Thứ Bảy, 21 tháng 6, 2014

Phim nhạc 18+ và ranh giới sự sáng tạo

Đọc sách online @ nguontinviet.com

Một ca khúc với những lời lẽ nghe… nóng ran, một đoạn phim với hình ảnh xem… nhức mắt và điểm chung là cả hai đều khiến dân mạng “dậy sóng” vì vượt qua những ranh giới được cho là lẽ thường.


Phim nhạc 18+ và ranh giới của sự sáng tạo

Cảnh trong phim Căn hộ số 69 – Ảnh: Chụp màn hình


Không biết vô tình hay hữu ý mà đoạn phim 18 + Căn hộ số 69 và ca khúc mang tên Phiếu bé ngoan cùng xuất hiện và gây tranh cãi trên mạng những ngày qua.

Nếu như Phiếu bé ngoan với những ca từ được cho là dung tục, mô tả hành vi tình dục một cách trần trụi đã nhanh chóng bị Thanh tra Bộ VH-TT-DL yêu cầu gỡ bỏ thì đến lượt Căn hộ số 69 với những hình ảnh bỏng mắt, nội dung gợi cảm lại đang “vượt tầm kiểm soát”.


Vấn đề đặt ra là người trẻ rất cần sự sáng tạo, nhưng đâu là ranh giới cho sự sáng tạo này?


Hiện nay, với sự phát triển của những trang chia sẻ nhạc, phim trên mạng, chỉ cần đăng ký một tài khoản, người dùng hầu như có thể chia sẻ bất cứ thứ gì với cộng đồng. Đó là chưa kể đến mạng xã hội, một công cụ cũng “hữu hiệu” không kém để chia sẻ mọi thứ cùng nhau.


Điều đó đã kích thích sự sáng tạo của những người trẻ, bằng chứng là sự xuất hiện nhiều “hiện tượng mạng” trong ca nhạc hay nhiều đoạn phim “gây sốt” từ các nhóm làm phim trẻ. Thế nhưng, bên cạnh đó, không ít thành quả của “sự sáng tạo” khiến người xem phải… bật ngửa.


Cũng có người cho rằng ca khúc với lời lẽ “nhức tai” được sáng tác bởi những người thuộc dòng nhạc underground (dòng chảy ngầm) vốn là giới sáng tạo không theo khuôn khổ nào. Thế nhưng nếu ca khúc này đã đi đến đại chúng (thông qua những trang chia sẻ nhạc chính thống) thì rõ ràng nó không còn gói gọn trong chữ “ngầm” nữa.


Cũng giống như bạn có thể ăn mặc mát mẻ, thậm chí khỏa thân tại nhà riêng của bạn nhưng bạn không thể xuất hiện trong tình trạng đó ở bên ngoài, trước đông đảo mọi người.


Giới trẻ cần sự sáng tạo. Vâng, điều đó tốt thôi. Bới sáng tạo là không giới hạn nhưng nội dung truyền tải thì phải nằm trong những khuôn khổ nhất định và nếu muốn phát triển thì phải chấp nhận khuôn khổ đó. Bởi lẽ, sản phẩm làm ra đâu phải chỉ để phục vụ bản thân (trừ khi họ muốn như thế) mà là dành cho số đông (thể hiện qua việc chia sẻ rộng rãi trên mạng internet).


Tôi nhớ đến lời dạy của một người thầy. Vì sao ở nhà, chúng ta sẵn sàng dọa nạt, la mắng con em chúng ta trong khi ra đường, chúng ta không dám làm điều đó với người lạ hay những người lớn hơn mình? Là bởi, vượt qua khuôn khổ cá nhân, đó là khuôn khổ của xã hội và nếu chúng ta bước chân ra ngoài thì chúng ta phải chấp nhận những khuôn khổ đó.


Và, khuôn khổ không phải lúc nào cũng cứng nhắc. Nhiều ca sĩ, nhạc sĩ underground hiện nay đã bước ra sân khấu chuyên nghiệp. Không ít nhóm làm phim trẻ trên mạng đã tìm được chỗ đứng xứng đáng. Cũng là sáng tạo, nhưng nếu biết tự nhắc nhở mình trong những chừng mực nhất định thì sẽ mọi chuyện có khi đã khác…


Theo T.H (Thanh Niên Online


The post Phim nhạc 18+ và ranh giới sự sáng tạo appeared first on eVăn - sách online.
Đăng ký: Bản tin Văn hóa Nghệ thuật

Nguồn tin

Đảo hóa trái phép Gạc Ma không giúp Trung Quốc có thêm 200 hải lý

@ nguontinviet.com

(GDVN) - Chính Trung Quốc lại đang phản đối Nhật Bản đòi áp dụng quy chế đảo cho 1 đảo nhân tạo ở rặng san hô Okinotorishima trên biển Philippines.
Trung Quốc đổ đất cát đắp nền trái phép tại đá Gạc Ma hòng biến nó thành đảo nhân tạo, phục vụ mưu đồ độc chiếm Biển Đông.

