt máu của mỗi chiến binh”, luôn nở nụ cười hiền đôn hậu với tất cả những ai được may mắn gặp gỡ người, đã dành được lòng thành kính trọn vẹn của nhân dân. “Một nhân cách đẹp tự tỏa sáng cũng như một đóa hoa đẹp tự tỏa hương thơm“, Chương trình ca nhạc “Người Đại tướng của nhân dân” được bắt đầu từ sự lan tỏa ấy.


Hợp xướng “Có một khu rừng như thế” (Âm nhạc: Doãn Nho, biên đạo: NSƯT Thu Hà, biểu diễn: Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội) đã mở đầu chương trình bằng những giai điệu trữ tình, mượt mà, sâu lắng: “Có một khu rừng như thế, với tình thắm thiết ruột rà, dân trìu mến gọi rừng đại tướng, sớm tối giữ gìn như mảnh vườn riêng“. Đứng trên nền tảng chính trị của khối đại đoàn kết toàn dân, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã xây dựng quân đội ta từ buổi đầu 34 chiến sĩ, trở thành đội quân cách mạng hùng mạnh, làm nòng cốt cho toàn dân làm nên cách mạng tháng Tám, sau đó là hai cuộc trường chinh vĩ đại chống thực dân Pháp và đế quốc Mĩ xâm lược. Ở mọi lúc, mọi nơi, trong mọi hoàn cảnh, Đại tướng luôn quán triệt sâu sắc quan điểm “nhân dân là cội nguồn sức mạnh giữ nước“. Nhân dân yêu ông như Võ tướng số một của thời đại Hồ Chí Minh. Điều này là sự gợi ý cho tác phẩm âm nhạc “Có một khu rừng như thế” thăng hoa.


IMG_81221 Giọng ca đằm thắm, ngọt ngào, tha thiết của NSND Thu Hiền với ca khúc “Đưa em về Kiến Giang” (Âm nhạc: Xuân Đồng) đã đưa ta về vùng quê mênh mang sông nước Lệ Thủy, Quảng Bình, nơi đã sinh ra và nuôi dưỡng người con ưu tú, kiên trung của Đảng, của dân tộc “tay ôm Lệ thủy, soi mình bên dòng Kiến Giang/ Mắt nhìn xa xăm, núi non giang sơn trùng điệp“. Con đường từ làng An xá, xã Lộc Thủy, huyện Lệ Thủy tỉnh Quảng Bình đến với mọi chiến trường mà Đại tướng đã đi là con đường “theo tiếng gọi non sông, ra đi giải phóng quê hương đất nước”. Bài hát “Tướng quân Võ Nguyên Giáp” (Âm nhạc: Bùi Hoàng Yến, biểu diễn: Hồng Nhung – Văn Kiên) một lần nữa khẳng định Đại tướng Võ Nguyên Giáp chính là người được lịch sử lựa chọn. Bởi, nếu cuộc đời cho được chọn lại từ đầu, Đại tướng vẫn sẽ đi con đường mà người đã đi.


Được tôn vinh là “Cây đại thụ rợp bóng nhân văn“, có ai ngờ một vị tướng Tổng Tư lệnh lại là người yêu âm nhạc đến thế. Chiều chiều, người vẫn dành thời gian học và chơi dương cầm, gửi gắm vào tiếng đàn biết bao yêu thương đồng đội, đồng bào…”. Mặc dù tôi biết đến lúc nào đó, “ngọn đèn sẽ cạn dầu“, nhưng khi biết tin này, tôi thấy buồn và tiếc thương vô hạn. Việc ra đi của Đại tướng khiến tôi có cảm giác như mất đi chính người cha, người chú, người thầy của mình”. Ca khúc Tiếng đàn (Âm nhạc: An Thuyên, biểu diễn: Tốp ca nam) với hình tượng âm nhạc tiếng đàn cuộc đời thêm một lần nữa làm rõ vẻ đẹp trọn vẹn chân dung vị tướng huyền thoại” thuộc lớp người đặc biệt mà cái chết đã gieo mầm sự sống”.


Trong dòng người nối dài mong được vào ngôi nhà số 30 Hoàng Diệu tưởng niệm vị Đại tướng kính yêu, ta bắt gặp những người lính, những cựu chiến binh từ nhiều miền quê đất nước, mái tóc bạc và tấm áo lính năm nào giờ cũng đã ngả màu, chỉ có lòng thành kính, ngưỡng mộ người chỉ huy vĩ đại là vẫn xanh tươi. Kết hợp giữa bút pháp lãng mạn và hành khúc hùng tráng, ca khúc Anh Văn của đồng đội (Âm nhạc: Đào Hữu Thi) qua giọng ca trầm ấm, truyền cảm của Minh Hải – Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội, đã khắc họa chân dung, thân thế vĩ đại của vị tướng huyền thoại, luôn sáng ngời chí khí cách mạng kiên cường, yêu nước thương dân, bao dung độ lượng, đoàn kết nghĩa tình, cần kiệm liêm chính, chí công vô tư.


1381358_10201032985485754_368372642_n Cũng như những chiến công vang dội mà Đại tướng cùng Quân đội, nhân dân tạo nên, tài năng quân sự và nhân cách cao đẹp của Đại tướng sẽ trở thành bất tử. Hình ảnh Đại tướng trong bộ quân phục chỉnh tề, đôi mắt sáng, gương mặt cương nghị, nụ cười đôn hậu chắn chắn mãi bên cạnh những danh tướng đã làm rạng danh non sông, sẽ sống mãi trong lòng mỗi người dân Việt Nam và bạn bè quốc tế. Hình ảnh đó là tấm gương, là sức lan tỏa mạnh mẽ “truyền cảm hứng sống, truyền lửa sống, truyền niềm tin cho những người dân Việt Nam, nhất là thế hệ trẻ“. Nhà giáo, nhà báo Hồ Cơ đã khắc họa không thể đúng hơn về người “Văn lo vận nước ăn thành võ/ Võ thấu lòng dân võ hóa văn“. Hợp xướng Hát về người Đại tướng của nhân dân (Âm nhạc: Lê Hiếu, Thơ: Tống Minh Lung, Biên đạo: NSƯT Thu Hà, biểu diễn: Trường Đại học văn hóa Nghệ thuật Quân đội) đã khép lại chương trình ca nhạc tưởng nhớ, tri ân cảm động và sâu sắc, tiễn biệt Đại tướng Võ Nguyên Giáp về với thế giới người hiền.


Học tập, noi gương Đại tướng, cán bộ, giảng viên, công nhân viên, chiến sĩ Trường Đại học văn hóa Nghệ thuật Quân đội nguyện thấm nhuần tinh thần “dĩ công vi thượng”, ra sức rèn luyện, tu dưỡng, tiếp nối xứng đáng những di sản và sự nghiệp của người để lại, thực hiện tốt Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay” gắn với việc “Tiếp tục học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh“. Đó chính là việc làm thiết thực nhất, cần thiết nhất để thành kính tưởng nhớ “Người Đại tướng của nhân dân“, đồng thời góp phần nâng cao chất lượng xây dựng Nhà trường vững mạnh về chính trị, tư tưởng và tổ chức.


