Thứ Hai, 2 tháng 6, 2014

Chuyện về nam diễn viên đã chết hơn... 50.000 lần

@ nguontinviet.com


Nam diễn viên “chuyên đóng cảnh chết” đó có tên Seizo Fukumoto, một diễn viên nổi tiếng của phim kiếm hiệp Nhật Bản. Nam diễn viên này thường chết dưới lưỡi kiếm samurai, uốn vặn người theo những tư thế khá kỳ lạ.


Ông Seizo đã đóng phim hơn 50 năm. Trong suốt quãng thời gian rất dài đó, cảnh ông diễn nhuần nhuyễn nhất chính là cảnh chết, vì vậy, ông được tôn xưng là một trong những diễn viên “kirareyaku” hàng đầu Nhật Bản.


“Kirareyaku” là một từ tiếng Nhật chuyên để nói về những nam diễn viên đảm nhận cảnh quay nguy hiểm, cuối cảnh, họ sẽ chết dưới tay của nhân vật chính anh hùng - một samurai.


Chuyện về nam diễn viên đã chết hơn... 50.000 lần


Luôn vào vai nhân vật phản diện và phải đón nhận cái chết, đó không phải vai diễn lý tưởng mà các diễn viên kỳ vọng, nhưng đối với ông Seizo, ông không lấy đó làm buồn. Ngược lại, ông nghĩ rằng vai diễn của mình là một phần quan trọng trong phim:


“Cách mà những nhân vật do tôi đảm nhận phải chết sẽ có một ảnh hưởng không nhỏ đối với ấn tượng về nhân vật chính. Cái chết của nhân vật phản diện sẽ tôn lên chất anh hùng cho nhân vật chính”.


Chuyện về nam diễn viên đã chết hơn... 50.000 lần


Đến nay, nam diễn viên 71 tuổi này vẫn là một tượng đài trong giới “kirareyaku”. Đối với những người mới xem ông Seizo diễn lần đầu, họ sẽ cho rằng động tác của ông có phần kỳ cục, thậm chí khiến họ thấy buồn cười. Ngược lại, đối với người Nhật, cách diễn của ông rất được yêu thích.


Trong tiếng Nhật có một từ là “buzama”, từ này sẽ giải thích được cho lối diễn xuất của ông Seizo. Người Nhật tin rằng khi một người phải chết, họ sẽ quằn quại, đau đớn, những tư thế, cử chỉ cuối cùng sẽ rất xấu xí, vụng về, chứ không hề đẹp đẽ.


Người Nhật không hình tượng hóa cái chết trên màn ảnh, không có chuyện đối diện cái chết mà không hề mảy may sợ hãi, đau đớn, quằn quại hoặc luyến tiếc sự sống. Chính trong những cử chỉ, động tác “xấu xí” cuối cùng này, người Nhật tìm thấy cái đẹp của việc biết trân trọng sự sống, biết giữ gìn sinh mạng và quyết không chết vì những điều không đáng.


Chính vì vậy, khi một diễn viên phải đóng cảnh chết, anh ta càng diễn xấu xí, người xem sẽ càng thích thú với lối diễn đó.


Chuyện về nam diễn viên đã chết hơn... 50.000 lần


Những cảnh diễn của ông Seizo trên màn ảnh nhanh và ngắn, tuy vậy, để diễn đạt những cảnh đó, ông Seizo phải dành nhiều thời gian để nghiên cứu các màn chiến đấu của những võ sĩ samurai, các tư thế có thể xảy ra khi một người bị trọng thương bởi đường kiếm của samurai…


Trong suốt 50 năm đóng phim, tính đến nay, ông Seizo đã đóng hơn 50.000 cảnh chết. Ông diễn rất đạt phần vai được giao nhưng không một lần được giao vai chính. Vai diễn đáng nhớ nhất của ông là trong bộ phim “The Last Samurai” (Võ sĩ đạo cuối cùng - 2003), trong đó, ông được đóng chung với tài tử Tom Cruise.


Chuyện về nam diễn viên đã chết hơn... 50.000 lần


Lần đầu tiên ở tuổi 71, ông Seizo được giao vai chính trong một bộ phim sắp ra mắt tại Nhật vào tháng 7 này. Ban đầu, khi nhận được lời mời, ông Seizo đã từ chối liên tục, ông nói với nhà sản xuất rằng ông không đảm nhận được vai chính, rằng đó là một ý tưởng điên rồ.


Với tâm lý của một diễn viên chuyên đóng vai phụ suốt 5 thập kỷ, khi chuyển sang đóng vai chính, ông rất lo lắng khi có quá nhiều máy quay hướng vào mình cùng một lúc, đồng thời, ông cũng phải học thuộc nhiều lời thoại. Do đã cao tuổi, ông thường quên hoặc nhớ sai lời.


Bộ phim mới này giống như một câu chuyện tự sự của chính ông, kể về một “kirareyaku” đã giải nghệ, kết bạn với một diễn viên trẻ đang khao khát trở thành một diễn viên nổi tiếng trong dòng phim kiếm hiệp của Nhật.


Chuyện về nam diễn viên đã chết hơn... 50.000 lần


Ông Seizo bắt đầu đóng phim từ năm 15 tuổi và “có duyên” với các vai phản diện. Dù là một diễn viên của những vai phụ, nhưng ông Seizo rất được đồng nghiệp và khán giả quý trọng. Ông cho biết để nhận được sự đồng cảm của mọi người, “trước tiên, bản thân mình phải cảm nhận được nỗi đau của nhân vật, nếu không, sẽ chẳng thể truyền cảm được tới khán giả”.


Ngoài ra, giống như bất cứ cát-ca-đơ nào khác, ông Seizo phải chấp nhận những tai nạn nghề nghiệp thường xuyên xảy ra khi diễn xuất với đao kiếm: “Nếu có chút do dự trong những cảnh quay nguy hiểm, bạn sẽ không thể diễn đạt phần vai của mình. Diễn viên như tôi buộc phải dấn thân, đôi khi cũng rách da, chảy máu vì những nhát kiếm, nhưng không được phép sợ hãi”.


Chuyện về nam diễn viên đã chết hơn... 50.000 lần


Những diễn viên “kirerayaku” như ông Seizo ngày càng vắng bóng bởi dòng phim samurai hiện nay không còn được yêu thích rộng rãi như trước. Cho tới giờ, dù đã chuẩn bị cho việc giải nghệ nhưng ông Seizo vẫn chưa thể tìm được cho mình một truyền nhân.


Khi được hỏi về vai diễn đáng nhớ nhất trong sự nghiệp, ông Seizo nói rằng ông không thể chọn ra vai nào: “Dù chỉ xuất hiện ở góc màn ảnh và hiếm khi được tham gia vào những bộ phim kinh phí lớn, nhưng với từng vai diễn, tôi luôn dành 100% sự tập trung để diễn thật đạt. Tôi hy vọng rằng ai đó, ở đâu đó sẽ chú ý tới những việc tôi làm. Tôi đoán là người ta đã chú ý bởi cuối sự nghiệp, đã có nơi nhất định mời tôi đóng một vai chính”.


Bích Ngọc
Theo Wall Street Journal

Đăng ký: Bản tin Văn hóa Nghệ thuật

Nguồn tin

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Bạn Nên Xem:

Bài Viết Liên Kết

Organic Groups

 
Thực Phẩm Hữu Cơ
Public group · 4,750 members
Join Group
Chợ Thực Phẩm Sạch
 

Tìm kiếm...

Translate

Danh Mục