Tờ Trung ương Nhật báo, cơ quan ngôn luận của Quốc dân đảng Đài Loan ngày 21/6 dẫn lời chuyên gia quốc tế cho rằng, động thái Trung Quốc đang đảo hóa 5 trong 6 bãi đá ở Trường Sa (mà Trung Quốc xâm lược của Việt Nam, đồn trú trái phép từ năm 1988 đến nay, bao gồm: Gạc Ma, Chữ Thập, Gaven, Su Bi, Tư Nghĩa, Châu Viên - PV) là có thể đòi 200 hải lý vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) theo Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982, bởi không luật nào cho phép làm điều đó.


Trước đó tờ The New York Times dẫn nguồn tin từ Philippines cho thấy, họ có bằng chứng về việc Bắc Kinh đang vận chuyển cát đá, vật liệu xây dựng đến đá Gạc Ma để chuẩn bị biến nó thành đảo nổi (bất hợp pháp) cho người sinh sống đã khiến Việt Nam, Philippines đặc biệt quan ngại và phản đối, đồng thời Washington cũng phải cảnh giác.


Giới phân tích cho rằng, nhiều khả năng sau khi đảo hóa (trái phép) 6 bãi đá ở Trường Sa, Bắc Kinh sẽ đưa ra yêu sách đòi 200 hải lý vùng đặc quyền kinh tế, nhưng Bắc Kinh khó có thể thuyết phục được tòa án quốc tế, bởi đảo nhân tạo không có EEZ.


UNCLOS một mặt quy định rõ về vùng đặc quyền kinh tế, nhưng mặc khác cũng hạn chế việc xây dựng đảo nhân tạo và các thiết bị, kết cấu vốn không có trên các đảo, bãi đá. Sự tồn tại của các kết cấu này hoàn toàn không ảnh hưởng gì đến việc xác định vùng đặc quyền kinh tế hay thềm lục địa.


Giáo sư Lawrence Juda chuyên về luật biển từ đại học tiểu bang Rhode Island cho biết, đảo nhân tạo không phù hợp với định nghĩa "đảo" trong UNCLOS, do đó không được hưởng các quy chế của đảo theo quy định của UNCLOS. Do đó việc Trung Quốc có đòi yêu sách vùng đặc quyền kinh tế đối với 6 bãi đá ở Trường Sa là "không hợp lý, và sẽ không được thừa nhận".


Trong khi đó chính Trung Quốc lại đang phản đối Nhật Bản đòi áp dụng quy chế đảo cho 1 đảo nhân tạo ở rặng san hô Okinotorishima trên biển Philippines. Năm 2012, Nhật Bản đã đầu tư 600 triệu USD đắp đê, đổ đất xây dựng đảo nhân tạo ở đây.


Trung Quốc cho rằng, Okinotorishima không phù hợp với định nghĩa đảo trong UNCLOS nên không thể được hưởng quy chế về vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa theo UNCLOS.

Đăng ký: Bản tin Văn hóa Nghệ thuật

Nguồn tin

Trung Quốc gia tăng "phá đám" tàu cá Việt Nam

@ nguontinviet.com

(GDVN) - Trung Quốc vẫn tiếp tục những chiêu trò cũ, cho tàu vây ép, đâm va các tàu của Việt Nam, nhằm không cho tàu của ta tiến đến gần gian khoan 981Thông tin mới nhất từ Cục kiểm ngư cho biết, trong ngày 21/6, giàn khoan 981 vị trí không thay đổi. Trung Quốc huy động 118 các loại tàu, trong đó có 43 tàu hải cảnh, 14 tàu vận tải, 17 tàu kéo, 38 tàu cá và 6 tàu quân sự. Các tàu này của Trung Quốc hoạt động cách giàn khoan 981 khoảng 6-9 hải lý.Giàn khoan Hải Dương 981 của Trung Quốc hạ đặt trái phép trên vùng biển Việt Nam

Trong ngày, lực lượng kiểm ngư còn phát hiện có thêm hai máy bay trinh sát của Trung Quốc ở khu vực Tây Nam, cách giàn khoan từ 12-35 hải lý, bay 2-4 vòng độ cao 500-2000 mét. Lúc 11h07, xuất hiện thêm một máy bay tuần thám số hiệu CMS-B3843 từ Đông Bắc bay đến một vòng trên khu vực phía Nam, cách giàn khoan 12 hải lý ở độ cao 200-500 mét, sau đó rời khỏi khu vực theo hướng Tây Bắc.