QUỲNH HOA


Ảnh: THÀNH CHƯƠNG
Đăng ký: Bản tin Văn hóa Nghệ thuật

Nguồn tin

Xin cúi đầu tiễn đưa Đại tướng trong giai điệu quê hương

@ nguontinviet.com


Trong ca khúc Lời Bác dặn trước lúc đi xa của nhạc sỹ Trần Hoàn, trong phút lâm chung, Bác Hồ đã muốn nghe một câu hò xứ Nghệ, một câu hò ví dặm, “bởi làng Sen day dứt mãi trong tim”.


Các bác sỹ, y tá trong bệnh viện Quân y 108 kể lại, vào những ngày cuối đời, Đại tướng đã luôn nghe ca khúc Quảng Bình quê ta ơi, cũng như một nỗi nhớ day dứt trong tim, trong ký ức của Người.


Ca khúc Quảng Bình quê ta ơi được nhạc sỹ Hoàng Vân sáng tác năm 1964. Vào năm 1964, cuộc chiến tranh của đế quốc Mỹ tại miền Bắc đang ở giai đoạn căng thẳng, quyết liệt nhất. Trong một chuyến đi thâm nhập thực tế ở Quảng Bình, nhạc sĩ Hoàng Vân đã cho ra đời ca khúc Quảng Bình quê ta ơi. Ca khúc ngay lập tức được thu thanh và phát trên Đài tiếng nói Việt Nam. Ca khúc hát về Quảng Bình nhưng được đông đảo khán thính giả trên cả nước yêu thích, qua nhiều thế hệ.


“Nếu ai hỏi vì sao quê hương chúng ta nhiều ngói mới...”. Bằng sự kết hợp hài hòa giữa âm nhạc và lời ca, cũng như nét sáng tạo trong khai thác và sử dụng các thang 5 âm của âm nhạc dân gian Việt Nam và cách vận dụng nét đặc trưng của ngữ điệu miền Trung, nhạc sĩ Hoàng Vân đã tạo cho người nghe những cảm xúc sâu lắng, thiết tha, gợi lên hình ảnh về một miền quê đầy truyền thống anh hùng, đang từng ngày đổi mới.


“Quảng Bình quê ta ơi, khoan khoan hò khoan…” từ lâu trở thành giai điệu thân thiết với đông đảo khán thính giả nói chung, và là giai điệu đầy âm hưởng tự hào của người dân Quảng Bình nói riêng.


Tướng Giáp- vị tướng oai phong lẫm liệt của trận mạc nhưng thấm đẫm chất nghệ sỹ trong đời thường. Vị tướng biết chơi piano rất hay ấy đã luôn lắng nghe giai điệu Quảng Bình quê ta ơi trong nỗi nhớ da diết quê hương đất mẹ. Đại tướng đã nghe những giai điệu này cho đến hơi thở cuối cùng.


Tiễn đưa Đại tướng về nơi an nghỉ cuối cùng, xin được cúi đầu trong giai điệu quê hương “Quảng Bình quê ta ơi”, như một lời hẹn vĩnh hằng, Đại tướng đã về với đất mẹ. Ở nơi ấy, ông sẽ gặp lại bạn bè, đồng đội cũ, những người đã cùng sống trong một thời lịch sử máu lửa, đã cùng nhau “hẹn ngày chiến thắng, ta sẽ về chung một nhà”.


Xin cúi đầu vĩnh biệt Đại tướng.


H.HĐăng ký: Bản tin Văn hóa Nghệ thuật

Nguồn tin

Những ngày cuối đời, Đại tướng luôn nghe bài “Quảng Bình quê ta ơi”

@ nguontinviet.com
Thứ Bẩy, 12/10/2013 - 14:42


Đại tướng trong những ngày cuối đời đã luôn nghe ca khúc Quảng Bình quê ta ơi


Đại tướng trong những ngày cuối đời đã luôn nghe ca khúc "Quảng Bình quê ta ơi"


Với 1.559 ngày đêm chăm sóc sức khỏe, bữa ăn, giấc ngủ cho Đại tướng, tập thể y bác sĩ ở đây đã coi Bác như người thân của mình. Chính vì vậy, dù biết sức khỏe của Đại tướng ngày càng yếu đi, nhưng khi chứng kiến Bác qua đời, họ vẫn bàng hoàng, hụt hẫng. Căn phòng nơi Đại tướng đã nằm luôn ấm áp tình người, giờ đây trở nên lặng lẽ, hiu quạnh...


Chị Phạm Quỳnh Lan, một điều dưỡng viên vừa khóc vừa cho biết: Biết ông thích nghe bài “Quảng Bình quê ta ơi” nên trong điện thoại của chị em, ai có bài đó là mở cho ông nghe. Sáng ngày mùng 4/10 (Đại tướng ra đi lúc 18h9’-pv), chúng tôi vẫn mởi bài “Quảng Bình quê ta ơi” cho ông nghe lần cuối. Trên giường bệnh, nghe bài hát về quê hương mà ông yêu thích, mắt ông lại ngân ngấn nước...”.


Điều này liên tưởng đến bài hát “Lời Bác dặn trước lúc đi xa” của nhạc sĩ Trần Hoàn nói về việc, trước khi ra đi, Bác Hồ cũng từng có mong muốn giản dị được nghe một làn điệu dân ca xứ Nghệ, nơi chôn rau cắt rốn của mình: “Chuyện kể rằng, trước lúc người ra đi, Bác muốn nghe một câu hò xứ Nghệ...”.


“Bài hát Quảng Bình quê ta ơi” là sáng tác của nhạc sĩ Hoàng Vân, từng được nhiều lứa ca sĩ nổi tiếng thể hiện, như NSND Thu Hiền, ca sĩ Trọng Tấn... Nhưng với những người dân Quảng Bình và người yêu nhạc, bản thu âm của Đài tiếng nói Việt Nam từ những ngày đầu ca khúc mới ra đời, do ca sĩ Kim Oanh hát mới bật lên được “chất” Quảng Bình. Giờ đây, lời của ca khúc sẽ còn gắn bó hơn nữa với triệu triệu người Việt, bởi bài hát không chỉ gợi đến truyền thống cách mạng của người dân nơi đây mà gần gũi hơn, thiêng liêng hơn khi họ cùng được hồi tưởng lại, nhớ về người con ưu tú của dân tộc, Đại tướng Võ Nguyên Giáp.


Theo Thanh Hà


Gia đình Xã hội


Những ngày cuối đời, Đại tướng luôn nghe bài “Quảng Bình quê ta ơi” Những ngày cuối đời, Đại tướng luôn nghe bài “Quảng Bình quê ta ơi”10 5 1
Đăng ký: Bản tin Văn hóa Nghệ thuật

Nguồn tin

Thứ Sáu, 11 tháng 10, 2013

Giày múa

hanhfm @ nguontinviet.com

Múa là một loại hình nghệ thuật linh hoạt, kết hợp giữa suy nghĩ, cảm xúc và hành động… Khán giả thưởng thức múa thông qua ngôn ngữ hình thể, nhưng có thể ít người biết rằng giày múa là một công cụ đắc lực để giúp diễn viên thực hiện các động tác một cách chính xác, tinh tế hơn.


