Thứ Sáu, 25 tháng 4, 2014

Justin Bieber bị chỉ trích vì đến thăm “ngôi đền chiến tranh” của Nhật

@ nguontinviet.com


Justin Bieber bị chỉ trích vì đến thăm “ngôi đền chiến tranh” của Nhật


Đền Yasukuni ở khu Chiyoda, thành phố Tokyo, Nhật Bản là một ngôi đền cổ xưa, được xây dựng từ thời Thiên hoàng Minh Trị (1867-1912). Đền Yasukuni ban đầu dành để tưởng nhớ những tướng lĩnh Nhật đã chết trong thời kỳ khôi phục hoàng quyền, nhằm lấy lại thực quyền cai trị đất nước từ tay các Chinh di Đại tướng quân về tay Thiên hoàng Nhật Bản.


Về sau, ngôi đền Yasukuni được dành để thờ những tướng lĩnh Nhật đã chết trong các cuộc chiến tranh từ giữa thế kỷ 19 đến tận cuối Thế chiến II. Hiện nay, con số những tướng lĩnh Nhật được thờ tại đây vào khoảng gần 2,5 triệu người.


Có thể nói ngôi đền Yasukuni là một ngôi đền mang đậm dấu ấn chiến tranh, ở đây, còn có hẳn một viện bảo tàng chiến tranh có tên Yushukan, chứa đựng nhiều hiện vật, tài liệu đề cập đến những cuộc chiến từng xảy ra trong lịch sử Nhật Bản bắt đầu từ khi Hoàng quyền được khôi phục lại dưới thời Thiên hoàng Minh Trị.


Justin Bieber bị chỉ trích vì đến thăm “ngôi đền chiến tranh” của Nhật


Những tranh cãi và căng thẳng chính trị bắt đầu dấy lên xung quanh ngôi đền lịch sử này khi đền Yasukuni thờ hơn 1.000 tướng lĩnh Nhật bị coi là tội phạm chiến tranh trong thời kỳ Thế chiến II. Trong đó có tới 14 nhân vật bị là tội phạm chiến tranh “đầu bảng”.


Hành động này bị coi là một biểu hiện của chủ nghĩa xét lại đối với lịch sử. Chúng ta đã khá quen thuộc với việc một số nước trên thế giới bày tỏ sự bất bình, căng thẳng mỗi khi một số nhân vật quan chức Nhật Bản đến thăm ngôi đền này.


Một số nước trên thế giới còn coi ngôi đền Yasukuni là biểu tượng của chủ nghĩa quân phiệt mà Nhật Bản từng theo đuổi trong quá khứ. Hành động đến thăm ngôi đền vì vậy cũng bị coi là thiếu hiểu biết, thậm chí là sự tưởng nhớ lại những gì đã xảy ra trong quá khứ.


Nam ca sĩ Justin Bieber

Nam ca sĩ Justin Bieber


Mới đây, nam ca sĩ nổi tiếng Justin Bieber đã phải lên tiếng xin lỗi người hâm mộ khi đăng tải hình ảnh đến thăm “ngôi đền chiến tranh” Yasukuni trên trang cá nhân trong tuần này. Bieber giải thích rằng anh đã không được người hướng dẫn viên nói rõ ý nghĩa lịch sử của ngôi đền, mà chỉ được giới thiệu chung chung rằng đây là một nơi người ta hay đến để cầu khấn.


Nam ca sĩ Justin Bieber
Hình ảnh đăng tải trên trang cá nhân của Justin Bieber đã gặp phải phản ứng mạnh của nhiều người hâm mộ.


Bích Ngọc
Theo National PostĐăng ký: Bản tin Văn hóa Nghệ thuật

Nguồn tin

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Bạn Nên Xem:

Bài Viết Liên Kết

Organic Groups

 
Thực Phẩm Hữu Cơ
Public group · 4,750 members
Join Group
Chợ Thực Phẩm Sạch
 

Tìm kiếm...

Translate

Danh Mục