Trước việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép trên vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam, tàu kiểm ngư vẫn tiếp tục công tác đấu tranh tuyên truyền, cách giàn khoan 10-12 hải lý.


Tuy nhiên, lực lượng kiểm ngư luôn bị các tàu hải cảnh, hải giám, tàu vận tải, tàu kéo của Trung Quốc thường xuyên vây ép, tăng tốc độ đeo bám, lúc gần nhất cách tàu ta khoảng 30 mét. Các tàu kiểm ngư vẫn kiên trì bám trụ, cơ động vòng tránh, đảm bảo an toàn.


Tàu cá Việt Nam vẫn đánh bắt trên ngư trường truyền thống. Để “phá đám”, Trung Quốc huy động 38 tàu cá cùng sự hỗ trợ của 1 tàu hải cảnh, thường tổ chức dàn hàng ngang ngăn cản, đồng thời tăng tốc độ, ép tàu cá của ta ra xa, không cho tiến vào gần giàn khoan. Được sự hỗ trợ của kiểm ngư, các tàu cá của ta vẫn an toàn khai thác thủy sản.

Đăng ký: Bản tin Văn hóa Nghệ thuật

Nguồn tin

Nếu không có Mỹ ở châu Á, Trung Quốc sẽ còn gặp rắc rối hơn nhiều

@ nguontinviet.com

(GDVN) - Stephen Hadley đã ví những hành vi của Trung Quốc gần đây không khác gì thế kỷ 19, bao gồm những động thái khiêu khích ở Biển Đông.
Cựu Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Stephen Hadley.

Thông tấn xã Đài Loan ngày 21/6 đưa tin, cựu Cố vấn An ninh quốc gia Hoa Kỳ dưới thời Tổng thống George W Bush, Stephen Hadley đã không nể nang chủ nhà khi thẳng thắn chỉ trích những hành vi khiêu khích của Bắc Kinh trên Biển Đông và Hoa Đông đang khiến láng giềng lo ngại.


Sáng 21/6 Trung Quốc khai mạc diễn đàn Hòa bình thế giới lần thứ 3 tại Bắc Kinh, hội thảo này do đại học Thanh Hoa phối hợp với hiệp hội Ngoại giao nhân dân Trung Quốc tổ chức, được cho là một diễn đàn an ninh quốc tế phi chính thức cấp cao nhất của Trung Quốc.


Năm nay, quan chức Trung Quốc cao cấp nhất tham dự hội thảo này là ông Dương Khiết Trì, Ủy viên Quốc vụ viện. Hội thảo này là "sự nối dài" thực lực ngoại giao Trung Quốc từ chính thức đến phi chính thức, Bắc Kinh mời khá nhiều quan chức nghỉ hưu của Mỹ, châu Âu, Nhật Bản và Nga tham dự, trong đó có ông Stephen Hadley.


Mặc dù là khách mời của Bắc Kinh, nhưng cựu Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ đã không ngần ngại phê phán thẳng thắn và đích danh nước chủ nhà. Trong bài phát biểu với tiêu đề "Quan hệ nước lớn ở châu Á - Thái Bình Dương và hòa bình khu vực", Stephen Hadley đã ví những hành vi của Trung Quốc gần đây không khác gì thế kỷ 19, bao gồm những động thái khiêu khích ở Biển Đông và đơn phương tuyên bố áp đặt vùng nhận diện phòng không ở Hoa Đông.


Stephen Hadley nói: "Mỹ và các nước láng giềng của Trung Quốc đương nhiên phải nghi ngờ mong muốn của Bắc Kinh về việc xây dựng mô hình mới của quan hệ nước lớn, mặc dù Trung Quốc có giải thích của riêng họ".


Ông cho rằng tại Trung Quốc hiện nay tồn tại một quan điểm gọi là "âm mưu luận", quan điểm này cho rằng Mỹ và các nước láng giềng của Trung Quốc đang hợp mưu đối phó với Bắc Kinh. Thậm chí một số người Trung Quốc cho rằng, không có Mỹ, quan hệ Trung Quốc với láng giềng sẽ tốt hơn nhiều. "Tuy nhiên tôi cần nhấn mạnh, nếu không có Mỹ, những vấn đề Trung Quốc phải đối mặt ở châu Á còn tồi tệ hơn nhiều."


Theo cựu Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ, sự hiện diện về mặt quân sự của Mỹ tại châu Á - Thái Bình Dương có lợi cho Trung Quốc, giúp Bắc Kinh có một môi trường hòa bình, ổn định để phát triển kinh tế.

Đăng ký: Bản tin Văn hóa Nghệ thuật

Nguồn tin

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More

 
Design by Free WordPress Themes | Bloggerized by VN Bloggers - Blogger Themes