Nhảy múa luôn là một hoạt động xã hội phổ biến, và cũng là một loại hình nghệ thuật linh hoạt, biến chuyển không ngừng. Mọi người có thể thưởng thức, học hỏi hay khám phá theo cách của riêng mình, bởi múa là sự kết hợp giữa suy nghĩ, cảm xúc và hành động. Sức mạnh của múa tiềm ẩn trong từng động tác uyển chuyển và trong việc sử dụng ngôn ngữ hình thể để biểu cảm những cảm xúc sâu thẳm trong tâm hồn mà ngôn từ không thể diễn tả hết được. Trong từng thể loại, giày múa chuyên dụng giúp diễn viên có thể thực hiện các động tác một cách chính xác và tinh tế hơn. Có nhiều loại giày múa.


Pointe_shoes


Giày mũi cứng được thiết kế riêng cho múa ballet để diễn viên có thể đứng múa trên các đầu ngón chân. Mũi giày cứng đổ bằng keo thấm vào nhiều lớp vải bố có ưu điểm là nhẹ và có thể đàn hồi theo kích cỡ bàn chân, tuy nhiên độ bền của nó không cao, do đó ngày nay người ta thường làm giày mũi cứng bằng nhựa. Giày được cố định vào chân diễn viên bằng dây thun trên giày và dây ruy băng cột vào cổ chân. Giày mũi cứng giúp diễn viên thực hiện được các động tác bật cao một cách nhẹ nhàng, bay bổng, vì thế từ thế kỷ thứ 18, sự ra đời của giày mũi cứng kéo theo các động tác kỹ thuật như đứng trên mũi giày, đứng một chân, quay…


ballet_shoe_Dance_Shoes_ballet_shoes20128231100166 Giày mũi mềm được làm bằng vải bố hoặc da, có thể liền nhau hoặc chia ra hai nửa phía mũi chân và gót chân. Phần mũi chân và gót chân thường được làm bằng da và lót dày hơn ở phần gan bàn chân. Phần gót chân và phần giữa bàn chân có chất liệu mềm hơn nhằm đảm bảo cho bàn chân di chuyển linh hoạt. Phần trên giày có dây thun đàn hồi. Giày mũi mềm thường có màu hồng, trắng, đen hoặc nâu nhạt, được diễn viên múa luyện tập thường xuyên để luyện cơ chân, cổ chân, tăng cảm nhận của chân với sàn. Giày mũi mềm giúp cho chân diễn viên không bị trầy xước khi thực hiện các động tác miết chân, trượt chân, xoay…


jazz-20shoe-20image Jazz là thể loại múa mang phong cách tự nhiên, vì thế giày jazz được thiết kế gần giống với giày Tây bình thường nhưng thường có hai phần làm bằng cao su nhằm đảm bảo tính linh hoạt, độ co giãn và một gót giày thấp.


Giày khiêu vũ gồm hai loại: giày khiêu vũ cổ điển và giày khiêu vũ Mỹ Latin. Giày khiêu vũ cổ điển của nam thường là giày cột dây và làm bằng da, có gót cao khoảng 2,5 – 3 cm; giày khiêu vũ cổ điển của nữ thường cao 5 cm, làm bằng vải sợi có nhiều màu phù hợp với trang phục. Giày khiêu vũ Latin thường có gót cao hơn, linh động và đa dạng hơn giày khiêu vũ cổ điển; giày của nam cao 4 – 5 cm, giày của nữ 7 – 10 cm và thường là giày hở mũi. Với cấu tạo như trên và đặc biệt với phần bàn chân được thiết kế sao cho thật mềm mại, diễn viên dễ dàng thực hiện các động tác nhón và di chuyển mà không lo bị trượt, bị gãy gót.


sneaker Giày sneaker, dùng để thể hiện các thể loại múa break dance và hip hop, là sự kết hợp giữa giày thể thao và giày nhảy, có mũi cao su được thiết kế mềm mại và nhẹ, đặc biệt lòng bàn chân phải mềm để diễn viên nhón và duỗi chân dễ dàng.


T19d6hXgNjXXaRCcfa_120353.jpg_310x310 Giày tính cách có gót cao 5 – 7 cm, thường làm bằng da, và thường có dây bắc ngang qua mu bàn chân để cố định. Giày tính cách giúp diễn viên thể hiện các điệu múa đặc trưng của từng dân tộc. Trong một số trường hợp, như ở Nga và Tây Ban Nha, gót giày được dùng để gõ nhịp và có thể được gắn các miếng kim loại.


Thiết giày có các miếng đế kim loại bên dưới phần ngón chân và gót chân nhằm tạo âm thanh lớn khi múa trên sàn múa làm bằng vật liệu cứng. Thiết giày có thể được làm từ bất kỳ kiểu giày nào có thể gắn các miếng đế kim loại.


giay duong dai Với nhiều tên gọi khác nhau, giày đương đại chỉ được mang ở phần đầu bàn chân để tránh trầy xước khi thực hiện các động tác quay. Giày đương đại có màu da nên khi nhìn từ xa sẽ thấy như diễn viên đi chân trần.


NGỌC ÁIĐể mua giày múa tại Việt Nam các bạn có thể đến trường Múa Việt Nam – Đường Hồ Tùng Mậu, Phường Mai Dịch, Quận Cầu Giấy, Thành Phố Hà Nội


Hoặc đặt mua trực tuyến tại website


http://rainbowdanceshop.com/

Đăng ký: Bản tin Văn hóa Nghệ thuật

Nguồn tin

Ra mắt phim hoạt hình 3D về Đại tướng Võ Nguyên Giáp

@ nguontinviet.comRa mắt phim hoạt hình 3D về Đại tướng Võ Nguyên GiápCông ty HIPT nhận sự ủy quyền của gia đình Đại tướng Võ Nguyên Giáp thông báo trao tặng VTV toàn quyền sử dụng vĩnh viễn bộ phim.


“Quyết định lịch sử” là bộ phim hoạt hình 3D đầu tiên về Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong chiến dịch Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”. Bộ phim khắc họa hình ảnh Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong đêm 25/01/1954 với những trăn trở để đưa ra quyết định kéo pháo khỏi trận địa nhằm bảo toàn lực lượng, chuyển từ phương châm "đánh nhanh, thắng nhanh" sang "đánh chắc, tiến chắc". Đây được coi là quyết định lịch sử đầy sáng suốt và giàu nhân văn của Đại tướng.


Ra mắt phim hoạt hình 3D về Đại tướng Võ Nguyên Giáp


“Quyết định lịch sử” với thời lượng gần 20 phút được thực hiện trong gần hai năm. Hai năm đó bao gồm cả khảo sát thực địa, vẽ bối cảnh, tạo hình các nhân vật... Sự cầu toàn của người làm phim không chỉ thể hiện ở những khuôn hình cận cảnh Đại tướng mà cả ở những cảnh kéo pháo, gùi hàng, xung trận...


Hình ảnh người lính kéo pháo trong đêm trăng như thế nào, áo trấn thủ và dép cao su như thế nào… đều được chú ý và miêu tả kỹ lưỡng.


