Thứ Sáu, 7 tháng 3, 2014

Tác phẩm “Chữ hành thảo” (Cursive)

hanhfm @ nguontinviet.com

covers cursive

Tác phẩm múa “Chữ hành thảo” (Cursive) là tác phẩm múa nổi tiếng nhất của biên đạo múa Lâm Hoài Dân (Lin Hwai-min) và Đoàn múa Vân Môn – Đài Loan (The Cloud Gate Dance Theater). Tác phẩm bộ ba với chủ đề chữ hành thảo gồm “Chữ hành thảo”, “Chữ hành thảo 2″ và “Chữ cuồng thảo” được các nhà bình luận múa châu Âu bình chọn là tác phẩm múa hay nhất.


Diễn viên Chou Chang-ning trình diễn phần mở đầu tác phẩm Cursive

Diễn viên Chou Chang-ning trình diễn phần mở đầu tác phẩm CursiveTrong phần mở đầu tác phẩm múa “Chữ hành thảo”, trên sân khấu màu trắng, một nữ diễn viên múa trong trang phục màu đen dùng những đường nét trên cơ thể mình thể hiện nghệ thuật viết chữ “Vĩnh” theo kiểu thư pháp của Vương Hi Chi, nhà thư pháp nổi tiếng đời Tấn. Cách thể hiện của các tư thế múa giống như dùng bút lông viết chữ trên giấy gió.


Cursive 2


Diễn viên múa có thể dùng đường nét cơ thể biểu hiện nghệ thuật thư pháp, giống vô cùng, đây là chuyện rất khó tưởng tượng được. Ông Lâm Hoài Dân từng nói, cảm hứng sáng tác tác phẩm múa “Chữ hành thảo” chính là đến từ nghệ thuật thư pháp Trung Quốc, Đoàn múa Vân Môn coi tác phẩm này là giao lưu và đối thoại giữa các diễn viên múa trẻ tuổi với tác phẩm thư pháp sáng tác hơn 1000 năm trước.


Cursive by Cloud Gate Dance Theatre of Taiwan Enchants Local Audience 1 Có lẽ có bạn sẽ nghĩ, liệu tác phẩm múa thể hiện nghệ thuật thư pháp này có khó hiểu hay không? Liệu khán giả có ưa thích những tác phẩm múa như thế này không? Ông Lâm Hoài Dân cho rằng, tuyệt đối đừng coi thường khả năng thẩm mỹ của khán giả. Dù biểu diễn ở nhà hát của thành phố lớn như Đài Bắc, hay biểu diễn ở nông thôn Đài Nam, tác phẩm múa “Chữ hành thảo” đều rất được khán giả hoan nghênh. Một lần, khi biểu diễn ở Đài Nam, một khán giả nói với ông rằng, tuy không hiểu hết được nội dung, chủ đề mà tác phẩm múa muốn thể hiện, nhưng vẫn rất cảm động. Theo ông Lâm Hoài Dân, miễn là khán giả cảm động, đã là đủ rồi.


Cursive by Cloud Gate Dance Theatre of Taiwan Enchants Local Audience


Mời các bạn cùng thưởng thức những trích đoạn trong bộ 3 tác phẩm Cursive – Một sáng tạo tuyệt vời của biên đạo Lin Hwai-min lấy cảm hứng từ nghệ thuật thư pháp Trung Quốc và với phần âm nhạc của John Cage


Cursive Tác phẩm “Chữ hành thảo” (Cursive)Biên đạo:Lin Hwai-min Âm nhạc: John Cage Biểu diễn: Đoàn múa đương đạiVân Môn – Cloud Gate Dance Theatre


Cursive ICursive IICursive III


http://ift.tt/1oyNO2E
Đăng ký: Bản tin Văn hóa Nghệ thuật

Nguồn tin

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Bạn Nên Xem:

Bài Viết Liên Kết

Organic Groups

 
Thực Phẩm Hữu Cơ
Public group · 4,750 members
Join Group
Chợ Thực Phẩm Sạch
 

Tìm kiếm...

Translate

Danh Mục