Ra mắt phim hoạt hình 3D về Đại tướng Võ Nguyên Giáp


Điều khó nhất trong quá trình làm phim là khâu tạo hình Đại tướng. Tên thường gọi của Đại tướng là Văn, nhưng Người lại theo nghiệp võ, còn bộ phim lại khắc họa chân dung Người vào thời điểm đưa ra quyết định trọng đại liên quan đến sinh mệnh của nhiều chiến sỹ đang chiến đấu trên chiến trường. Tạo hình trong bộ phim phải thể hiện được nét nho nhã của một thầy giáo, cái quyết liệt của người chỉ huy. Năm 1954, Đại tướng còn trẻ nhưng tạo hình vẫn phải cố gắng thể hiện được thần thái của một vị tướng.


Thời điểm tạo hình Đại tướng cũng là thời điểm đoàn làm phim phải thay kỹ thuật viên đồ họa bởi họ còn rất trẻ, tuổi đời và tuổi nghề chưa nhiều. Tuy nhiên, cũng có những người biết nén mình lại để theo dự án phim này đến cùng, bởi để có được vài giây hình ảnh, đoàn làm phim phải “đỏ mày cay mắt” thật sự.


Ra mắt phim hoạt hình 3D về Đại tướng Võ Nguyên Giáp


Để tạo hình Đại tướng được chân thật nhất, đạo diễn Hà Bắc đã tìm gặp một số người thân cận với Đại tướng. Họ nói rằng những lúc căng thẳng, Người thường có thói quen đứng dậy, chống tay lên mặt bàn và suy nghĩ. Đoàn làm phim cũng đọc rất kỹ hồi ký về Đại tướng và đặt ra mục tiêu cố gắng bám sát tiến trình lịch sử với những sự kiện, nhân vật có thật (ví dụ, thời điểm đầu của chiến dịch chỉ có xe cút-kít, nhưng giai đoạn sau bắt đầu có xe tải). Đoàn làm phim đã đi thăm Điện Biên, chụp lại từng chi tiết căn hầm của Đờ-Cát (De Castries), nơi làm việc của Đại tướng, hầm chứa pháo... Thậm chí, hình chụp bức tường bằng nứa ép nơi làm việc của Người cũng được cắt ra và “dán” lên khuôn hình đồ họa.


“Quyết định lịch sử” cũng làm nổi bật hình tượng những chiến sỹ anh hùng đã hy sinh trong chiến dịch như Tô Vĩnh Diện, Phan Đình Giót, Bế Văn Đàn... Bộ phim là sự khắc họa về chiến công thầm lặng của Đại tướng Võ Nguyên Giáp cũng như tấm gương anh dũng của những anh bộ đội cụ Hồ.


Ra mắt phim hoạt hình 3D về Đại tướng Võ Nguyên Giáp


Bộ phim dài 20 phút này sẽ được Đài Truyền hình Việt Nam phát sóng vào 20h05 Thứ Sáu ngày 11/10 trên kênh VTV1, 20h05 ngày 12/10/2013 và 8h45 ngày 13/10/2013 trên kênh VTV3, 9h05 ngày 13/10 trên kênh VTV4 và 7h00 ngày 13/10 trên kênh VTV6.


Nguyễn Duy

Đăng ký: Bản tin Văn hóa Nghệ thuật

Nguồn tin

Tối nay phát sóng phim 3D đầu tiên về Đại tướng Võ Nguyên Giáp

@ nguontinviet.com
Thứ Sáu, 11/10/2013 - 09:24


Sau đó, phim sẽ được phát lại vào lúc 20 giờ 05 ngày 12.10 và 8 giờ 45 ngày 13.10 trên kênh VTV3, 9 giờ 05 ngày 13.10 trên kênh VTV4 và 7 giờ ngày 13.10 trên kênh VTV6.


Một cảnh trong bộ phim 3D đầu tiên về Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Một cảnh trong bộ phim 3D đầu tiên về Đại tướng Võ Nguyên Giáp


Bộ phim khắc họa hình ảnh Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong đêm 25.01.1954 với những trăn trở để đưa ra quyết định kéo pháo khỏi trận địa nhằm bảo toàn lực lượng, chuyển từ phương châm "đánh nhanh, thắng nhanh" sang "đánh chắc, tiến chắc."


Bộ phim “Quyết định lịch sử” được Công ty HIPT nhận sự ủy quyền của gia đình Đại tướng trao tặng VTV toàn quyền sử dụng vĩnh viễn.Đây được coi là quyết định lịch sử đầy sáng suốt và giàu nhân văn của Đại tướng. “Quyết định lịch sử” cũng làm nổi bật hình tượng những chiến sỹ anh hùng đã hy sinh trong chiến dịch như Tô Vĩnh Diện, Phan Đình Giót, Bế Văn Đàn…

“Quyết định lịch sử” là bộ phim hoạt hình 3D đầu tiên về Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong chiến dịch Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu.”


Bộ phim được thực hiện trong gần hai năm 2009 và 2010 là một món quà ý nghĩa kính tặng Đại tướng nhân dịp ông tròn 100 tuổi.


Đạo diễn Hà Bắc và toàn bộ nhóm thực hiện đã phải nghiên cứu rất kỹ tư tưởng, tính cách của Đại tướng cũng như những tư liệu liên quan đến toàn bộ giai đoạn lịch sử ấy.... Vì thế, bộ phim được đánh giá cao và đã nhận được sự hài lòng từ phía gia đình Đại tướng.


Theo Mai An


Báo Dân Việt


Tối nay phát sóng phim 3D đầu tiên về Đại tướng Võ Nguyên Giáp Tối nay phát sóng phim 3D đầu tiên về Đại tướng Võ Nguyên Giáp10 6 1
Đăng ký: Bản tin Văn hóa Nghệ thuật

Nguồn tin

Tối nay phát sóng phim 3D đầu tiên về Đại tướng Võ Nguyên Giáp

@ nguontinviet.com
Thứ Sáu, 11/10/2013 - 10:24


Sau đó, phim sẽ được phát lại vào lúc 20 giờ 05 ngày 12.10 và 8 giờ 45 ngày 13.10 trên kênh VTV3, 9 giờ 05 ngày 13.10 trên kênh VTV4 và 7 giờ ngày 13.10 trên kênh VTV6.


Một cảnh trong bộ phim 3D đầu tiên về Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Một cảnh trong bộ phim 3D đầu tiên về Đại tướng Võ Nguyên Giáp


Bộ phim khắc họa hình ảnh Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong đêm 25.01.1954 với những trăn trở để đưa ra quyết định kéo pháo khỏi trận địa nhằm bảo toàn lực lượng, chuyển từ phương châm "đánh nhanh, thắng nhanh" sang "đánh chắc, tiến chắc."


Bộ phim “Quyết định lịch sử” được Công ty HIPT nhận sự ủy quyền của gia đình Đại tướng trao tặng VTV toàn quyền sử dụng vĩnh viễn.Đây được coi là quyết định lịch sử đầy sáng suốt và giàu nhân văn của Đại tướng. “Quyết định lịch sử” cũng làm nổi bật hình tượng những chiến sỹ anh hùng đã hy sinh trong chiến dịch như Tô Vĩnh Diện, Phan Đình Giót, Bế Văn Đàn…

“Quyết định lịch sử” là bộ phim hoạt hình 3D đầu tiên về Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong chiến dịch Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu.”


Bộ phim được thực hiện trong gần hai năm 2009 và 2010 là một món quà ý nghĩa kính tặng Đại tướng nhân dịp ông tròn 100 tuổi.


Đạo diễn Hà Bắc và toàn bộ nhóm thực hiện đã phải nghiên cứu rất kỹ tư tưởng, tính cách của Đại tướng cũng như những tư liệu liên quan đến toàn bộ giai đoạn lịch sử ấy.... Vì thế, bộ phim được đánh giá cao và đã nhận được sự hài lòng từ phía gia đình Đại tướng.


Theo Mai An


Báo Dân Việt


Tối nay phát sóng phim 3D đầu tiên về Đại tướng Võ Nguyên Giáp Tối nay phát sóng phim 3D đầu tiên về Đại tướng Võ Nguyên Giáp10 8 1
Đăng ký: Bản tin Văn hóa Nghệ thuật

Nguồn tin

Thứ Năm, 10 tháng 10, 2013

Hoa hậu Việt Nam không hề sướng!

@ nguontinviet.com

(GDVN) - Danh xưng hoa hậu, á hậu chưa bao giờ hữu dụng như vậy. Danh hiệu ấy trở thành tấm vé để những người đẹp bước vào bất cứ lĩnh vực giải trí nào. Với danh hiệu đó, họ sẽ có một “nền tảng” vững vàng, có sự nổi tiếng “tự thân” khi bước vào hoạt động giải trí. Danh xưng “Hoa hậu” sẽ giúp họ có cát-xê cao, có vị trí “đẹp” hơn trong các sự kiện.


Thời gian vừa qua, Á hậu cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2012 Hoàng My đã tuyên bố: “Cắt đi mái tóc là tôi muốn cắt đi hai từ "Á hậu" phía trước tên mình. Từ nay đừng gọi tôi là Á hậu Hoàng My - hãy gọi tôi là Vũ Hoàng My.” Đây là Á hậu đầu tiên “chối bỏ” danh hiệu để được sống với phần “điên loạn” trong con người mình. Hành động đó của Hoàng My khiến nhiều người băn khoăn tự hỏi: Làm hoa hậu, á hậu khổ đến vậy sao?

Hoàng My vừa khiến dư luận bất ngờ khi chối bỏ danh hiệu Á hậuHoa hậu không hề sướng!

Trở thành hoa hậu, á hậu, đồng nghĩa với việc trở thành người đại diện cho vẻ đẹp của người phụ nữ Việt Nam. Điều đó có nghĩa, họ phải sống trong một khuôn khổ nhất định. Dường như, tất cả những hành động của họ đều được soi mói, được “quy chụp” sang phạm trù của đạo đức, lối sống.


Việc sống đúng với chuẩn mực đạo đức của xã hội là yêu cầu bắt buộc và cần thiết đối với tất cả mọi người. Với hoa hậu, yêu cầu đó có phần khắt khe hơn rất nhiều. Nhiều người cho rằng, vương miện hoa hậu giống như một chiếc “vòng kim cô” khiến cho các hoa hậu, á hậu không được sống “là chính mình”.Hoa hậu Thế giới người Việt năm 2013Hoa hậu Mai Phương Thúy là nạn nhân của những soi mói có phần khắt khe, quá đáng ấy. Chị đã không ít lần bị ném đá chỉ vì đóng quảng cáo không “lễ phép”, nói chuyện với người bảo vệ Bưu điện thành phố Hồ Chí Minh với thái độ bực dọc…Mới đây, chỉ với bức ảnh và lời comment khá “nhạy cảm” của một trang facebook giả mạo đã khiến cho Mai Phương Thúy phải hứng chịu không ít “đá” của cộng đồng mạng.

Thế mới biết, để làm tròn bổn phận của một hoa hậu cho “vừa mắt” tất cả mọi người không phải là điều đơn giản.


Cách chối bỏ của Hoàng My là một phản ứng tiêu cực trước những đòi hỏi có phần khắt khe của dư luận. Tuy nhiên, đó cũng không phải là cách làm thông minh. Bởi khi người ta biết sống trong khuôn khổ của đạo đức, cũng có nghĩa họ được tự do thể hiện những gì mình muốn. Trong số hàng chục hoa hậu, á hậu từ cuộc thi Hoa hậu Việt Nam, đã có ai phải từ bỏ danh hiệu để sống là chính mình? Dù vậy, họ vẫn được tự do thể hiện bản thân.


Hơn nữa, khi dự thi và “chấp nhận” danh hiệu đồng nghĩa với việc họ phải chấp nhận những ràng buộc, những khắt khe của dư luận. Chỉ vì muốn “nổi loạn” mà chối bỏ danh hiệu cũng là điều không nên làm!


Danh hiệu hoa hậu: tấm vé thông hành để vào showbiz


Dù làm hoa hậu không hề sung sướng nhưng hàng năm vẫn có hàng chục cuộc thi sắc đẹp lớn, nhỏ trong nước diễn ra. Dù uy tín của một số cuộc thi ở mức “ao làng” nhưng người đẹp Việt vẫn nhiệt tình hưởng ứng. Hàng ngàn cô gái nô nức tham gia với ước mơ đổi đời. Thậm chí, không ít người còn bỏ hàng tỷ đồng để mua danh hiệu. Sau rất nhiều cuộc thi sắc đẹp là những nghi án mua, bán giải.


Nhiều người khao khát trở thành hoa hậu không phải để đại diện cho sắc đẹp Việt. Họ muốn giành vương miện để được trở thành “người nổi tiếng”, để có cơ hội kiếm bộn tiền từ nghề đi dự tiệc, đóng phim, làm người mẫu…


Thậm chí, danh xưng hoa hậu, á hậu còn hữu ích cả cho việc…bán dâm.


Chính 'cha đẻ' của cuộc thi Hoa hậu Việt Nam - ông Dương Xuân Nam - nguyên Tổng Biên tập Báo Tiền phong còn cảm thấy buồn vì nhiều cuộc thi tai tiếng và loạn danh xưng hoa hậu. Trong một lần trả lời phỏng vấn báo Giáo dục Việt Nam, ông Nam chia sẻ: "Danh xưng hoa hậu nhiều quá nên thật giả lẫn lộn làm cho công chúng nhờn, chán chứ trước đây, chỉ có một cuộc thi mà 2 năm chỉ có 1 thì họ ngưỡng mộ lắm".Hoa hậu Nam Mê Kông Mỹ Xuân đã bị bắt vì tội môi giới và bán dâmNhưng ở thời điểm này, danh xưng hoa hậu, á hậu chưa bao giờ hữu dụng như vậy. Danh hiệu ấy trở thành tấm vé để những người đẹp bước vào bất cứ lĩnh vực giải trí nào. Với danh hiệu đó, họ sẽ có một “nền tảng” vững vàng, có sự nổi tiếng “tự thân” khi bước vào hoạt động giải trí. Danh xưng “Hoa hậu” sẽ giúp họ có cát-xê cao, có vị trí “đẹp” hơn trong các sự kiện.

Với nhiều người, danh xưng hoa hậu chỉ phục vụ mục đích kiếm tiền. Nó làm cho hình ảnh của hoa hậu nói chung xấu đi nhanh chóng. Đó cũng là nguyên nhân khiến cho những người có trách nhiệm luôn phải đau đầu mỗi khi phải lựa chọn 1 người đẹp dự thi sắc đẹp quốc tế.


Và như vậy, ước mơ về một vị trí cao trong đầu trường sắc đẹp quốc tế của Việt Nam vẫn rất xa vời.

Đăng ký: Bản tin Văn hóa Nghệ thuật

Nguồn tin

Á hậu Hoàng My 'chối bỏ' danh hiệu và danh xưng hữu ích để...bán dâm!

@ nguontinviet.com

(GDVN) - Danh xưng hoa hậu, á hậu chưa bao giờ hữu dụng như vậy. Danh hiệu ấy trở thành tấm vé để những người đẹp bước vào bất cứ lĩnh vực giải trí nào. Với danh hiệu đó, họ sẽ có một “nền tảng” vững vàng, có sự nổi tiếng “tự thân” khi bước vào hoạt động giải trí. Danh xưng “Hoa hậu” sẽ giúp họ có cát-xê cao, có vị trí “đẹp” hơn trong các sự kiện.


Thời gian vừa qua, Á hậu cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2012 Hoàng My đã tuyên bố: “Cắt đi mái tóc là tôi muốn cắt đi hai từ "Á hậu" phía trước tên mình. Từ nay đừng gọi tôi là Á hậu Hoàng My - hãy gọi tôi là Vũ Hoàng My.” Đây là Á hậu đầu tiên “chối bỏ” danh hiệu để được sống với phần “điên loạn” trong con người mình. Hành động đó của Hoàng My khiến nhiều người băn khoăn tự hỏi: Làm hoa hậu, á hậu khổ đến vậy sao?

Hoàng My vừa khiến dư luận bất ngờ khi chối bỏ danh hiệu Á hậuHoa hậu không hề sướng!

Trở thành hoa hậu, á hậu, đồng nghĩa với việc trở thành người đại diện cho vẻ đẹp của người phụ nữ Việt Nam. Điều đó có nghĩa, họ phải sống trong một khuôn khổ nhất định. Dường như, tất cả những hành động của họ đều được soi mói, được “quy chụp” sang phạm trù của đạo đức, lối sống.


Việc sống đúng với chuẩn mực đạo đức của xã hội là yêu cầu bắt buộc và cần thiết đối với tất cả mọi người. Với hoa hậu, yêu cầu đó có phần khắt khe hơn rất nhiều. Nhiều người cho rằng, vương miện hoa hậu giống như một chiếc “vòng kim cô” khiến cho các hoa hậu, á hậu không được sống “là chính mình”.Hoa hậu Thế giới người Việt năm 2013Hoa hậu Mai Phương Thúy là nạn nhân của những soi mói có phần khắt khe, quá đáng ấy. Chị đã không ít lần bị ném đá chỉ vì đóng quảng cáo không “lễ phép”, nói chuyện với người bảo vệ Bưu điện thành phố Hồ Chí Minh với thái độ bực dọc…Mới đây, chỉ với bức ảnh và lời comment khá “nhạy cảm” của một trang facebook giả mạo đã khiến cho Mai Phương Thúy phải hứng chịu không ít “đá” của cộng đồng mạng.

Thế mới biết, để làm tròn bổn phận của một hoa hậu cho “vừa mắt” tất cả mọi người không phải là điều đơn giản.


Cách chối bỏ của Hoàng My là một phản ứng tiêu cực trước những đòi hỏi có phần khắt khe của dư luận. Tuy nhiên, đó cũng không phải là cách làm thông minh. Bởi khi người ta biết sống trong khuôn khổ của đạo đức, cũng có nghĩa họ được tự do thể hiện những gì mình muốn. Trong số hàng chục hoa hậu, á hậu từ cuộc thi Hoa hậu Việt Nam, đã có ai phải từ bỏ danh hiệu để sống là chính mình? Dù vậy, họ vẫn được tự do thể hiện bản thân.


Hơn nữa, khi dự thi và “chấp nhận” danh hiệu đồng nghĩa với việc họ phải chấp nhận những ràng buộc, những khắt khe của dư luận. Chỉ vì muốn “nổi loạn” mà chối bỏ danh hiệu cũng là điều không nên làm!


Danh hiệu hoa hậu: tấm vé thông hành để vào showbiz


Dù làm hoa hậu không hề sung sướng nhưng hàng năm vẫn có hàng chục cuộc thi sắc đẹp lớn, nhỏ trong nước diễn ra. Dù uy tín của một số cuộc thi ở mức “ao làng” nhưng người đẹp Việt vẫn nhiệt tình hưởng ứng. Hàng ngàn cô gái nô nức tham gia với ước mơ đổi đời. Thậm chí, không ít người còn bỏ hàng tỷ đồng để mua danh hiệu. Sau rất nhiều cuộc thi sắc đẹp là những nghi án mua, bán giải.


Nhiều người khao khát trở thành hoa hậu không phải để đại diện cho sắc đẹp Việt. Họ muốn giành vương miện để được trở thành “người nổi tiếng”, để có cơ hội kiếm bộn tiền từ nghề đi dự tiệc, đóng phim, làm người mẫu…


Thậm chí, danh xưng hoa hậu, á hậu còn hữu ích cả cho việc…bán dâm.Hoa hậu Nam Mê Kông Mỹ Xuân đã bị bắt vì tội môi giới và bán dâmDanh xưng hoa hậu, á hậu chưa bao giờ hữu dụng như vậy. Danh hiệu ấy trở thành tấm vé để những người đẹp bước vào bất cứ lĩnh vực giải trí nào. Với danh hiệu đó, họ sẽ có một “nền tảng” vững vàng, có sự nổi tiếng “tự thân” khi bước vào hoạt động giải trí. Danh xưng “Hoa hậu” sẽ giúp họ có cát-xê cao, có vị trí “đẹp” hơn trong các sự kiện.

Với nhiều người, danh xưng hoa hậu chỉ phục vụ mục đích kiếm tiền. Nó làm cho hình ảnh của hoa hậu nói chung xấu đi nhanh chóng. Đó cũng là nguyên nhân khiến cho những người có trách nhiệm luôn phải đau đầu mỗi khi phải lựa chọn 1 người đẹp dự thi sắc đẹp quốc tế.


Và như vậy, ước mơ về một vị trí cao trong đầu trường sắc đẹp quốc tế của Việt Nam vẫn rất xa vời.

Đăng ký: Bản tin Văn hóa Nghệ thuật

Nguồn tin

Đại tướng đã chơi đàn với những ngón tay mềm mại..

@ nguontinviet.com


Đại tướng đã chơi đàn như một nghệ sỹ thực thụ


Đại tướng đã chơi đàn như một nghệ sỹ thực thụ


Những năm 60 của thế kỷ trước, chúng tôi thường rủ nhau lên ngắm trăng ở hồ Tây. Khi về đi dọc đường Hoàng Diệu, nhiều lần chúng tôi dừng lại để nghe tiếng đàn piano từ số nhà 30 vọng ra. Khi thì bản nhạc cổ điển quốc tế, lúc thì bản nhạc bài dân ca quan họ quen thuộc “Trống cơm” nghe nhặt khoan ngọt ngào, quyến rũ.


Dần dà tôi mới biết đó là nhà của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, ngón đàn ấy là của “anh Văn” – Tư lệnh của mọi tư lệnh, Chính ủy của mọi chính ủy. (Lời của tướng Trần Văn Trà) – một người con của đất Quảng Bình anh hùng, đầy nắng gió và thơ ca.


Có lần tôi đã hỏi Giáo sư - nhạc sĩ Tô Vũ về chuyện ông đến nhà dạy nhạc lý cho Đại tướng, ông cho hay: “Khi dạy ở Trường nhạc (tức Học viện Âm nhạc Quốc gia hiện nay), anh Lê Liêm, Thứ trưởng Bộ Văn hóa – cũng là một vị tướng phụ trách chính trị trong chiến dịch Điện Biên Phủ - tìm tôi, nhờ tôi dạy nhạc lý. Quý trọng anh tôi nhận lời.


Một thời gian sau, anh Liêm giới thiệu tôi dạy nhạc cho Đại tướng. Tôi được đưa đón bằng xe hơi. Lịch học của “anh Văn” rất nghiêm ngặt. Cứ chiều thứ tư và chiều thứ sáu hàng tuần, cơm nước xong anh cho người đến đón tôi. Anh học lý luận âm nhạc, nhạc lý, rồi nhạc cổ điển, dân ca Việt Nam rất nghiêm chỉnh và chăm chú lắm. Cái gì chưa rõ chưa hiểu là anh hỏi đến nơi, rất cặn kẽ từng chi tiết.


Anh ghi chép rất cẩn thận vào từng cuốn sổ riêng. Khi thực tập cùng tôi trên đàn piano, những ngón tay của “anh Văn” rất mềm mại như ngón tay của người nghệ sĩ thực thụ. Trí nhớ của anh tốt lắm. Học đến đâu nhớ đến đó. Tôi kiểm tra từng phần, anh đều trả lời rành rọt chính xác – Đúng là một thầy giáo từng dạy môn lịch sử.


Trường nhạc lúc đó cho đại tướng mượn cây đàn piano khác. Tôi cũng giới thiệu cô giáo Hồng Hạnh dạy cùng trường đến hướng dẫn cho anh đánh đàn. (Hồng Hạnh là con gái của ông Nguyễn Gia Sinh của ngành Bưu điện, là người đã góp phần đào tạo nhiều cán bộ kỹ thuật của ngành Phát thanh). Cô Hồng Hạnh thường khoe với tôi là Đại tướng rất chăm học, say mê cực kỳ, chú ý từng ngón đàn và cách chạy lướt nhanh trên các phím.


Tôi hướng dẫn “anh Văn” trong một thời gian, một hôm anh nói: “Mình mới nghe Lê Liêm vừa đàn vừa hát bài do anh ấy sáng tác về nữ anh hùng vũ trụ Tê-rê-cô-va. Học nhạc của anh, Lê Liêm đã tự viết được rồi đấy.” Nghe Đại tướng nói vậy, tôi hiểu là “anh Văn” cũng muốn sáng tác âm nhạc. Tôi đã sắp xếp lại chương trình để giúp anh đạt được nguyện vọng thú vị ấy.


Đại tướng đã chơi đàn như một nghệ sỹ thực thụ


Nhưng, tháng 8 năm 1964 giặc Mỹ ném bom miền Bắc, chiến tranh ập đến, tôi phải theo trường nhạc đi sơ tán. Bản thân Đại tướng cũng chẳng có thì giờ để thực hiên ước mơ tự mình sáng tác, rồi tự hát, tự đánh đàn nữa. Bởi anh phải lao vào cuộc chiến đấu với tư cách là vị chỉ huy tối cao, cùng với Bác Hồ, Bộ Chính trị và toàn quân dân quyết chiến quyết thắng…”


Khi tôi ngồi viết những dòng này, chiếc radio bên cạnh đang truyền đi ca khúc “Hát về người đại tướng của nhân dân” sáng tác của nhạc sĩ Lê Gia Hiếu, do hợp xướng và dàn nhạc Nhà hát Đài TNVN trình bày. “Năm châu bốn biển hát tên ông/Hơn thế kỷ dài với núi sông/Lệnh vang thần tốc tan quân ngụy/Nam Bắc một nhà thỏa ước mong/Đức độ tài cao hàng dũng tướng/Võ Văn sự nghiệp vững như đồng”. Giai điệu và lời ca đã hòa quyện nhau, thể hiện được tình cảm của quân và dân ta với vị tướng tài giỏi và kiệt xuất của đất nước được thế giới ngưỡng mộ.


Tôi vội gọi điện cho nhạc sĩ Lê Gia Hiếu (từng công tác ở Đài TNVN) hỏi về quá trình viết tác phẩm này. Anh Hiếu cho biết: “Đó là bài hát mừng thọ Đại tướng Võ Nguyên Giáp tròn 100 tuổi. Dựa trên bài thơ của anh Tống Minh Lung đang công tác ở Công an huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa. Sau khi hoàn thành, chúng tôi đang mang bản nhạc và đĩa hát của tác phẩm đến tặng Đại tướng.”


Những ngày này căn nhà số 30, Hoàng Diệu, Hà Nội, dòng người nối tiếp nhau đến viếng Đại tướng. Nhìn hình ảnh ấy, tôi không kìm nén được nỗi xúc động, thấy ông vẫn như còn đây, bên tấm bản đồ chiến sự hay đôi tay lướt nhẹ trên phím đàn…


Theo Nhạc sĩ Dân HuyềnĐăng ký: Bản tin Văn hóa Nghệ thuật

Nguồn tin

Chi Pu 'sánh vai' Running Man trong "Hà Nội đẹp và chưa đẹp"

@ nguontinviet.com


Lê Phương

Thứ sáu 11/10/2013 08:09(GDVN) - Hoa hậu Ngọc Anh khẳng định, cô sẽ tham gia vào dự án "Hà Nội đẹp và chưa đẹp" bằng cách góp những tấm hình mà chính cô nhìn thấy và chụp được trên các con phố của Thủ đô đến trang web của dự án.
Dự án “Hà Nội đẹp và chưa đẹp” do UBND TP Hà Nội, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Nội, Quỹ văn hóa Hà Nội tổ chức đã chính thức ra mắt vào đúng ngày kỷ niệm 59 năm Ngày giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2013). Dự án cho ra đời một trang thông tin điện tử bàn về văn hóa ứng xử của người dân Thủ đô nói riêng, nhân dân cả nước nói chung dựa trên 5 chủ đề: Ăn, mặc, đi lại, nói năng và vui chơi - giải trí được ra mắt. Tại trang thông tin, khán giả có thể đăng ký tài khoản để trở thành thành viên đăng tải với nhiều hình thức khác nhau như: bài viết, tranh ảnh, các câu đố vui... hoặc bình luận về các bài đăng khác.


Hoa hậu các dân tộc Việt Nam Ngọc Anh đã đến tham dự buổi họp báo và cô khẳng định sẽ tích cực tham gia vào dự án này bằng những hình ảnh cô chụp lại trên những con phố mà cô đi qua.


Ngoài sự có mặt của Hoa hậu Ngọc Anh thì hot girl Chi Pu cũng rất háo hức tham gia dự án này.


Phát biểu tại lễ ra mắt, hotgirl ChiPu nói: "Tôi nghĩ tất cả những ai muốn tuyên truyền về ý thức, cách ứng xử văn minh trong cuộc sống như không xả rác bừa bãi chẳng hạn, đều có thể lên tuyên truyền tại trang web bởi tính cộng đồng cao của dự án này".


Anh chàng Running Man - Xuân Tiến cũng tham dự buổi họp báo


Runing man Vũ Xuân Tiến chỉ mong ước mỗi người hãy cùng xây dựng thành phố đẹp, thanh lịch hơn để làm đẹp hình ảnh thành phố trong mắt du khách nước ngoài.


Và trước khi buổi họp báo diễn ra, chàng Running Man đã cùng các tình nguyện viên chạy một vòng xung quanh Hồ gươm.

Đăng ký: Bản tin Văn hóa Nghệ thuật

Nguồn tin

Danh xưng hoa hậu, á hậu hữu ích cho việc…bán dâm!

@ nguontinviet.com

(GDVN) - Danh xưng hoa hậu, á hậu chưa bao giờ hữu dụng như vậy. Danh hiệu ấy trở thành tấm vé để những người đẹp bước vào bất cứ lĩnh vực giải trí nào. Với danh hiệu đó, họ sẽ có một “nền tảng” vững vàng, có sự nổi tiếng “tự thân” khi bước vào hoạt động giải trí. Danh xưng “Hoa hậu” sẽ giúp họ có cát-xê cao, có vị trí “đẹp” hơn trong các sự kiện.


Thời gian vừa qua, Á hậu cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2012 Hoàng My đã tuyên bố: “Cắt đi mái tóc là tôi muốn cắt đi hai từ "Á hậu" phía trước tên mình. Từ nay đừng gọi tôi là Á hậu Hoàng My - hãy gọi tôi là Vũ Hoàng My.” Đây là Á hậu đầu tiên “chối bỏ” danh hiệu để được sống với phần “điên loạn” trong con người mình. Hành động đó của Hoàng My khiến nhiều người băn khoăn tự hỏi: Làm hoa hậu, á hậu khổ đến vậy sao?

Hoàng My vừa khiến dư luận bất ngờ khi chối bỏ danh hiệu Á hậuHoa hậu không hề sướng!

Trở thành hoa hậu, á hậu, đồng nghĩa với việc trở thành người đại diện cho vẻ đẹp của người phụ nữ Việt Nam. Điều đó có nghĩa, họ phải sống trong một khuôn khổ nhất định. Dường như, tất cả những hành động của họ đều được soi mói, được “quy chụp” sang phạm trù của đạo đức, lối sống.


Việc sống đúng với chuẩn mực đạo đức của xã hội là yêu cầu bắt buộc và cần thiết đối với tất cả mọi người. Với hoa hậu, yêu cầu đó có phần khắt khe hơn rất nhiều. Nhiều người cho rằng, vương miện hoa hậu giống như một chiếc “vòng kim cô” khiến cho các hoa hậu, á hậu không được sống “là chính mình”.Hoa hậu Thế giới người Việt năm 2013Hoa hậu Mai Phương Thúy là nạn nhân của những soi mói có phần khắt khe, quá đáng ấy. Chị đã không ít lần bị ném đá chỉ vì đóng quảng cáo không “lễ phép”, nói chuyện với người bảo vệ Bưu điện thành phố Hồ Chí Minh với thái độ bực dọc…Mới đây, chỉ với bức ảnh và lời comment khá “nhạy cảm” của một trang facebook giả mạo đã khiến cho Mai Phương Thúy phải hứng chịu không ít “đá” của cộng đồng mạng.

Thế mới biết, để làm tròn bổn phận của một hoa hậu cho “vừa mắt” tất cả mọi người không phải là điều đơn giản.


Cách chối bỏ của Hoàng My là một phản ứng tiêu cực trước những đòi hỏi có phần khắt khe của dư luận. Tuy nhiên, đó cũng không phải là cách làm thông minh. Bởi khi người ta biết sống trong khuôn khổ của đạo đức, cũng có nghĩa họ được tự do thể hiện những gì mình muốn. Trong số hàng chục hoa hậu, á hậu từ cuộc thi Hoa hậu Việt Nam, đã có ai phải từ bỏ danh hiệu để sống là chính mình? Dù vậy, họ vẫn được tự do thể hiện bản thân.


Hơn nữa, khi dự thi và “chấp nhận” danh hiệu đồng nghĩa với việc họ phải chấp nhận những ràng buộc, những khắt khe của dư luận. Chỉ vì muốn “nổi loạn” mà chối bỏ danh hiệu cũng là điều không nên làm!


Danh hiệu hoa hậu: tấm vé thông hành để vào showbiz


Dù làm hoa hậu không hề sung sướng nhưng hàng năm vẫn có hàng chục cuộc thi sắc đẹp lớn, nhỏ trong nước diễn ra. Dù uy tín của một số cuộc thi ở mức “ao làng” nhưng người đẹp Việt vẫn nhiệt tình hưởng ứng. Hàng ngàn cô gái nô nức tham gia với ước mơ đổi đời. Thậm chí, không ít người còn bỏ hàng tỷ đồng để mua danh hiệu. Sau rất nhiều cuộc thi sắc đẹp là những nghi án mua, bán giải.


Nhiều người khao khát trở thành hoa hậu không phải để đại diện cho sắc đẹp Việt. Họ muốn giành vương miện để được trở thành “người nổi tiếng”, để có cơ hội kiếm bộn tiền từ nghề đi dự tiệc, đóng phim, làm người mẫu…


Thậm chí, danh xưng hoa hậu, á hậu còn hữu ích cả cho việc…bán dâm.Hoa hậu Nam Mê Kông Mỹ Xuân đã bị bắt vì tội môi giới và bán dâmDanh xưng hoa hậu, á hậu chưa bao giờ hữu dụng như vậy. Danh hiệu ấy trở thành tấm vé để những người đẹp bước vào bất cứ lĩnh vực giải trí nào. Với danh hiệu đó, họ sẽ có một “nền tảng” vững vàng, có sự nổi tiếng “tự thân” khi bước vào hoạt động giải trí. Danh xưng “Hoa hậu” sẽ giúp họ có cát-xê cao, có vị trí “đẹp” hơn trong các sự kiện.

Với nhiều người, danh xưng hoa hậu chỉ phục vụ mục đích kiếm tiền. Nó làm cho hình ảnh của hoa hậu nói chung xấu đi nhanh chóng. Đó cũng là nguyên nhân khiến cho những người có trách nhiệm luôn phải đau đầu mỗi khi phải lựa chọn 1 người đẹp dự thi sắc đẹp quốc tế.


Và như vậy, ước mơ về một vị trí cao trong đầu trường sắc đẹp quốc tế của Việt Nam vẫn rất xa vời.

Đăng ký: Bản tin Văn hóa Nghệ thuật

Nguồn tin

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More

 
Design by Free WordPress Themes | Bloggerized by VN Bloggers - Blogger Themes